11/10/2018 03:12

Mùa ủ mắm

Nước mắm cá linh - đặc sản của người dân Đồng Tháp chỉ có trong mùa nước nổi đang vào mùa, thu hút nhiều du khách gần xa.

Mùa ủ mắm - ảnh 1

Theo nhiều người làm nghề ủ nước mắm cá linh ở huyện đầu nguồn Hồng Ngự, hàng năm, khi vào nước nổi, nguồn lợi cá linh dồi dào, đây cũng là thời điểm để thu mua nguồn nguyên liệu chuẩn bị cho công đoạn ủ mắm.

Cá linh sẽ được ủ trong lu, mỗi gia đình có ít nhất vài lu cho đến vài chục lu, mỗi lu ủ khoảng 30kg cá sẽ cho ra 15 lít nước mắm. Thời gian ủ hơn 6 tháng, trong lúc ủ phải thường xuyên mở nắp lu để cá... phơi nắng.

Sau thời gian ủ, sẽ lấy cá ra khỏi lu để nấu thành nước mắm. Để có sản phẩm thơm ngon, người làm phải để bếp lửa cháy vừa phải cho đến khi cá hòa tan thành nước mắm. Khi thành phẩm nước mắm có màu đỏ vàng, mang mùi thơm đậm đà của hương vị cá linh.

Bên cạnh chế biến để phục vụ nhu cầu của gia đình, một số hộ dân còn bày bán thu hút nhiều du khách. Địa điểm bày bán nhiều là trên tuyến tỉnh lộ ĐT 841 của huyện.

Theo Văn Bửu/Báo Đồng Tháp Online

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: người dân đồng tháp, mùa nước nổi, mùa ủ mắn, nước mắm cá linh

TIN KHÁC

Sơn La: Hướng đến thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu KHUYẾN NÔNG

Sơn La: Hướng đến thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu

Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…

Vừa qua, Sở Công Thương Đồng Nai, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Dầu Giây và các cơ quan ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Long Khánh, đại diện các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn và tiểu thương chợ đầu mối nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đưa nông sản vào chợ.

Mặc dù vụ thu hoạch mía 2018-2019 mới bắt đầu, tuy nhiên trước tình hình khó khăn của ngành mía đường dẫn đến giá thu mua mía vụ này đang ở mức thấp (từ 500-650 đồng/kg), trong khi giá thành sản xuất của người dân dao động từ 700-750 đồng/kg, cho nên theo ước tính của bà con sẽ bị lỗ từ 10-15 triệu đồng/ha.

Dù đã xuất khẩu vào gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa biết đến thương hiệu gạo của Việt Nam.

Gần 124.000 ha diện tích rừng tự nhiên, điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng thuận lợi; nguồn dược liệu phong phú và đa dạng là những lợi thế để huyện Kbang trồng, phát triển cây dược liệu, nâng cao thu nhập cho người dân.

Gạo luôn giữ vững vị thế là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và Việt Nam luôn nằm trong top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong nhiều năm.

Ngày 10-10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển vọng sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam, nhằm đánh giá tình hình và thúc đẩy xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Những ngày này, tình hình giá thanh long tại một số tỉnh đang ở mức rất thấp, chỉ từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg, khiến cuộc sống của người nông dân đứng trước những khó khăn, thách thức vô cùng lớn.

Có ngoại hình đẹp, khả năng sinh trưởng, phát triển và sản xuất vượt trội, bên cạnh chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt, mỗi 'cô bò' đi thi hoa hậu phải thường xuyên được chủ nhân dẫn ra cánh đồng cỏ luyện tập 'catwalk', trò chuyện và nghe nhạc mỗi ngày.

Xem tiếp