24/09/2018 05:15

Mùa nước nổi tôm cá đầy đồng, người dân miền Tây rộn rã mưu sinh

Mùa lũ ở miền Tây còn được gọi với cái tên nhẹ nhàng là mùa nước nổi.

Mùa nước nổi tôm cá đầy đồng, người dân miền Tây rộn rã mưu sinh - ảnh 1

Anh Trần Văn Ngang (xã Tân Tập, huyện Mộc Hóa, Long An) nhặt hẹ nước vừa mới nhổ để chuẩn bị bán cho thương lái. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Khi con nước tràn về phủ trắng các cánh đồng mang theo nhiều tôm cá và các loại sản vật thiên nhiên như hẹ nước, bông điên điển, sen, súng… thì cũng là lúc người dân miền Tây rộn rã mưu sinh.

Cá tôm đầy đồng

Từ 3 giờ sáng, chợ cá nhỏ trên miền biên giới huyện Vĩnh Hưng (Long An) đã tấp nập người mua, kẻ bán. Những mẻ cá linh, cá rô, cá lóc, chạch… được người dân mang ra bán sau một ngày đánh bắt.

Trong mùa nước nổi, mỗi ngày các tiểu thương ở chợ này thu mua hàng chục tấn cá đồng các loại để mang đi tiêu thụ các nơi.

Chi Hoa, một tiểu thương tại đây cho biết, trung bình mỗi ngày chị thu mua hơn một tấn cá các loại.

Những loại cá đặc sản như cá linh, cá heo hay cá rô, cá lóc… được phân loại rồi đem bán lại ở các chợ hoặc các quán ăn, nhà hàng, còn những loại cá tạp thì được đóng thùng mang đi bỏ cho các cơ sở nuôi thủy sản làm thức ăn cho cá.

Tất cả đều là cá đồng, thịt thơm ngon hơn cá nuôi, sạch sẽ nên khách hàng rất thích, những loại cá mỗi năm chỉ có vào mùa nước nổi như cá linh, cá heo… lại càng được ưa chuộng.

Đang phân chia các loại cá vừa mới thu hoạch để chuẩn bị đem bán trên cánh đồng trắng nước ở xã Vĩnh Trị (Vĩnh Hưng, Long An), ông Nguyễn Hữu Hòa cho biết, do ở quê không có ruộng đất, chỉ đánh cá mưu sinh nên năm nào cũng vậy, khi con nước bắt đầu lớn thì gia đình ông từ huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) lại dìu dắt nhau sang đây đánh bắt thủy sản.

Ban ngày họ đi đặt dớm, thả lưới, tối về ăn nghỉ luôn trên thuyền cho đến hết mùa nước mới về nhà. Ngày trúng thì thu được tiền triệu, ngày nào ít cũng được vài trăm ngàn.

Còn anh Dương Văn An, người dân địa phương ở huyện Vĩnh Hưng cho biết, lúc nước mới về (khoảng cuối tháng 7), vẫn còn ít người đánh bắt nên cá bán được giá, như cá linh có giá hơn 200.000 đồng/kg, mỗi ngày một người có thể thu được 1-2 triệu đồng.

Đến khi nước lớn trắng đồng, giá cá giảm xuống chỉ còn vài chục nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, mỗi ngày cố gắng, người dân cũng thu được 400.000-500.000 đồng, đây là khoản thu khá lớn đối với người dân.

Sản vật thiên nhiên phong phú

Không chỉ có tôm, cá, mùa nước nổi còn mang đến cho vùng Đồng Tháp Mười nói riêng, miền Tây Nam bộ nói chung nhiều sản vật thiên nhiên phong phú như hẹ nước, bông súng, bông điên điển.

Đây là những món đặc sản đối với thực khách, cũng là các sản vật quý giá đối với những người dân nghèo, có thể giúp họ kiếm được tiền trăm, thậm chí tiền triệu mỗi ngày.

Giữa cánh đồng trắng nước không thể phân biệt đâu là sông, đâu là ruộng ở xã Vĩnh Trị (huyện Vĩnh Hưng), ông Lê Văn Thông đang chèo chiếc xuồng nhỏ để thu hoạch từng cây bông súng tím ngắt đã dài quá đầu người. Loài cây có thân dài, vị giòn ngọt này là nguồn thu duy nhất của ông.

Ông Thông chia sẻ mùa nước lớn, cây bông súng dài và lớn hơn, bán có giá nên mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn.

Còn phía trong nhà, chị Nguyễn Thị Bé Hai ở xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng đang cuốn từng cây bông súng để chuẩn bị mang bán cho thương lái.

Chị Hai cho biết, mỗi cây cuốn lại như vậy bán được 2.000 đồng. Mỗi ngày đi ra đồng nhổ bông súng từ 5 giờ sáng đến 8 giờ về cuốn chị cũng thu được 200.000-300.000 đồng, thời gian rảnh rỗi thì cuốn thuê cho người ta kiếm thêm thu nhập.

