04/03/2021 08:47

Mùa hoa cà phê nở ở Tây Nguyên và công tác sản xuất hạt giống

Hàng năm vào thời điểm giữa mùa khô (tháng 2 - 3), sau khi cây cà phê đã trải qua một thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm hoa, được tưới với lượng nước vừa đủ là hoa cà phê vối nở rộ, tung phấn. Đây cũng là thời điểm quan trọng để các đơn vị nghiên cứu, sản xuất giống áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, điều chỉnh thời gian ra hoa, thụ phấn phù hợp nhằm tạo được hạt giống chất lượng tốt đáp ứng phục vụ cho sản xuất.

Tây Nguyên là vùng đất trồng cà phê lớn của cả nước, trong đó chủ yếu là giống cà phê vối - Robusta. Diện tích vườn cà phê vối già cỗi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đang ngày càng tăng lên. Chính vì vậy, yêu cầu về lượng giống cà phê dành cho mục đích tái canh là rất lớn. Giống tốt sẽ quyết định năng suất và chất lượng của cả vườn cây cà phê trong chu kỳ canh tác kéo dài.

Theo sinh lý ra hoa, đậu quả của cây cà phê vối, sau thời gian thu hoạch, cây cần thời gian khô hạn nhất định (từ 2 đến 3 tháng) để phân hóa mầm hoa đầy đủ. Khi mầm hoa phân hóa hoàn toàn, những chùm hoa đầu cành có hình dạng mỏ sẻ (màu trắng ngà); Lúc này nếu được tưới nước (khoảng 300 - 400 lít nước/gốc đối với cà phê kinh doanh) sẽ kích thích nụ hoa trương lên thêm 3 - 4 lần. Sau tưới khoảng hơn 1 tuần hoa sẽ nở trắng và được thụ phấn trong vòng 24 - 48 giờ. Trong năm cà phê vối thường nở hoa 3 - 4 đợt, tập trung trong đợt tưới 1 và 2, chu kỳ tưới cho cây cà phê từ 25 - 30 ngày.

 

Dựa vào đặc điểm phân hóa, ra hoa, thụ phấn thụ tinh của cây cà phê vối nên thời điểm tưới nước đầu tiên là giai đoạn quan trọng nhất trong năm để đơn vị sản xuất điều chỉnh, tác động tạo ra hạt giống đảm bảo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, vì cà phê vối có đặc điểm tự bất thụ trong thụ phấn thụ tinh nên tỷ lệ phân ly qua hạt giống sẽ rất cao, do vậy việc sản xuất hạt giống thông qua kiểm soát bắt buộc dòng bố, mẹ cùng với các phương pháp cách ly (không gian, thời gian) sẽ quyết định đến chất lượng hạt giống. Các vườn sản xuất hạt cà phê giống phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe, khoa học thì mới đáp ứng yêu cầu sản xuất hạt giống chất lượng.

Hạt giống lai TRS1 do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) chọn tạo được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận chính thức từ tháng 11 năm 2015 là một trong những giống cà phê đang được nông dân khu vực Tây Nguyên lựa chọn đưa vào trồng tái canh. Để sản xuất ra hạt giống lai đa dòng TRS1 đảm bảo chất lượng, Viện đã áp dụng các cơ sở khoa học bao gồm:

1. Chọn bố mẹ: Hạt lai đa dòng TRS1 là sản phẩm hạt lai của tổ hợp gồm 4 dòng cà phê vối bố mẹ được Bộ NN & PTNT công nhận chính thức được trồng riêng biệt theo hàng trên cùng một vườn gồm: dòng TR4 (theo QĐ số 1086/QĐ-BNN/KHCN ngày 14/4/2006); các dòng TR9, TR11 và TR12 (theo QĐ số 175/BNN-TT-CCN ngày 04/5/2011). Đây là 04 dòng cà phê vối bố mẹ trồng bằng cây ghép có đặc điểm tốt; trái to đều, kháng cao với gỉ sắt, năng suất - chất lượng cao, ổn định, phù hợp sinh thái vùng Tây Nguyên.

2. Cách ly về không gian: Quy hoạch vườn sản xuất hạt giống lai đa dòng TRS1, cách biệt về không gian với vườn sản xuất cà phê đại trà. Từ năm 2003, vườn sản xuất hạt lai đa dòng đã được WASI quy hoạch riêng biệt trong diện tích do đơn vị quản lý;

3. Cách ly về thời gian nở hoa: Công tác điều khiển đơn giản là thông qua kiểm soát thời điểm tưới, đảm bảo để thời điểm nở hoa, thụ phấn không trùng hợp với diện tích cà phê đại trà bên ngoài, hạn chế tối đa lẫn tạp hạt phấn xấu bên ngoài qua gió và côn trùng.

Việc sản xuất hạt giống tốt đưa vào tái canh, đóng góp quan trọng trong việc giúp ngành cà phê Việt Nam phát triển bền vững. Vì vậy, khi mua giống, các doanh nghiệp, người nông dân cần phải lựa chọn hạt giống, cây giống từ cơ sở, đơn vị có uy tín, có chức năng sản xuất giống đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định sản suất giống được Bộ Nông nghiệp &PTNT công nhận./.

Đặng Bá Đàn - Bùi Quang Vinh

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/mua-hoa-ca-phe-no-o-tay-nguyen-va-cong-tac-san-xuat-hat-giong_t114c40n20906

Tags: việt nam, tây nguyên, nông lâm, Bộ Nông, Bộ NN, Viện Khoa, Tây Nguyên WASI, TT CCN, Đặng Bá Đàn Bùi Quang

TIN KHÁC

Quảng Trị: Hiệu quả chương trình cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt bằng thụ tinh nhân tạo NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Quảng Trị: Hiệu quả chương trình cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt bằng thụ tinh nhân tạo

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị về hỗ trợ phát triển cây trồng, con nuôi, tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh, trong đó con bò là một trong hai đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư, ưu tiên phát triển đàn bò lai; Ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải tạo chất lượng đàn bò, góp phần đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde mới đây đã phát triển dự án mang tên GROW, lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím tại một cánh đồng tỏi tây rộng 2ha.

Triển khai Kết luận số 54-KL/TƯ ngày 7-8-2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện diện tích thanh long toàn tỉnh này là 33.750 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt trên 690.000 tấn. Toàn tỉnh đã có khoảng 11.419 ha thanh long được công nhận đạt chuẩn VietGAP và 517 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 4 điểm là xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư); xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ); xã Đông Phương và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, toàn ngành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp đạt 2-2,5%/năm (giá trị sản xuất đạt 630-650 triệu đồng/ha); diện tích gieo trồng rau an toàn là 21.150ha; diện tích hoa - cây cảnh 2.515ha; đàn bò sữa 56.000 con; đàn lợn 135.000 con; sản lượng nuôi chim yến lấy tổ 12.600kg; tổng sản lượng thủy sản 63.240 tấn...

Chuyển đổi số được xem là giải pháp hiệu quả cho tương lai nông nghiệp và là hành trình xuyên suốt để thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Những năm qua, Hà Nội đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ (KHCN) cho nông dân.

Xem tiếp