16/10/2020 03:20

Mưa dầm dề, giá rau xanh có biến động?

Trong đợt mưa vừa qua, một số diện tích rau màu của bà con vùng ngoại thành Hà Nội bị ảnh hưởng không nhiều. Do đó, giá rau xanh, củ quả ít biến động. Duy chỉ có bí xanh giảm giá mạnh sau dịp Tết Trung thu.

Mưa dầm dề, giá rau xanh có biến động? - ảnh 1

Giá bí xanh giảm mạnh.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, cho thấy: Hầu hết các mặt hàng rau xanh, củ quả chưa có biến động giá so với trước đợt mưa vừa qua.

Cụ thể, rau cải ăn lá các loại có giá dao động từ 12.000 – 15.000 đồng/kg tuỳ theo chợ. Rau muống 8.000 -10.000 đồng/mớ cũng tuỳ theo chợ. Rau dền, mồng tơi, rau ngót có giá từ 5.000 – 8.000 đồng/mớ. Cà rốt, củ cải, mướp, khoai tây có giá từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Một số bà con tiểu thương cho biết: Bí xanh có biến động giá mạnh nhất.

Vào thời điểm tháng 8 và 9, dịp trước Tết Trung thu bí xanh có thời điểm tăng giá đột biến lên 40.000 - 45.000 đồng/kg. Hầu hết các tiểu thương cũng không rõ vì sao giá tăng mạnh, nhiều người bán hàng cho biết nếu đi muộn không mua được bí để bán. Tuy nhiên, sau dịp Tết Trung thu, giá bán lẻ bí xanh lại giảm trở lại. Hiện tại, giá bán dao động ở quanh mức 20.000 – 25.000 đồng/kg, tuỳ chợ.
Chia sẻ của ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai: Đợt mưa vừa qua ảnh hưởng không đáng kể đối với các diện tích rau màu của HTX. Bởi lượng mưa không quá lớn. Được biết, HTX Lĩnh Nam có trên 70 ha diện tích sản xuất rau an toàn, trong đó có khoảng 80% diện tích là rau ăn lá.
Tại một số siêu thị như Big C và GO!, Co.opmart giá bán các loại rau của quả cũng không có thay đổi. Bởi các đơn vị đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm dài hạn với các nhà phân, do đó giá ổn định.

Theo BÍCH HỜI/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/mua-dam-de-gia-rau-xanh-co-bien-dong-398996.html

Tags: rau xanh, mưa

TIN KHÁC

Mô hình vườn mẫu cam Xã Đoài TRỒNG TRỌT

Mô hình vườn mẫu cam Xã Đoài

Từng là loại quả tiến vua, thiên hạ đệ nhất cam - Cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên (Nghi Lộc - Nghệ An) nức tiếng thơm ngon, vỏ mịn, mỏng đều và có mùi hương (tinh dầu) thơm dịu, ruột cam vàng óng, vị ngọt thanh.

Nhằm thông tin, chia sẻ các giải pháp, quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây đậu phộng (lạc) giúp người nông dân canh tác cây đậu phộng vụ Thu Đông đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, ngày 13/10/2020, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh tổ chức buổi tọa đàm 'Quản lý sâu bệnh hại trên cây đậu phộng' tại ấp Sóc Mới, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang.

Chiều 7/10/ 2020 tại UBND huyện Cao Phong, Sở Nông nghiệp & PTNT Hòa Bình phối hợp với UBND huyện Cao Phong tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch tổ chức 'Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc- Tuần lễ cam Cao Phong' năm 2020.

Mặc dù giá chè nguyên liệu đang ở mức cao, từ 23.000 đến 26.000 đồng/kg búp tươi, hái đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Song, do không có nhân lực thu hái dẫn đến chè quá lứa. Để giữ uy tín và thương hiệu chè, người dân nhiều nơi ở vùng chè huyện Đại Từ (Thái Nguyên) phát bỏ chè quá lứa. Qua đây, cho thấy nhân lực nghề chè đang thiếu.

Thời tiết năm nay thuận lợi nên hầu hết các tỉnh Tây Bắc đều được mùa lúa.

Chi hội trưởng Chi hội nông dân Lù Thị Lan, dân tộc Nùng, ở thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương (Lào Cai) được biết đến là người xông xáo đi đầu chuyển đổi cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, vận động, giúp đỡ bà con người H'Mông, Dao, Nùng đưa cây chuối mô lên đồi thay thế cây ngô truyền thống, giúp bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Không phải đi xa, chỉ cần lên Hồ Tây hay sang Trung tâm bảo tồn khai thác và phát triển nguồn gen - Học viện Nông nghiệp Việt Nam người Hà Nội có thể thỏa sức ngắm nhìn hàng nghìn bông hoa súng rực rỡ sắc màu đang đua nhau trổ bông.

Thời gian qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng, vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước. Vậy điều gì khiến gạo Việt Nam có được những thay đổi như vậy?

Khối lượng gạo xuất khẩu tháng 9 năm 2020 ước đạt 420.000 tấn, trị giá 215 triệu USD, đưa khối lượng gạo xuất khẩu 9 tháng năm 2020 đạt 4,8 triệu tấn, trị giá 2,4 tỷ USD. Gạo xuất khẩu giảm 0,8% về lượng nhưng tăng 11,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Dự báo sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5-6,7 triệu tấn gạo.

Khi những cơn gió heo may đầu đông mơn trớn vòm lá xanh bắt đầu chuyển màu và những cánh hoa nhỏ màu vàng đã chấp chới trên những thân cây đang sậm lại là lúc vào mùa thu hoạch sâm đất (hoàng sin cô) nhộn nhịp ở Ý Tý - 'xứ mưa' của vùng Tây Bắc.

Xem tiếp