Từ miền biên giới Vĩnh Hưng xuôi về thành phố Tân An (Long An) theo Quốc lộ 62, người ta dễ dàng nhìn thấy những chợ nhỏ hay sạp hàng ven đường bày bán nhiều loại sản vật mùa nước nổi như bông súng, bông điên điển, ngó sen, hẹ nước…

Còn trên những cánh đồng nước đã ngập đến quá ngực ở huyện Tân Thạnh, Mộc Hóa, hàng trăm con người đang ngụp lặn để thu hoạch hẹ nước.

Hẹ nước được biết đến là loài cây đặc sản chỉ có trong mùa nước của tỉnh Long An, dùng làm rau sống, ăn kèm với các loại lẩu rất ngon, những năm gần đây rất được thực khách ưa chuộng.

Đang dầm mình trong dòng nước để nhặt những cây hẹ nước vừa mới nhổ về, anh Trần Văn Ngang (xã Tân Tập, huyện Mộc Hóa, Long An) cho biết, trước đây cây hẹ nước mọc đầy đồng nhưng ít người biết đến, người ăn cũng ít. Tuy nhiên, mấy năm gần đây loại cây này lại rất được ưa chuộng vì là rau mọc tự nhiên, không có phân, thuốc, vị lại rất ngon nên rất có giá.

Cá tôm và sản vật phong phú là những món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây, đặc biệt là dân nghèo trong mùa nước nổi.

Nhờ đó, họ có thêm nguồn thu nhập để sống qua ngày, mua sắm thêm các vật dụng cần thiết cho gia đình, giúp con cái có tiền đi học.

Theo Bùi Giang - Chương Đài/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/mua-nuoc-noi-tom-ca-day-dong-nguoi-dan-mien-tay-ron-ra-muu-sinh/526163.vnp

Tags: mưu sinh, miền Tây, mùa nước nổi, mùa nước lũ, người dân miền tây, tôm cá đầy đồng

TIN KHÁC

Cận cảnh siêu cây sanh dát vàng 10 tỷ gây xôn xao dư luận TIN TỨC

Cận cảnh siêu cây sanh dát vàng 10 tỷ gây xôn xao dư luận

Một cây sanh cổ có dáng “Đại thế vân tùng”, trồng trong chậu dát 5 lượng vàng mới xuất hiện ở triển lãm sinh vật cảnh Hải Hậu, Nam Định khiến giới chơi cây cảnh xôn xao.

Chỉ sau 1 tháng đi vào hoạt động, HTX Nông nghiệp Magic-S Rạng Đông đã tăng diện tích trồng cây siêu quả Magic-S từ 3ha lên 30ha, mở ra triển vọng mới trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân.

Khoảng 3 giờ ngày 23-9, tại bến neo tàu thuyền thuộc bờ biển thôn Liên Hải, xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa xảy ra vụ cháy.

Với mong muốn giản dị làm phôi nấm để phát triển nghề trồng nấm truyền thống của gia đình, Bùi Minh Thắng đã không ngại học hỏi, nghiên cứu, vượt qua thất bại để biến ước mơ thành hiện thực, làm giàu cho bản thân và gia đình ngay trên mảnh đất quê hương Củ Chi.

Phải mất 6 năm, Công ty Cổ phần mắc ca và sa chi Lạng Sơn, mới thuần dưỡng được 2 loại cây mắc ca và sa chi, có nguồn gốc từ Nam Phi tại xứ Lạng, đặc biệt, sa chi vốn được xem là vua của các loài hạt.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, ngành mía đường sẽ bắt đầu bước vào niên vụ thu hoạch mới, thế nhưng tình hình tiêu thụ đường hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Tồn kho đường cao trong bối cảnh giá bán xuống thấp, đường lậu lại được bày bán công khai ở khắp nơi… khiến nhiều nhà máy lo lắng.

Từ chỗ thiếu ăn quanh năm, đến nay, cựu chiến binh, bệnh binh Nguyễn Đình Hải, trú xã Điền Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã có thể thay đổi cuộc sống của gia đình mình với một cơ ngơi khang trang. Ông là tấm gương vượt khó cho nhiều hộ gia đình khác trong khu vực noi theo.

Mô hình nuôi rắn ri cá trong vèo lưới của chuyên viên Phòng Nội vụ thị xã Ngã Bảy Bùi Hoàng Bằng ngoài tiết kiệm chi phí đầu tư còn mang lại hiệu quả kinh tế khá. Mới đây, mô hình độc đáo của ông Bằng đã đoạt giải cao trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017.

Từ cuối tháng 7/2018, nước lũ đã bắt đầu tràn về các tỉnh vùng thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long. Thời điểm hiện tại, lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường nên mực nước tại Đồng bằng sông Cửu Long dâng lên khá cao.

Năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Xem tiếp