24/04/2020 09:44

Muối rớt giá, diêm dân Quảng Ngãi lao đao

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Muối rớt giá, diêm dân Quảng Ngãi lao đao - ảnh 1

Muối chất đống chờ thương lái.

Nhễ nhại mồ hôi trên gò má đen xám, bà Nguyễn Thị Vân (thôn Long Thạnh 1, phường xã Phổ Thạnh) tâm sự, vựa muối Sa Huỳnh được xếp vào loại quy mô và nổi tiếng bậc nhất ở miền Trung. Mùa sản xuất muối ở Sa Huỳnh bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài cho tới hết tháng 8 dương lịch. Sau khoảng 1,5 tháng vào vụ, bà con vui mừng khi sản lượng muối đạt năng suất cao. Tuy nhiên, giá muối thấp khiến người dân làm muối ở Sa Huỳnh lo âu.

“3 ngày 3 đêm trên ruộng muối, gia đình tôi thu về hàng tấn muối và đang chuẩn bị dẫn nước vào để bắt đầu sản xuất vụ mới. Nhưng với giá muối 600 đồng/kg như hiện nay thì gia đình tôi phải bán 50kg muối thì mới đủ tiền mua 2kg gạo”- bà Vân nói.

Ông Nguyễn Thành Út- Giám đốc HTX sản xuất muối 1 Sa Huỳnh nói: “Hồi trước nghề làm muối địa phương có hơn 300 hộ dân, tuy nhiên, do thị trường muối liên tục rớt giá, khiến người dân làm muối không mặn mòi chuyển đổi qua công việc khác hoặc đi tìm việc làm thuê ở nhiều địa phương. Hiện nay chỉ có khoảng 150 hộ dân vẫn giữ nghề làm muối, diện tích khoảng hơn 60 ha, trung bình mỗi năm sản lượng thu hoạch đạt khoảng 70 tấn/ha, giảm rất nhiều so với những năm trước. Thời điểm này, với giá muối khoảng 600 đến 700 đồng/kg thì người làm muối không đủ tiền lo trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình mình”- ông Út chia sẻ.

Còn theo ông Trần Phước Hiền- Chủ tịch thị xã Đức Phổ thì tình trạng muối ở địa phương giá thấp diễn ra nhiều năm qua, chính quyền địa huyện và các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần tìm nguồn đầu ra cho bà con diêm dân cũng như chuyển đổi mục đích sang nuôi trồng.

“Lúc trước, chính quyền huyện có định hướng chuyển đổi thí điểm một số diện tích ruộng muối sang nuôi hải sâm nhưng chưa có nguồn đầu ra ổn định”- ông Hiền nói.

Theo Thanh Huyền - Chí Đại/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/muoi-rot-gia-diem-dan-quang-ngai-lao-dao-tintuc464455

Tags: dân quảng ngãi, muối rớt giá

TIN KHÁC

Cơ hội cho nông sản nội TIN TỨC

Cơ hội cho nông sản nội

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, khi chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm toàn cầu bị đứt gãy thì cũng là thời điểm người tiêu dùng tăng sức mua với hàng nội địa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có Báo cáo số 128/BC-SNN về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong quý I-2020.

Năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tăng trưởng 4,04% và có thể cao hơn nữa để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố, đồng thời bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho thị trường Hà Nội trong mọi tình huống, kể cả khi dịch Covid-19 có thể kéo dài. Những khó khăn, thách thức phía trước đòi hỏi ngành Nông nghiệp phải có quyết tâm cao với những giải pháp mới, tạo chuyển động tích cực hoàn thành mục tiêu đề ra.

Với mong muốn đồng hành cùng bà con nông dân trên từng thửa ruộng, mảnh vườn, Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam, trung tâm khuyến nông và chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh đã triển khai chương trình đồng hành cùng các mô hình canh tác hiệu quả, xây dựng lực lượng nông dân nồng cốt gắn bó lâu dài với thương hiệu Đạm Cà Mau. Chương trình triển khai từ năm 2019, trên các vùng thị trường với hơn 40 mô hình, trên 3 nhóm cây trồng chính: câ

Nhiều năm qua, tình trạng bồi lấp cửa biển Cửa Đại, ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, khiến các phương tiện tàu thuyền lưu thông qua đây rất khó khăn.

Từ đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương, các ngành cùng thực hiện những giải pháp nhằm đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, tuy mấy ngày đầu tháng 4, một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong nhiều ngày nay, giá lợn hơi, lợn thịt tại tỉnh Hà Nam không giảm mà vẫn ở mức cao, có ngày lên tới 97.000 đồng/kg lợn hơi.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phần lớn hoạt động xuất khẩu (XK) hàng hóa đều bị gián đoạn. Mặc dù vậy, ba tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam đạt 628,6 triệu USD, tăng nhẹ 1,8% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khích lệ đối với các doanh nghiệp (DN) XK tôm Việt Nam.

Hàng loạt doanh nghiệp thủy sản tại Cà Mau trong tình trạng “thoi thóp” khi đơn hàng xuất khẩu giảm nhưng vẫn nỗ lực duy trì sản xuất và thu mua nguồn tôm nguyên liệu trong dân.

Giữa mùa thu hoạch quế, giá thu mua vẫn cao như đầu vụ. So năm ngoái, giá quế năm nay tăng mạnh nhờ xuất khẩu, đã giúp cho bà con miền núi Quảng Ngãi có nguồn thu lớn từ cây quế.

Ngày 22-4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Xem tiếp