11/10/2018 03:12

Mùa ủ mắm

Nước mắm cá linh - đặc sản của người dân Đồng Tháp chỉ có trong mùa nước nổi đang vào mùa, thu hút nhiều du khách gần xa.

Mùa ủ mắm - ảnh 1

Theo nhiều người làm nghề ủ nước mắm cá linh ở huyện đầu nguồn Hồng Ngự, hàng năm, khi vào nước nổi, nguồn lợi cá linh dồi dào, đây cũng là thời điểm để thu mua nguồn nguyên liệu chuẩn bị cho công đoạn ủ mắm.

Cá linh sẽ được ủ trong lu, mỗi gia đình có ít nhất vài lu cho đến vài chục lu, mỗi lu ủ khoảng 30kg cá sẽ cho ra 15 lít nước mắm. Thời gian ủ hơn 6 tháng, trong lúc ủ phải thường xuyên mở nắp lu để cá... phơi nắng.

Sau thời gian ủ, sẽ lấy cá ra khỏi lu để nấu thành nước mắm. Để có sản phẩm thơm ngon, người làm phải để bếp lửa cháy vừa phải cho đến khi cá hòa tan thành nước mắm. Khi thành phẩm nước mắm có màu đỏ vàng, mang mùi thơm đậm đà của hương vị cá linh.

Bên cạnh chế biến để phục vụ nhu cầu của gia đình, một số hộ dân còn bày bán thu hút nhiều du khách. Địa điểm bày bán nhiều là trên tuyến tỉnh lộ ĐT 841 của huyện.

Theo Văn Bửu/Báo Đồng Tháp Online

Tags: người dân đồng tháp, mùa nước nổi, mùa ủ mắn, nước mắm cá linh

TIN KHÁC

Sơn La: Hướng đến thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu KHUYẾN NÔNG

Sơn La: Hướng đến thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu

Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…

Vừa qua, Sở Công Thương Đồng Nai, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Dầu Giây và các cơ quan ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Long Khánh, đại diện các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn và tiểu thương chợ đầu mối nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đưa nông sản vào chợ.

Tận dụng những gò đất cao không ngập nước, trong những tháng mùa lũ này một số nông dân ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) tranh thủ trồng cúc Tiger.

Sau khi dư luận rầm rộ thông tin về tình trạng thanh long miền Trung, miền Nam rớt giá do Trung Quốc ngừng thu mua, ngày 10-10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phủ nhận thông tin này.

Mặc dù vụ thu hoạch mía 2018-2019 mới bắt đầu, tuy nhiên trước tình hình khó khăn của ngành mía đường dẫn đến giá thu mua mía vụ này đang ở mức thấp (từ 500-650 đồng/kg), trong khi giá thành sản xuất của người dân dao động từ 700-750 đồng/kg, cho nên theo ước tính của bà con sẽ bị lỗ từ 10-15 triệu đồng/ha.

Dù đã xuất khẩu vào gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa biết đến thương hiệu gạo của Việt Nam.

Gần 124.000 ha diện tích rừng tự nhiên, điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng thuận lợi; nguồn dược liệu phong phú và đa dạng là những lợi thế để huyện Kbang trồng, phát triển cây dược liệu, nâng cao thu nhập cho người dân.

Gạo luôn giữ vững vị thế là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và Việt Nam luôn nằm trong top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong nhiều năm.

Ngày 10-10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển vọng sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam, nhằm đánh giá tình hình và thúc đẩy xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Tài, PGĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, theo kế hoạch vụ lúa đông xuân 2018 – 2019, toàn tỉnh dự kiến sẽ xuống giống khoảng 205.000 ha, năng suất bình quân từ 6,8 - 7 tấn/ha, sản lượng ước đạt hơn 1,4 triệu tấn, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 60% diện tích.

Xem tiếp