17/02/2019 03:46

Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất

Thời điểm này, mặc dù các địa phương trên địa bàn thành phố đang gấp rút hoàn thành diện tích gieo cấy lúa vụ Xuân 2019, sông tại huyện Mê Linh vẫn còn khoảng 2.000ha thiếu nước sản xuất.

Nhiều nông dân lo ngại, nếu tình trạng thiếu nước không được khắc phục kịp thời thì nguy cơ chậm thời vụ rất có thể xảy ra.

Trạm bơm “bất lực” vì nước sông giảm sâu

Có mặt tại xứ đồng thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh (huyện Mê Linh) vào sáng 15/2, không khí sản xuất của bà con nơi đây không tất bật như vốn có khi cả cánh đồng mênh mông vẫn trơ đất vì chưa có nước đổ ải.

Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh (thứ 2 từ trái sang)và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra tiến độ gieo cấy lúa xuân trên địa bàn huyện Mê Linh.

Chị Đào Thị Oanh, ở xã Tiến Thịnh chia sẻ: “Gia đình tôi xuống đồng từ mùng 5 Tết nhưng đến hôm nay (15/2) mới gieo cấy được quá nửa diện tích. Còn hơn 2 sào chưa có nước để bừa cấy nên tôi cũng sốt ruột khi nắng ấm, mạ lớn nhanh mà vẫn phải chờ ruộng”.

Khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, khoảng 80ha ruộng chủ yếu thuộc 2 thôn Trung Hà và Thanh Điềm của xã Tiến Thịnh đều trong tình trạng nằm chờ nước.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sản xuất, Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thịnh Đoàn Mạnh Trường cho hay, nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của xã phụ thuộc vào sông Hồng và sông Cà Lồ. Tuy nhiên, hiện nay, mực nước ở cả 2 sông này đều ở mức thấp khiến cho trạm bơm Thanh Điềm (trạm bơm tưới chính nằm trên địa bàn xã) cũng phải “bất lực”.

Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất - ảnh 2

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và UBND TP Hà Nội kiểm tra nguồn nước sản xuất vụ xuân tại Trạm bơm Thanh Điềm (huyện Mê Linh)

Để giải quyết tình trạng này, ngày 14/2, xã đã vận hành 8 máy bơm dã chiến lấy nước từ các hồ tự nhiên trên địa bàn để bơm nước vào các xứ đồng. Đến ngày 15/2, hơn 50% diện tích ruộng đã có nước, phục vụ bà con làm đất và gieo cấy.

Ngoài ra, xã cũng gieo cấy được khoảng 50ha lúa, đạt 25% kế hoạch. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn đạt thấp so với tiến độ cấp nước và gieo cấy chung của huyện Mê Linh và nhiều địa phương khác trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, vụ Xuân năm 2019, toàn huyện gieo cấy 4.700ha lúa, tính đến ngày 15/2, huyện đổ ải được 2.510ha (đạt 65,6% kế hoạch), gieo cấy được 2.100ha (đạt 43% kế hoạch).

8 ngày nữa mới có đủ nước tưới

Xác định rõ nguyên nhân gây thiếu nước sản xuất, từ ngày 12/2, Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh đã lắp đặt và vận hành 16 máy bơm dã chiến, công suất 1.000m3/h/máy. Theo đó, công ty công nhân của công ty đã phải túc trực 24/24h với 3 ca làm việc, mỗi ca 7 người để vận hành máy liên tục để kịp thời cấp nước phục vụ và con làm đất và gieo cấy.

Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất - ảnh 3

Theo nhận định của Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh Phan Tuy Hội, chưa năm nào mực nước sông Hồng lại thấp như năm nay, hiện tại đang ở mức 0,7m. Trong khi đó, nước sông chỉ thấp dưới 2m là trạm bơm Thanh Điềm đã không thể vận hành.

Nhằm sớm khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất cục bộ và đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Xuân, UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh phối hợp với các xã, thị trấn tập trung bơm nước tưới cũng như tích trữ nước trong ao hồ, kênh mương trên địa bàn. Đồng thời, vận động nông dân tích cực gieo cấy lúa xong trong tháng 2/2019.

Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất - ảnh 4

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, tính đến ngày 15/2, toàn TP đã có 78.680ha đủ nước sản xuất. Tuy nhiên, thực tế tại một số điểm thuộc địa bàn huyện Mê Linh đang thiếu nước sản xuất, trong đó khó khăn nhất xã Tiến Thịnh. Nếu sông Hồng vẫn giữ nguyên mực nước này thì dự kiến, sau 8 ngày đổ ải đợt 3 (15/2 – 22/2), toàn bộ diện tích hơn 6.500ha (trong đó gồm 4.700ha lúa, 1.800 hoa, rau màu) của huyện Mê Linh chắc chắn sẽ được cấp đủ nước tưới. “Do khó khăn về nước tưới nên khả năng cao xã Tiến Thịnh sẽ hoàn thành gieo cấy chậm hơn so với lịch chung của toàn TP (25/2) khoảng 1 – 2 ngày, song vẫn đảm bảo gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất” – ông Đại khẳng định.

“Huyện đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp trạm bơm Thanh Điềm; kiên cố hóa bờ kênh trục chính Thanh Điềm để đảm bảo lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp thuận lợi” – Bí thư huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng.

Ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu kiểm tra tiến độ cấp nước, gieo cấy lúa xuân trên địa bàn huyện Mê Linh. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhận định, Hà Nội vẫn còn một số diện tích chân ruộng cao chưa đủ nước để nông dân làm đất. Do đó, TP cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt bằng các giải pháp nhằm bảo đảm đủ nước sản xuất cho nông dân hoàn thành gieo cấy trước ngày 28/2.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: nước sản xuất, cấy vụ xuân, nước sông hồng, ruộng mê linh

TIN KHÁC

Phải xử lý dứt điểm kháng sinh trong thủy sản! KHUYẾN NÔNG

Phải xử lý dứt điểm kháng sinh trong thủy sản!

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ rõ ngành thủy sản bên cạnh những việc làm được còn đầy rẫy những tồn tại

Trong đêm, khi bủa lưới bắt cá ở khe suối của thượng nguồn sông Gianh, anh Hồ Văn vui mừng phát hiện một con cá chình nặng đến 14kg, dài 1,5m dính lưới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Thông tư 01/2019/TT-BNNPTNT về việc ban hành Danh mục bổ sung giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.

Hơn 600 bộ đội, công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giúp người dân thu hoạch tiêu khi giá tiêu xuống thấp, dân không đủ tiền thuê nhân công.

Ngày 13/2/2019, Lãnh đạo Hệ thống siêu thị Big C đã về tỉnh Hải Dương để khảo sát mùa vụ, chất lượng cà rốt Hải Dương, nhằm đẩy mạnh hoạt động thu mua, tiêu thụ cà rốt, hỗ trợ bà con nông dân, tránh lâm vào tình cảnh cảnh “được mùa mất giá”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tháng 1/2019, cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy đạt 113,8 nghìn ha, tăng 21,9%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1,82 triệu ha...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có trên 5.400 ha lúa, gần 1.300 ha rau và 900 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thành lập mới 2 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác trong vùng đề án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Vượt qua giai đoạn “giải cứu”, đầu quý II/2018, tín hiệu đáng mừng khi giá heo tăng lên 4 triệu đồng/tạ và giữ mức ổn định 4,5- 5 triệu đồng/tạ. Với mức giá này, người chăn nuôi có lời nhiều. Mặc dù điều này chưa thể thuyết phục người chăn nuôi tái đàn nhưng đây được xem là thời cơ tốt để cơ cấu lại ngành chăn nuôi heo theo hướng bền vững.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trồng cà phê Arabica (Cầu Đất, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) , anh Nguyễn Song Vũ - người sáng lập ra Nông trại Cà phê sạch Song Vũ - giờ đây tự hào khi được trực tiếp làm việc, tạo ra sản phẩm hạt cà phê nhân đạt chất lượng, luôn giữ được hương vị vốn có của nó và góp sức cùng những người trồng cà phê trong vùng Cầu Đất liên kết cho ra sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao.

Xem tiếp