06/08/2017 10:47

Mùa xuân, cá nuôi ao thường mắc bệnh gì?

Về mùa xuân, cá nuôi trong ao thường mắc hai căn bệnh là bệnh xuất huyết ở cá chép và bệnh vảy thẳng đứng

Mùa xuân, cá nuôi ao thường mắc bệnh gì? - ảnh 1

Bệnh xuất huyết ở cá chép

Triệu chứng bệnh: Dưới lớp vảy cá ở phần bụng, phần đuôi và vây cá bị xung huyết chuyển sang màu hồng. Cá mắc bệnh nổi lên gần tầng nước lạnh hoặc nổi hẳn lên mặt nước, tụ thành bầy đàn, tốc độ bơi giảm dần đồng thời dần dần dẫn tới tử vong.

(1) Bệnh bại huyết: Cá bệnh bề ngoài trông bình thường hoặc phía dưới lớp vảy ở vùng bụng bị xung huyết phát hồng, khi giải phẫu cá mắc bệnh thấy bên trong cơ thể ứa ra máu loãng, các nội tạng trong cơ thể có những đốm tụ huyết. Loại bệnh này do một loại vi khuẩn có tên Aeromonas gây nên.

(2) Bệnh xuất huyết mang cá: Các tơ ở mang cá bị sưng lên, toàn bộ tơ mang cá xuất hiện nhọt động mạch, màu sắc tơ mang cá bị nhạt đi, khi bệnh đã nặng dịch huyết có màu như màu cà phê, ngay cả khi nồng độ oxi hòa tan trong ao nuôi cá đầy đủ vẫn thấy xuất hiện hiện tượng cá nổi đầu lên mặt nước.

(3) Bệnh xuất huyết tính lặn: Khi cá mắc bệnh mới nổi lên mặt nước thì màu sắc vẫn bình thường, chất nhầy trên cơ thể rất ít, sau khi bắt nuôi trong hồ lưới từ 2 – 3 giờ, cơ thể cá xuất hiện hiện tượng xung huyết, trong đó có một bộ phận nhỏ hàm trên của cá chuyển sang màu hồng, nuôi trong hồ lưới khoảng 7 tiếng sau thì cá chết. Giải phẫu cá bệnh thấy trong gan cá có biểu hiện có mỡ trong gan, gan to hoặc chỉ có túi mật. Nguyên nhân gây ra loại bệnh này là do cho cá ăn thức ăn có hàm lượng protein cao một cách không khoa học trong một thời gian dài trong khi lượng thức ăn đó được cá tiêu thụ lại không cao gây nên.

(4) Bệnh xuất huyết tính trội: Cá mắc bệnh bị xung huyết ở bộ phận dưới vảy ở bụng, phần đuôi cá và mang cá; vây đuôi, vây lưng có màu hồng như máu. Khi giải phẫu cá bệnh thấy gan cá và túi mật sưng to, sắc nhạt. Nguyên nhân gây bệnh giống nguyên nhân gây bệnh xuất huyết tính lặn.

Phương pháp phòng và điều trị bệnh xuất huyết ở cá chép:

Loại bệnh này vào mùa xuân rất khó có thể trị khỏi, thời gian bệnh thường kéo dài, bình thường vào vụ hè thu mới có thể phát hiện để điều trị.

Cải thiện môi trường nước: Ngăn bờ và thay nước, định kỳ rắc bột vôi sống để tẩy trùng.

Rắc muối: 5 phút trước mỗi lần cho ăn, rắc xung quanh vùng khoảng 3 – 4 kg muối ăn, mỗi ngày 1 – 2 lần.

Tiêu độc cho cá: Lúc thả cá giống, tốt nhất nên dùng muối ăn và thuốc muối bột nở (Bicarbonate) tỉ lệ 3:2 hòa tan trong nước rồi ngâm cá giống trong dung dịch đó từ 5 – 10 phút.

