12/01/2018 08:28

Mưa rét làm người trồng quýt ở Bắc Cạn bị thiệt hại nặng

Rét hại hiện nay và mưa liên tục trong những ngày qua làm cho các vườn quýt trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn rụng, thối nhiều, lượng tiêu thụ và giá bán giảm làm nông dân bị thiệt hại nặng.

Mưa rét làm người trồng quýt ở Bắc Cạn bị thiệt hại nặng - ảnh 1

Quýt rụng nhiều làm nông dân bị thiệt hại nặng.

Những ngày đầu năm 2018, quýt Bắc Cạn vào thời điểm có chất lượng nhất, vỏ chín vàng, nhiều nước, ngọt. Nhiều gia đình muốn để quýt đến cuối vụ với hy vọng giá bán sẽ tăng lên, nhiều vườn quýt chín muộn chưa thu hái thì gặp thời tiết khắc nghiệt, những ngày trước đây là mưa phùn kéo dài, hiện nay đang rét hại làm cho quýt chín rụng đỏ vườn, giá bán giảm làm nhiều gia đình thiệt hại nặng.

Gia đình anh Hoàng Văn Hữu, ở xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông có vườn quýt lớn, chưa thu hái kịp thì gặp mưa phùn. Anh Hữu xót xa: “Khi quýt chín mà gặp mưa, rét kéo dài, vỏ quả ngấm nước là rụng. Hằng ngày ra thăm vườn thấy quýt rụng đỏ vườn mà xót xa. Khi trời mưa rét, vườn quýt ở trên đồi trơn, trượt nên khó thu hái, vận chuyển cũng khó khăn. Mặt khác, mưa rét lượng quýt tiêu thụ và giá bán giảm nên thiệt hại càng nặng”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Loan trồng được hơn 2 ha quýt cũng ở xã Quang Thuận, năm nay ước lượng sẽ thu được khoảng 50 tấn quả, nhưng mấy ngày qua lượng quýt bị rụng khoảng hơn 3 tấn, thiệt hại khoảng 20 triệu đồng. Chị Loan chia sẻ: Trồng quýt đã nhiều năm, nhưng chưa bao giờ thời tiết khắc nghiệt như năm nay. Bên cạnh đó, lượng quýt quá nhiều nên giá bán từ đầu vụ đến nay cũng giảm hơn so với những năm trước.

Quýt rụng là dập nát, không thể tiêu thụ được, rơi xuống đất sẽ hỏng, nước quýt ngấm xuống đất thì năm sau sẽ mất mùa nên phải thu dọn ngay. Vườn quýt của gia đình ông Triệu Văn Thành, ở xã Dương Phong, huyện Bạch Thông cũng bị rụng nhiều, ông cho biết: “Mới hôm qua, gia đình vừa dọn quýt rụng dưới hàng trăm gốc cây, nhưng sáng hôm sau lên vườn lại thấy quýt rụng đỏ gốc”. Quýt rụng làm nhiều gia đình đứng ngồi không yên, họ mua những tấm bạt lớn che trên cây, nhưng cũng chỉ hạn chế quýt rụng được một phần.

Đã từng có phương pháp bảo vệ quýt bằng cách, thu hái về lau sạch rồi tráng bằng nước ozone, sau đó bọc ni-lông thì có thể bảo vệ được một thời gian. Nhưng phương pháp này không thể thực hiện được, vì mất rất nhiều thời gian, trong khi sản lượng quýt lại nhiều.

Điều đó cho thấy, những người trồng quýt ở Bắc Cạn dù đã đầu tư phân bón, công sức chăm sóc vất vả, nhưng thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng, thời tiết ngày càng thất thường thì rủi ro là dường như không tránh được.

Xem thêm: Cam rụng hàng loạt ở Quỳnh Lưu, người trồng cam khốn đốn

Theo Thế Bình/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/35240502-mua-ret-lam-nguoi-trong-quyt-o-bac-can-bi-thiet-hai-nang.html

Tags: mưa rét, thiệt hại nặng, bắc cạn, cam rụng thối, giá bán giảm

TIN KHÁC

Hội chợ thực phẩm sạch đầu tiên của TP.HCM TIN TỨC

Hội chợ thực phẩm sạch đầu tiên của TP.HCM

Lần đầu tiên, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội chợ xanh nhằm quảng bá các sản phẩm đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”, VietGAP, GlobalGAP...

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2124/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế”.

Sáng 23/12/2017, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” năm 2017 trên địa bàn các tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu giải quyết dứt điểm nợ chuỗi cá tra Tafishco (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An).

Thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại, ngành nông nghiệp Việt Nam đã mở cửa thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản có lợi thế cạnh tranh, đồng thời nhập khẩu những mặt hàng không có thế mạnh. Tuy nhiên, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang đặt ra không ít những thách thức cho ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Năm 2017, Hội Nông dân tỉnh chủ động khai thác và nâng cao hiệu quả quản lý, tăng trưởng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng nguồn vốn đạt 47,8 tỷ đồng.

Các mô hình sản xuất rau, màu vụ đông của huyện Tiên Lữ cho hiệu quả kinh tế khá, tổng giá trị đạt từ 70 - 75 tỷ đồng.

Kể từ ngày 10/1, những khách hàng là đối tượng ưu tiên có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh sẽ được Agribank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ 6,5%/năm xuống còn tối đa 6,0%/năm và giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8%/năm xuống còn từ 7,5%/năm...

Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, giới thiệu các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao trong nuôi thủy sản nước ngọt là rất cần thiết và cấp bách cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cá chép giòn có thể là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cho nông dân nuôi cá lồng bè cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.

“Quái ngư” cá tra dầu nặng 156 kg, dài 2,3m mắc lưới của ngư dân Campuchia trên sông Mê Kông vừa được đưa về một nhà hàng ở tỉnh Hà Tĩnh.

Xem tiếp