16/09/2020 08:59

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa

Đến Trung tâm bảo tồn khai thác và phát triển nguồn gen cây sen - Học viện Nông nghiệp Việt Nam - trong những ngày này, chúng ta không còn được chiêm ngưỡng những hồ sen với hàng ngàn bông hoa đua sắc, nhưng bù lại chúng ta được mục thị loài sen vua khổng lồ đang bung lá, nở hoa.

Sen vua hay còn gọi là sen Victoria Regia, súng nia là cây thủy sinh thuộc họ súng và là loài hoa súng lớn nhất thế giới, được mệnh danh là vua của các loài sen súng. Có nguồn gốc từ Amazone xa xôi, thoạt nhìn, trông sen vua cũng na ná như súng thường nhưng được phóng đại lên hết cỡ.

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 1

Sen vua được mệnh danh là vua của các loài sen, súng

Được đưa về trồng tại Trung tâm bảo tồn khai thác và phát triển nguồn gen cây sen - Học viện Nông nghiệp Việt Nam - từ tháng 8/2019, sau hơn 1 năm, sen vua phát triển khá tốt.

Theo Giám đốc điều hành Trung tâm bảo tồn khai thác và phát triển nguồn gen cây sen - bà Dương Thị Nguyệt Khuê: Khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam cũng như ở trung tâm khá phù hợp cho sự sinh tồn và phát triển của cây sen vua. Sen vua cũng giống các loài sen súng khác thích hợp làm cây thủy sinh tạo cảnh quan. Để sen vua phát huy hết vẻ đẹp và nét độc đáo của lá và hoa thì cần trồng ở không gian ao hồ lớn và chăm sóc tốt để cây phát triển. Trong thời gian tới trung tâm tiếp tục cho nhân giống, thêm cảnh quan, tạo điều kiện cho người dân đến ngắm và thưởng ngoạn sen vua.

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 2

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 3

Sen vua tại trung tâm đã phát triển khá tốt

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 4

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 5

Kết cấu lá khá đặc biệt, khi còn non màu đỏ tía

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 6

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 7

Khi già màu lục nhạt

Hiện cây sen vua tại trung tâm đã phát triển được gần nửa ao và cho bung lá, nở hoa khá to và đẹp. Hàng trăm chiếc lá sen to nhỏ, dày dặn, bao phủ kín 1 phần mặt ao. Đường kính lá sen vua có thể đạt đến 1-2m thậm chí có thể lên tới 3m, vành lá cong lên 2-5cm giống như chiếc nón quai thao của những liền anh liền chị miền quan họ.

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 8

Mặt dưới của lá khi còn non có màu đỏ tươi và khi già thì đỏ sậm

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 9

Thân và mặt dưới lá có rất nhiều lông và gai nhọn

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 10

Ngồi chơi thoải mái trên lá sen vua

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 11

Lá sen vua khổng lồ có thể cõng được người nặng từ 40-60kg

Kết cấu của lá rất thú vị, mặt trên của lá màu xanh lục, trơn nhẵn, mặt dưới màu nâu hoặc ửng đỏ với những đường gân to và lông gai. Bộ khung xương này có tác dụng nâng lá nổi trên mặt nước ngoài ra giúp chống lại các sinh vật sống dưới nước gây hại. Trong lá có rất nhiều hốc chứa khí khiến cho lá có sức nổi lớn. Một em bé nặng 20-30kg có thể ngồi chơi thoải mái trên lá sen vua. Nếu đặt nia hoặc mâm trên mặt lá, có thể chịu đựng sức nặng của một người từ 60-75kg mà vẫn không bị chìm.

