04/11/2020 09:30

Mưa lớn dài ngày khiến cam ở Hà Tĩnh rụng hàng loạt

Đợt mưa lớn liên tục kéo dài hơn một tuần vừa qua đã khiến hàng trăm ha cam tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị rụng hàng loạt. Theo nhiều chủ vườn, khoảng 20% số lượng cam bị rụng do tích nhiều nước sau đợt mưa lớn và số lượng sẽ tiếp tục tăng nếu thời tiết còn mưa.

Anh Nguyễn Huy Trung, cán bộ phụ trách nông thôn mới xã Thượng Lộc cho biết, địa phương hiện trồng hơn 200 ha cam; trong đó, khoảng 150 ha đã cho thu hoạch, chủ yếu là các giống cam chanh, cam giòn, cam đường, cam V2… Năng suất cam trung bình đạt từ 11-14 tấn/ha, ước tính năm nay cho thu hoạch khoảng 23.000 tấn cam. Tuy nhiên, thời gian qua do đợt mưa lớn kéo dài khiến cam bị tích nhiều nước, xuất hiện những chấm đen và rụng dần. Nhiều vườn cam tỷ lệ rụng khoảng từ 15 - 20%, có vườn rụng hơn 30%.

Vườn cam VietGAP của gia đình chị Võ Thị Loan (thôn Anh Hùng) có diện tích lớn nhất nhì tại xã Thượng Lộc với hơn 1.500 gốc. Vụ cam năm nay, gia đình chị ước tính thu hoạch 30 tấn cam nhưng qua đợt mưa kéo dài hơn một tuần vừa qua, cam đã rụng gần 10 tấn.

'Mỗi buổi sáng, nhìn công nhân nhặt từ 3-4 tạ cam đi đổ mà tôi nóng ruột vô cùng. Cam đã sắp đến thời điểm thu hoạch nên nông dân chúng tôi cũng không thể có cách nào cứu vãn được, chỉ còn biết trông chờ vào thời tiết', chị Loan buồn rầu chia sẻ.

Gia đình chị Trần Thị Phương ở thôn Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc trồng 350 gốc cam đang đến kỳ thu hoạch. Theo dự tính, năm nay gia đình chị thu hoạch được 10 tấn cam nhưng sau đợt mưa vừa rồi đã rụng mất hơn 2 tấn.

Chị Phương cho biết, cả mùa cam chỉ trông chờ vào vụ bán cam Tết nhưng với tình thế này, dù cam chưa thực sự đạt đến độ ngọt, chị cũng đành phải cắt bán với hy vọng vớt vát phần nào tiền phân tro và tiền giống. Những mùa trước, cam Thượng Lộc chưa bao giờ bán giá dưới 30.000 đồng/ kg nhưng năm nay dù với mức giá chỉ từ 13.000 đồng vẫn phải bán bởi nếu để lâu, số lượng cam rụng lại càng nhiều.

Theo ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân gây cam rụng hàng loạt là do quanh phần rễ, lá các loại cây ăn quả thường tồn tại nấm phytophthora. Mưa lớn sẽ gây ngập úng, tạo điều kiện cho chủng nấm này phát tán nhanh và xâm nhập vào các vết thương của quả khiến quả bị thối và rụng. Một nguyên nhân khác là, khi đất bị ngập sẽ dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho rễ hô hấp, cộng với hiện tượng thừa nước, việc thoát nước không kịp của quả trong khi bộ rễ bị rối loạn nên quả dễ rụng.

Để hạn chế tối đa thiệt hại, người dân cần tuân thủ quy trình kỹ thuật trong chăm sóc cây ăn quả. Khi trồng cam, bưởi cần trồng nổi, trong vườn phải có đủ hệ thống tưới, tiêu chống úng cục bộ. Trong chăm sóc, tăng cường hàm lượng phân hữu cơ, thường xuyên kiểm tra độ PH trong đất, có thể cân đối bằng cách bón vôi. Nên bón các loại chế phẩm sinh học phòng trừ nấm và các tuyến trùng gây hại trong đất trước mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, cây cần được giữ ẩm thường xuyên, chỉ cần cắt tỉa và không nên xới sạch cỏ ở gốc cây./.

Hoàng Ngà

Theo TTXVN/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thien-tai-dich-hai/mua-lon-dai-ngay-khien-cam-o-ha-tinh-rung-hang-loat_t114c47n20641

Tags: Hà Tĩnh, Võ Thị Loan, Thượng Lộc, Anh Nguyễn Huy Trung, Anh Hùng, Trần Thị Phương, Thanh Mỹ, Chị Phương, Hoàng Ngà TTXVN

TIN KHÁC

Sau 30 năm, có 14,6 triệu ha rừng là cố gắng vượt bậc TRỒNG TRỌT

Sau 30 năm, có 14,6 triệu ha rừng là cố gắng vượt bậc

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nếu năm 1990 cả nước có khoảng 9 triệu ha rừng thì sau 30 năm chúng ta có 14,6 triệu ha, trong đó có 10,3 triệu ha rừng tự nhiên.

Mặc dù là cây trồng mới nhưng chanh leo hiện nay đã và đang được phát triển mạnh ở nhiều địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Quả chanh leo cũng đang được nhiều doanh nghiệp chế biến xác định là mặt hàng chính với các sản phẩm như nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo… nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sáng nay 2/11, diễn ra kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV được tổ chức tại toà nhà Quốc hội. Tại đợt 2 của kỳ họp tập trung này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham quan Triển lãm Bản đồ trái cây Việt Nam và thưởng thức các loại trái cây, đặc sản theo từng vùng miền của đất nước Việt Nam.

Hàng năm, sầu riêng được trồng từ tháng 5 - 11 dương lịch thì hết vụ, đây cũng chính là mùa mưa ở Tây Nguyên nên cây sống khoẻ.

Trước thách thức mang tính toàn cầu, phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành xu thế của nông nghiệp thế giới.

Ngày 29-30/10/2020, tại Thành phố Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ'.

Ngày 30/10, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức hội nghị tổng kết và giới thiệu chuỗi lúa gạo chất lượng Khu Cháy - Ứng Hòa.

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 kết thúc thắng lợi với những cánh đồng bội thu trong tỉnh Đăk Lăk cùng giá lúa tăng cao đã đem lại niềm phấn khởi cho người nông dân trồng lúa. Tuy nhiên, dịch Covid - 19 bắt đầu hoành hành khiến niềm vui bị dập tắt, bao nỗi lo toan lại in hằn sâu hơn trên những khuôn mặt dãi dầu sương gió khi một vụ sản xuất mới lại bắt đầu: vụ Hè Thu 2020.

Đề tài 'Nghiên cứu quy trình chăm sóc cây giống chôm chôm và bưởi da xanh trong điều kiện hạn hán xâm nhập mặn' đã chọn ra được tổ hợp kỹ thuật tốt nhất để áp dụng vào xuất xuất cây giống chôm chôm. Kết hợp với những kỹ thuật sản xuất của người dân, đề tài đã hoàn chỉnh được quy trình chăm sóc cây giống chôm chôm trong điều kiện hạn hán xâm nhập mặn như sau:

Thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020, trong 5 năm qua, Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố đã xây dựng được hàng trăm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây là tiền đề thuận lợi để chương trình tiếp tục được mở rộng, từ đó bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm ổn định, chất lượng cho người tiêu dùng Thủ đô.

Xem tiếp