15/09/2019 04:38

Muối dưa xuất khẩu

Nếu cách đây hơn 10 năm, cả làng Trung ai cũng tấm tắc khen bà Hằng là “chuyên gia” dưa muối thì nay, khi hay tin gia đình bà đã xuất khẩu dưa muối sang cả châu Âu và Mỹ thì lời khen đã “bay” lên cả tỉnh và huyện.

Việc lãnh đạo tỉnh và một công ty xuất khẩu về tận gia đình nhà bà Hằng để ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ dưa chuột muối cách đây không lâu đã làm cho làng quê nhộn nhịp hẳn lên. Ai cũng tự hào thay cho gia đình bà Hằng, không ít người còn ngạc nhiên kháo nhau: “Tây mà họ cũng ăn dưa muối thì dịp này gia đình bà Hằng tha hồ sản xuất để làm giàu”.

Đất làng Trung và nhiều làng khác trong xã quanh năm chịu thời tiết khắc nghiệt. Mưa thì thối đất, nắng đến vỡ đầu. Dân làng có kinh nghiệm trồng dưa non mùa nắng, trồng lúa mùa mưa. Nhiều khi, dưa nhiều chả biết bán đâu, khiến không ít người phải bỏ cả ruộng vườn đi làm ăn xa, kiếm sống. Bà Hằng trăn trở, tìm hiểu thị trường rồi quyết định đầu tư làm dưa muối để bán. Lúc đầu sản phẩm chỉ bán cho các gia đình trong thôn, trong làng, sau có tiếng tăm, nhiều thương lái tìm đến mua buôn đem đưa các chợ để bán.

Tiếng lành đồn xa, dưa muối bà Hằng đã vào các siêu thị ở huyện, trên tỉnh. Có đầu ra ổn định, ngoài 10 sào ruộng được giao, gia đình bà còn thuê thêm đất của nhiều hộ dân khác trong làng để chuyên trồng dưa. Hơn 10 năm qua, thương hiệu dưa muối bà Hằng đã được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Được thị trường chấp nhận, bà Hằng lên tỉnh đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đề nghị cơ quan y tế, kiểm tra cấp chứng nhận sản phẩm an toàn. Vậy là quy mô phát triển, chất lượng nâng cao, dưa muối của bà Hằng đã được các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản xuất khẩu để ý đến. Hôm có đoàn nhà báo về phỏng vấn, rồi vài ngày sau, cả làng mừng lây khi thấy bà Hằng xuất hiện trên ti-vi.

Bà phổ biến bí quyết: “Việc làm dưa muối đòi hỏi nguyên liệu sạch, không có tồn dư hóa chất, nếu không dưa sẽ bị thối, không có mầu tươi sáng, vị thơm ngon. Đáng chú ý, quy trình sản xuất dưa phải tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm”. Bà Hằng cho biết thêm, gia đình bà phải làm theo quy chuẩn đã ký với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường khó tính, cho nên dưa muối cũng chịu sự kiểm soát ngặt nghèo, kỹ càng. Vất vả nhưng cứ nghĩ đến những quả dưa muối do chính tay mình làm có mặt trong bữa ăn của các gia đình ở tận châu Âu, châu Mỹ thì thấy vui và tự hào lắm.

Hợp tác xã và một số đối tác của địa phương cũng đang có ý định nhân rộng mô hình trồng dưa non để muối. Hay tin này, bà Hằng càng thấy vui hơn khi nghề truyền thống của gia đình đang góp phần giúp dân làng Trung không phải bỏ ruộng đi làm ăn xa, có thu nhập ổn định ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

Theo HOÀNG VŨ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/41534402-muoi-dua-xuat-khau.html?PageSpeed=noscript

Tags: dưa muối xuất khẩu

TIN KHÁC

Trồng quýt chín sớm, người dân Mường Khương xóa nghèo hiệu quả TIN TỨC

Trồng quýt chín sớm, người dân Mường Khương xóa nghèo hiệu quả

Chúng tôi lên vùng cao núi đá Mường Khương chứng kiến bà con đồng bào dân tộc Mông, Dao, Phù Lá, Giáy… tất bật thu hoạch quýt chín sớm bán cho thương lái. Quýt sớm năm nay được mùa được giá, đem về nguồn thu ổn định, giúp bà con nơi đây xóa nghèo hiệu quả và bền vững.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8/2019 ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngày 10/9, Hội Nông dân TP HCM phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP; Sở Công Thương TP khai mạc Chợ phiên nông sản lần thứ IX năm 2019 và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP năm 2018.

Để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong mùa mưa lũ năm 2019, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường trên địa bàn thành phố.

Các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc đã phối hợp trồng thành công sâm Ngọc Linh (gọi là sâm Việt Nam) tại vùng Đa Đum, xã Đa Sar (Lạc Dương - Lâm Đồng), mở hướng đột phá chuyển giao công nghệ sản xuất, tăng thu nhập vượt trội cho người dân địa phương...

Ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để bù sự thiếu hụt từ nguồn cung thịt lợn.

Cây ăn trái không phải là ngành sản xuất mang lại giá trị cao nhất trong cơ cấu sản xuất, nhưng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xem tiếp