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 12

Khi mới nở hoa trắng như tuyết

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 13

Dần dần chuyển sang màu hồng

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 14

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 15

Đường kính hoa sen vua trung bình từ 30 - 40cm, to gấp đôi gấp 3 lần hoa súng thường

Điểm đặc biệt của sen vua, hoa nở rộ tỏa nhiệt mạnh, hoa rất to và đổi màu rất thú vị. Đường kính hoa sen vua trung bình từ 30 - 40cm, trong đỏ tím, ngoài trắng như tuyết. Hoa thường nở vào buổi chiều tối với những nụ hoa màu trắng tỏa hương thơm đến sáng ngày hôm sau, màu hoa sẽ chuyển dần sang hồng và khép lại đến trưa thì đóng cụp hoàn toàn, khi chiều về hoa lại nở ra. Hoa sen vua nở trong 3 ngày thì tàn hẳn. Khi mới trổ hoa có màu trắng, dần dần chuyển sang màu hồng rồi tím sẫm lúc sắp tàn. Lúc hoa tàn gương sen rủ xuống kết hạt trong nước. Hạt sen chỉ to bằng hạt đậu ván, nhưng mọc rất nhanh. Mùa xuân gieo hạt, sau 4-6 tháng lại bung lá, nở hoa.

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 16

Mục thị sen vua khổng lồ bung lá, nở hoa - ảnh 17

Sen vua sau khi gieo trồng từ 4-6 tháng là bung lá, nở hoa

Sen vua là loại cây dễ trồng nhưng để cây sinh trưởng tốt, hoa đẹp thì cần ở môi trường có ánh sáng trực tiếp tốt với nền nhiệt từ 16-30 độ C, rất thích hợp với môi trường nhiệt đới của Việt Nam.​​​​​​

Theo Phạm Tiệp/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/muc-thi-sen-vua-khong-lo-bung-la-no-hoa-143723.html

Tags: khổng lồ, mục thị, sen vua, bung lá, nở hoa

TIN KHÁC

Ngành mía đường Thanh Hóa nỗ lực vượt khó TRỒNG TRỌT

Ngành mía đường Thanh Hóa nỗ lực vượt khó

Theo quy hoạch, đến năm nay, Thanh Hóa có gần 26 nghìn ha trồng cây mía đường, bảo đảm nguyên liệu cho bốn nhà máy, tổng công suất chế biến gần 20 nghìn tấn mía/ngày. Hiện vùng nguyên liệu giảm nhanh, có hai nhà máy công suất chế biến 14 nghìn tấn mía/ngày sẵn sàng hoạt động; hai nhà máy, công suất chế biến hơn 5 nghìn tấn mía/ngày ngừng hoạt động, chuyển đổi mô hình sản xuất.

Vụ lúa Hè Thu năm nay, nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất trong điều kiện thuận lợi, lúa được mùa, được giá, đảm bảo lãi khá.

Tại thời điểm này người dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đang vào mùa thu hoạch dâu đất. Quả sai, chín mọng màu đỏ tươi rất đẹp. Năm nay dâu đất tương đối được giá khiến bà con rất phấn khởi.

Nhiều ngày qua, giá gạo xuất khẩu luôn ổn định ở mức cao. Đặc biệt, Hiệp định EVFTA đã rộng cửa cho gạo Việt vào châu Âu. Tuy nhiên để tạo uy tín và chỗ đứng lâu dài, giới chuyên gia cho rằng, cùng với chất lượng hạt gạo, cần phải tăng tốc xây dựng thương hiệu sao cho người tiêu dùng trên thế giới dễ nhận diện gạo Việt.

Cơ quan Hải quan Trung Quốc vừa đưa ra số liệu về nhập khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020. Theo đó, quốc gia này tăng mạnh cả lượng và trị giá đối với mặt hàng này.

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Được mệnh danh là đặc sản Hà Giang, ớt gió quả nhỏ, có vị cay dịu, đặc biệt thơm mùi thảo mộc đang được bán tại TP Hồ Chí Minh với mức giá khá cao gần một triệu đồng/kg.

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Còn gần 2 tháng nữa là tới vụ thu hoạch cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nhiều khả năng đầu ra của sản phẩm này sẽ gặp khó. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, chính quyền địa phương.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trái cây từ Việt Nam sang thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn. Trong đó, từ ngày 7-8 đến 21-8, do không có nhân viên giám sát xử lý chiếu xạ, nhiều mặt hàng trái cây xuất khẩu sang thị trường này bị ngưng trệ hoàn toàn.

Xem tiếp