16/01/2020 10:30

Mùa lá dong về phố

Ngược miền Tây Thanh Hóa vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, không khó để người ta bắt gặp hình ảnh của những cụ bà đã gần 70 vẫn ngày ngày cơm đùm, cơm nắm băng rừng, lội suối trong giá rét đi tìm hái lá dong rừng về bán phục vụ nhu cầu gói bánh chưng tết.

Mùa lá dong về phố - ảnh 1

Ngày ngày cơm đùm, cơm nắm băng rừng, lội suối đi tìm hái lá dong rừng.

Để có được những bó lá dong, các bà, các em nhỏ phải thức dậy từ sáng sớm, chuẩn bị dao rựa, gùi mây, cùng nắm cơm cho bữa trưa rồi bắt đầu hành trình đi tìm lá. Vừa gùi giỏ mây chứa đầy những bó lá dong rừng vượt sông Luồng, cụ bà Vi Thị Tương (66 tuổi) và cụ bà Vi Thị Yến (65 tuổ), đều ở bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyên miền núi Quan Sơn đặt xuống bờ sông ngồi nghỉ. Bà Tương nói: “Từ sáng sớm, tôi đã dậy, lội qua sông đi vào rừng khoảng 4 - 5km tìm hái lá dong. Nếu làm cật lực từ tinh mơ đến khi gà lên chuồng cũng bán được khoảng từ 150 - 200 nghìn đồng”.

Nhiều người dân tại Sơn Điện cho biết, công việc đi hái lá dong thường dựa vào điều kiện thời tiết. Nếu trời lạnh thì thường từ ngày mùng 8 - 10 tháng Chạp là bắt đầu công việc hái lá dong; còn thời tiết nắng nóng thì thường ngoài 15 tháng Chạp mới bắt đầu đi rừng hái lá dong. Lá dong thường được thu mua theo kiểu đặt hàng nên người dân hái được bao nhiêu, thương lái sẽ thu gom ngay tại địa phương với giá 250 đồng/lá; trung bình mỗi ngày, một người hái lá dong có thu nhập từ 150 - 200 nghìn đồng.

Là người đã làm “đầu nậu” thu mua lá dong ngót 20 năm nay, năm nào chị Lâm Thị Hiệp, là một giáo viên công tác trên địa bàn huyện Quan Sơn cũng tranh thủ thời gian thu mua lá dong cho bà con địa phương vào mỗi dịp trước Tết.Theo chị Hiệp, thường từ ngày mùng 8 - 10 tháng Chạp là bắt đầu thu mua lá dong. Những năm trước, mỗi vụ, chị thu mua khoảng 20 vạn lá, nhưng năm nay chị thu mua khoảng 10 vạn lá. “Thường thì chậm nhất đến ngày 17 tháng Chạp là phải dừng thu mua và đưa lá dong ra Hà Nội tiêu thụ. Nếu thời tiết lạnh thì cắt sớm, còn trời nắng cắt lá sớm sẽ bị úa”- chị Hiệp nói.

Không chỉ người dân xã Sơn Điện, người dân huyện Quan Sơn nói riêng mà người dân tại nhiều địa phương khác của các huyện miền núi Thanh Hóa như Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh… cũng thường đi hái lá dong vào dịp này; mong muốn kiếm thêm thu nhập, cho gia đình có một cái Tết thêm phần đủ đầy.

Theo Nguyễn Chung/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/mua-la-dong-ve-pho-tintuc456942

Tags: lá dong, Bánh chưng

TIN KHÁC

Quảng Nam: Hoa Tết tràn ngập, khách mua vắng vẻ TRỒNG TRỌT

Quảng Nam: Hoa Tết tràn ngập, khách mua vắng vẻ

Thời điểm cuối năm âm lịch, hoa, cây cảnh trưng Tết đã tràn ngập tại các điểm mua bán ở Quảng Nam nhưng khách “xuống tiền” mua hoa thì còn ít ỏi.

Mỗi ngày công, sinh viên hoặc người hái lá mai thuê kiếm được từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/ngày.

Mỗi chậu lan Hồ Điệp có giá từ 1 triệu cho đến cả trăm triệu đồng/chậu. Giá bán phụ thuộc vào yêu cầu của khách, chậu lan càng nhiều cành thì giá bán sẽ càng cao.

Mới 20 tháng Chạp nhưng nhiều nhà vườn, HTX trồng bưởi khu vực phía Nam đã dự báo thị trường bưởi chưng Tết năm nay rất "dễ chịu" do hàng nhiều, giá phải chăng.

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thời gian gần đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cây có múi ngày càng nhiều

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Bùi Văn Chung, xóm 5, thôn Bài Lâm Thượng, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã rời phố để về quê lập nghiệp và theo đuổi đam mê với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ cao.

Xuất phát điểm là một kỹ sư Điều khiển tự động (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhưng niềm đam mê với thực phẩm sạch đã dẫn dắt chị Nghiêm Thị Lương (Thị trấn Chờ, Yên Phong) đến với lĩnh vực nông nghiệp đầy mới mẻ nhưng cũng nhiều khó khăn, thử thách.

Kế hoạch khuyến nông giai đoạn 2018 - 2020 phục vụ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đặt ra mục tiêu đối với ngành hàng lúa gạo là: Duy trì diện tích sản xuất lúa giống (trên cơ sở các tổ nhân giống hiện có) mỗi năm 22.000 ha; Tăng 30% thu nhập cho nông dân sản xuất lúa khi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật so với nông dân sản xuất lúa theo truyền thống; Có ít nhất 02 doanh nghiệp tham gia bền vững trong chuỗi sản xuất tiêu thụ lúa gạo.

Xem tiếp