14/12/2018 04:41

Mưa lũ gây thiệt hại 126 tỉ đồng ở Quảng Nam

Thống kê của chính quyền tỉnh Quảng Nam cho thấy đợt mưa lũ đến muộn vừa qua đã làm 4 người chết, thiệt hại khoảng 126 tỉ đồng.

Ngày 14-12, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của đới gió Đông nên một số địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to. Từ ngày 14 đến 16-12, các địa phương ở tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa, tổng lượng mưa phổ biến từ 50-80 mm, có nơi trên 120 mm.

Theo dự báo, mực nước trên các sông ở Quảng Nam có khả năng lên trở lại. Cần đề phòng lũ quét, lũ ống ở các sông, suối nhỏ; sạt lở đất ở các địa phương như Phước Sơn, Hiệp Đức, Bắc Trà My; ngập úng tại những vùng trũng thấp, nhất là ở TP Tam Kỳ.

Mưa lũ gây thiệt hại 126 tỉ đồng ở Quảng Nam - ảnh 1

Nhiều tài sản của người dân bị chìm trong mưa lũ

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam , tính từ 7 giờ ngày 9 đến 13 giờ ngày 12-12, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện mưa lớn kỷ lục. Cụ thể, tại Câu Lâu là 1.014 mm; Tam Kỳ 944 mm; Hội An 770 mm; Giao Thủy 603 mm; Ái Nghĩa 534 mm; Tiên Phước 259 mm... gây ngập lụt trên diện rộng.

Mưa lũ kéo dài khiến 4 người chết ở TP Tam Kỳ và huyện Thăng Bình, hàng chục nghìn gia súc, gia cầm bị chết, hơn 1.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại nặng. Nước lũ tràn vào nhà dân gây ngập, hư hỏng 23 tấn lương thực cùng nhiều tài sản.

Nước xiết gây thiệt hại nặng 300 ha nuôi tôm của người dân huyện Núi Thành, sạt lở hơn 1 km đê sông Ly Ly ở huyện Quế Sơn và 120 m tại Núi Thành, gần 8 km đường bị xói lở, cuốn trôi hai cầu tạm, tàn phá hàng chục cống, đập thủy lợi. Ước tỉnh tổng thiệt hại khoảng 12 tỉ đồng.

Theo Tin-ảnh: Tr.Thường/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/mua-lu-gay-thiet-hai-126-ti-dong-o-quang-nam-20181214151142512.htm

Tags: tài sản, 4 người chết, thiệt hại, mưa lũ, mưa lũ đến muộn

TIN KHÁC

Cuối năm trên những vườn đào KHUYẾN NÔNG

Cuối năm trên những vườn đào

Những ngày đầu tháng 12, về thăm một số địa phương có truyền thống trồng cây đào chơi tết trên địa bàn tỉnh, chúng tôi cảm nhận rõ sự nhộn nhịp nơi đây. Người dân tất bật chăm sóc từng gốc đào, nhiều khách hàng đã tìm đến những vườn đào để sớm lựa chọn cho mình những cây đào ưng ý.

Tại hội nghị giao ban quý III của Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020 của Thành ủy, nhiều địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm hay trong xây dựng nông thôn mới. Từ những cách làm cụ thể, hiệu quả, các địa phương có thể tham khảo, áp dụng, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới.

Những trái ngọt đầu tiên từ mô hình trồng dưa lưới giống Nhật theo công nghệ cao của chàng trai 26 tuổi Nguyễn Phúc Bách ở thôn Hạ, xã Phù Lưu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho thấy, khi tuổi trẻ ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm thì trong lĩnh vực gì, con đường dẫn tới thành công không quá xa vời.

Sau 8 tháng triển khai, hiện mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã cho thu hoạch với năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.

Thời gian qua, tỉnh miền núi Sơn La đã nỗ lực triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng miền, qua đó tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới trong xu thế hiện nay. Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học để lấy phân trồng rau, cây ăn trái mang lại hiệu quả tích cực ở các địa phương.

Ngày 13/12, mực nước ở một số vùng trũng thấp của huyện Phú Ninh và thành phố Tam Kỳ đang rút nhanh. Người dân và các lực lượng chức năng tại đây đã tiến hành khẩn trương làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xử lý xác gia súc, gia cầm bị chết trôi nổi, nhằm không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ.

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhà vườn huyện Chợ Lách, Bên Tre sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại để cung ứng cho thị trường, tăng hơn 15% so với năm trước.

“Nhà sáng chế chân đất” hay “lão nông thích nghiên cứu, chế tạo…” là những cách gọi thân thuộc của người dân xã Phú Lâm, mỗi khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến dài, với những thành tựu kỳ diệu. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, cần được tháo gỡ, đầu tư một cách đồng bộ để phát triển nhanh và bền vững.

Xem tiếp