17/09/2017 09:08

Mưa kèm theo lốc xoáy quật đổ hàng trăm trụ tiêu ở Gia Lai

Chiều 16/9, ông Ngô Ngọc Sinh- Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Tỉnh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương kiểm tra, thống kê thiệt hại và sớm báo cáo về UBND tỉnh để có hướng xử lý khắc phục.

Do sự việc vừa xảy ra, UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo các địa phương về số lượng thiệt hại.

Mưa kèm theo lốc xoáy quật đổ hàng trăm trụ tiêu ở Gia Lai - ảnh 1

Mưa kèm theo lốc xoáy quật đổ hàng trăm trụ tiêu

Thông tin từ Văn phòng UBND huyện Đắk Đoa cho biết: Huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp khảo sát thiệt hại để có hướng khắc phục hỗ trợ, riêng các hộ có cây bị ngã đổ có thể dựng lên thì sẽ cho cán bộ cùng dân khắc phục.

Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 5 nghìn trụ tiêu ở huyện Đắk Đoa bị tổn thất nặng nề do mưa kèm lốc xoáy. Tại xã Đắk Krong có 12 hộ bị thiệt hại nặng, chủ yếu ở thôn Đê Thung với hơn 3 nghìn trụ bị gãy đổ, trong đó, có 2 nghìn trụ tiêu kinh doanh. Tại xã Đắk Sơ Mei, có 12 hộ bị thiệt hại do lốc xoáy, làm gãy đổ nhiều diện tích hồ tiêu và cây hoa màu. Riêng cây hồ tiêu có 7 hộ bị thiệt hại với hơn 2 nghìn trụ.

Ông Dương Thanh Hải (thôn Đê Thung, xã Đắk Krong) có vườn tiêu 500 trụ bắt đầu vào mùa kinh doanh, dự tính thu năm này không dưới 400 triệu đồng, nay bị lốc quét qua không còn một cây. Nhiều cây bị đứt cả gốc, có cây lộ rễ...

Mưa kèm theo lốc xoáy quật đổ hàng trăm trụ tiêu ở Gia Lai - ảnh 2

Ảnh: Đăng Lâm

Vườn chị Nguyễn Thị Thơm (cùng thôn ông Hải) trồng hơn 2 nghìn trụ, bị lốc quét rơi rụng gần hết. Chị Thơm cho biết: “Hơn 70% vườn tiêu bị hư hại gần hết, 1.200 trụ bị ngã đổ khó có khả năng phục hồi. Mấy hôm nay gia đình chi hơn 100 triệu đồng thuê nhân công, mua trụ chống các cây tiêu bị ngã. Vườn tiêu tôi đầu tư hơn 1 tỷ đồng, chuẩn bị mùa này thu nhưng giờ tiêu như này, cố gắng nuôi cây không bị chết đã là may lắm rồi”.

Tại xã Đắk Sơ Mei, không chỉ hồ tiêu bị ngã mà nhiều diện tích lúa, chanh dây cũng bị lốc cuốn phăng. Ông Nguyễn Xuân Cất Đứng (thôn 17, xã Đắk Sơ Mei), nói:

“Vườn tôi có 700 trụ tiêu bắt đầu phủ trụ, trồng kèm 200 gốc chanh dây vừa thu 2 đợt. Chỉ trong một buổi chiều, cả vườn cây ngã rạp hết cả. Cả nhà đang tranh thủ đỡ, chống các gốc cây tiêu lên mong cứu được, còn chanh dây đành vứt bỏ. 70 triệu đồng coi như mất trắng"...

Mưa kèm theo lốc xoáy quật đổ hàng trăm trụ tiêu ở Gia Lai - ảnh 3

Ảnh: Đăng Lâm

Mưa kèm theo lốc xoáy quật đổ hàng trăm trụ tiêu ở Gia Lai - ảnh 4

Ảnh: Đăng Lâm

Theo Đăng Lâm/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: mưa bão, Gia Lai, bão số 10, trụ tiêu

TIN KHÁC

Thanh Hóa ước thiệt hại 1.000 tỷ đồng do bão số 10 TIN TỨC

Thanh Hóa ước thiệt hại 1.000 tỷ đồng do bão số 10

Theo thống kê từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, tính đến 15h ngày 16/9 tổng thiệt hại cơn bão số 10 gây ra trên địa bàn vào khoảng 1.000 tỷ đồng.

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Báo Kinh tế Nông thôn phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn “Chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao”.

Bão số 10 gây triều cường dâng ngập nhiều vùng nuôi tôm của Thị xã Hoàng Mai. Ngay sau khi bão tan, người nuôi tôm khẩn trương khắc phục, tiếp tục chăm sóc số tôm còn sót lại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến nay, tổng diện tích canh tác trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Bến Tre là hơn 45.000 ha, đạt hơn 96% kế hoạch năm. Tổng sản lượng khai thác ước hơn 217.000 tấn, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2016 và đạt gần 85% kế hoạch năm.

Tính đến thời điểm tháng 9/2017, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 31 dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, phê duyệt xây dựng.

Nhằm đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, ngành nông nghiệp của Hà Giang đang từng bước tạo ra những đột phá, chuyển hướng sản xuất từ chiều rộng sang chiều sâu, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Chỉ ít giờ cơn bão số 10 tràn qua, cả vùng nuôi tôm xã Diễn Trung (Diễn Châu) đã bị cuốn trôi, hệ thống ao đầm nằm ngoài đê ngăn mặn với diện tích ước tính 45 - 50 ha bị phá hủy nghiêm trọng. Phút chốc, nhiều hộ nuôi tôm trở nên trắng tay.

Các hộ dân được giao khoán bảo vệ gần 20 ha rừng phòng hộ, kết hợp nuôi vịt ven hồ thủy điện để phát triển kinh tế.

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có địa hình chia cắt mạnh đã tạo nên nhiều tiểu vùng khí hậu và các yếu tố thổ nhưỡng khác nhau.

Thời gian qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng công tác quản lý, bảo vệ rừng tại tỉnh miền núi Tuyên Quang đã có những chuyển biến tích cực. Năm 2017, lực lượng kiểm lâm Tuyên Quang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng...

Xem tiếp