Bệnh vảy thẳng đứng

Triệu chứng bệnh: Vảy cá mắc bệnh mở rộng ra phía ngoài, hình dạng bề ngoài con cá trông giống như quả thông, vảy cá bị phù thũng… Loại bệnh này thường có biến chứng thành bệnh trướng nước, nhãn cầu lồi ra, vảy cá và thân cá thỉnh thoảng có hiện tượng xuất huyết, bụng trướng lên, trong ổ bụng có tích nước. Loại bệnh này do vi khuẩn Aeromonas gây ra.

Phương pháp trị bệnh:

(1) Cải thiện môi trường nước: Ngăn bờ và thay nước, định kỳ rắc bột vôi sống để tẩy trùng.

(2) Tiêu độc cho cá: Lúc thả cá giống, tốt nhất nên dùng muối ăn và thuốc muối bột nở (Bicarbonate) tỉ lệ 3:2 hòa tan trong nước, nồng độ 5% rồi ngâm cá giống trong dung dịch đó từ 10 – 15 phút.

(3) Tiêu độc cho nước nuôi cá: Khi trong ao có cá mắc bệnh, rắc bột tẩy trắng xuống ao (nồng độ thuốc là 1ppm).

(4) Cho cá ăn thuốc bổ: Cứ 100 kg cá cho ăn khoảng 5 gam thuốc chống khuẩn, cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày. Nếu như phối hợp trộn muối tiêu độc vào thức ăn thì hiệu quả càng cao hơn.

Theo Nguyễn Hoàn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Kỹ thuật chăn nuôi, cá nuôi ao, bệnh ở cá nuôi ao, phòng ngừa bệnh ở cá nuôi ao

TIN KHÁC

Tuyệt chiêu ép cân cho cá lăng đen để tạo ra chất lượng 'độc đáo'

Tuyệt chiêu ép cân cho cá lăng đen để tạo ra chất lượng 'độc đáo'

Nuôi cá lăng đen vốn không xa lạ với người dân ở các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, tuyệt chiêu giảm cân cho cá để chất lượng cá ngon hơn, săn hơn, bán đắt hơn thì quả là mới mẻ.

Được sự hỗ trợ về kỹ thuật và con giống của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, anh Lê Xuân Ngọc ở xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi cá chạch bùn thương phẩm.

Cua và cá trê lai không nên nuôi cùng với nhau vì cá trê ăn tạp và thuộc nhóm cá dữ, khi đói cá trê sẽ ăn cua. Bể nuôi có thể xây xi măng hoặc lót bạt, tùy theo quy mô và đầu tư để xây dựng.

Phong trào nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng phát triển tại Nghệ An.Để đảm bảo vụ nuôi 2017 được thắng lợi, khuyến cáo bà con tuân thủ việc sau:

Nuôi cá lóc có thể đầu tư ở các mức độ khác nhau, không nhất thiết cần nhiều diện tích; người nuôi có thể đầu tư ở mức độ sản xuất thâm canh nhưng cũng có thể sử dụng các ao nhỏ hoặc nuôi trong bè, giai, bể xi măng hoặc lót bạt.

Đây là cách ương cá con đánh bắt trong tự nhiên có trọng lượng 0,5 - 1 g/con thành cân nặng 10 - 15 g/con.

Sinh sản cua đinh phức tạp và khó hơn ba ba rất nhiều vì tuy cùng họ nhưng đặc tính, sự sinh trưởng của chúng là khác nhau.

Để cho lươn đẻ đúng mùa vụ phải nuôi vỗ tốt, đồng thời kích thích cho lươn đẻ bằng phun mưa nhân tạo...

Nuôi trồng thủy sản vốn nhiều rủi ro, có thể khiến nhiều người tán gia bại sản nhưng cũng giúp cho nhiều người trở nên giàu có. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chạch đồng có tập tính thích sống chui rúc vào trong bùn. Cua đồng bò dưới đáy mặt nước và đào hang để sống hoặc chui rúc vào các bụi, rễ gốc cây thủy sinh.

Xem tiếp