22/05/2019 02:19

Mưa lớn đã cứu hàng nghìn héc-ta cây trồng ở Quảng Ngãi

NDĐT - Chiều ngày 21-5, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện cơn mưa lớn kèm giông lốc, kéo dài gần một giờ, đã giúp người dân thoát cảnh nắng nóng kéo dài gần một tháng qua, và cứu sống hàng ngàn hecta cây trồng, hạn chế nguy cơ cháy rừng trên diện rộng.

Mưa lớn đã cứu hàng nghìn héc-ta cây trồng ở Quảng Ngãi - ảnh 1

Mưa lớn ở ngay trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

Ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi cho biết: hôm nay, trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đều xuất hiện mưa rào và dông diện rộng. Lượng mưa tập trung ở một số vùng của các huyện miền núi Sơn Tây, Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ… từ 30 đến 50 mm

Cơn mưa dông đã giúp giảm nhiệt độ bình quân lúc 15 giờ từ xấp xỉ 40 độ xuống còn dưới 30 độ, cứu sống hàng ngàn hecta cây hoa màu như ớt, dưa, rau xanh… đồng thời giảm hẳn nguy cơ cháy rừng. Tại một số địa phương có mưa lớn cũng giúp người nông dân giảm chi phí tưới nước, tiêu thụ điện do nắng nóng...

Do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp bị nén, gặp cơn mưa dông diện rộng, một số nơi có gió giật mạnh kèm giống sét. Ở thị trấn Di Lăng, thuộc huyện Sơn Hà, cảng Dung Quất thuộc huyện Bình Sơn… gió giật cấp 7, thành phố Quảng Ngãi giật cấp 6, làm một số cây cối ngã đổ. Một số trạm biến áp bị sát đánh cháy cầu chì, gây mất điện cục bộ. Ngay khi mưa vừa dứt, Điện lực Quảng Ngãi đã khẩn trương tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế các thiết bị hư hỏng và cấp điện trở lại phục vụ sản xuất, đời sống.

Theo THANH TÙNG/nhandan.com.vn

Tags: mưa lớn, Quảng Ngãi, cây trồng

TIN KHÁC

Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi mưa to đến rất to THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi mưa to đến rất to

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ nay đến hết đêm 8/5 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Hà Nội có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ hôm nay nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ giảm dần. Với các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến ngày 27-28/4.

Hôm nay (24/4), nắng nóng sẽ mở rộng ra khu vực Bắc Bộ và tiếp tục duy trì ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 39 độ.

Ngày 23/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc ngày nắng nóng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, riêng Tây Bắc 38-39 độ, có nơi trên 40 oC.

Hôm nay (18/4), nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Bộ; từ ngày mai (19/4) nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Miền Bắc có mây, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ, riêng khu Tây Bắc 32-35, có nơi trên 37oC.

Trong đêm nay và ngày mai (16/4), miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông mạnh.

Xem tiếp