15/03/2021 09:48

Mùa cá cơm ở Quảng Trị

Tại Bến cá Bắc Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), sáng ngày 12/3, nhiều tàu làm nghề khai thác cá cơm nối nhau cập cảng.

Mùa cá cơm ở Quảng Trị - ảnh 1

Ngư dân Lê Văn Trà cho biết, ngư dân trúng đậm cá cơm. Mỗi chuyến biển gần bờ, tàu công suất nhỏ khai thác được bình quân từ 500-700kg cá cơm. Một số tàu công suất lớn làm nghề pha xúc có nhiều lao động thì khai thác được 4-5 tấn cá cơm sau mỗi chuyến biển. Giá cá cơm bán ngay tại cảng dao động từ 10.000-12.000 đồng/kg tùy kích cỡ và chất lượng cá.

Sau chuyến biển gần bờ, mỗi chủ tàu công suất nhỏ có thu nhập từ 5-7 triệu đồng. Một số chủ tàu công suất lớn thì có thu nhập hàng chục triệu đồng.

Thời tiết nắng ấm thuận lợi cho khai thác cá cơm nên bà con rất phấn khởi.

Ngư dân thường dùng tàu công suất nhỏ, mỗi tàu có từ 4-6 lao động, để đánh bắt cá cơm ở vùng biển cách bờ khoảng 15-20 hải lý. Nguồn cá cơm dồi dào không chỉ mang lại thu nhập cho ngư dân mà còn cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô ở xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt thuộc huyện Gio Linh hoạt động, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Ngoài cá cơm, những ngày gần đây ngư dân Quảng Trị còn có thu nhập cao nhờ đánh bắt được nhiều loại hải sản như mực, cá trích, ruốc, ghẹ, sứa. Ngư dân các xã Triệu An, Triệu Lăng thuộc huyện Triệu Phong cũng đang trúng đậm sứa. Mỗi chuyến biển khai thác được từ 100-120kg. Sứa bán được từ 10.000-12.000 đồng/kg nên mỗi chuyến biển ngư dân có thu nhập cả triệu đồng.

Chỉ trong một đêm, nhiều chủ tàu cũng khai thác được từ 500kg đến 1 tấn ghẹ. Ghẹ loại to bán tại cảng được 70.000 đồng/kg, qua đó mang lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng cho chủ tàu chỉ sau một chuyến biển.

Theo T.Anh/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/mua-ca-com-o-quang-tri-555967.html

Tags: Quảng Trị, mùa cá cơm, nghề khai thác cá

TIN KHÁC

Rau màu rớt giá, nông dân Quảng Nam khó khăn TIN TỨC

Rau màu rớt giá, nông dân Quảng Nam khó khăn

Những ngày này chúng tôi tìm về các cánh đồng trồng rau chuyên canh ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Những vựa rau như cải, khổ qua (mướp đắng), dưa leo, đậu cô-ve, ớt, mướp… năm nay rất được mùa. Thế nhưng người trồng rau lại mang tâm trạng não nề, buồn bã.

Với tín hiệu khả quan từ đầu năm 2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định: Xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc, bất chấp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay, giá các loại phân bón như Ure, Kali, NPK, DAP... ở các khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên tăng từ 20% đến 30% so với thời điểm cuối năm 2020, gây ra nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình nêu trên, cơ quan chức năng cần khẩn trương triển khai các giải pháp để bình ổn giá phân bón.

Chưa năm nào, giá hành rớt giá thê thảm như năm nay, từ ruộng đem về làm sạch sẽ nhưng cũng không có ai thu mua, đem ra chợ bán thì không hết nên người trồng hành tăm tại các xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận và Nghi Văn (huyện Nghi Lộc) 'bỏ' thu hoạch. Khiến hàng trăm hecta hành tăm chịu cảnh 'nằm ruộng' nhiều tháng nay.

Nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô 'An toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn', theo dự kiến TP. Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 với chủ đề 'Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội', từ ngày 16 - 18/4.

Ngoài việc duy trì các sản phẩm OCOP đã được công nhận trước đó, năm 2021, các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang đã đăng ký mới 92 sản phẩm OCOP và đăng ký tham gia đánh giá nâng hạng sao cho 14 sản phẩm.

Chính phủ bang New South Wales (NSW) đã có thông báo chính thức huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng biến đổi gen (BĐG) đã kéo dài trong suốt 18 năm qua. Quyết định mang tính lịch sử này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm nay.

Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu phức tạp, thiên tai bão lũ xảy ra nghiêm trọng và dịch Covid-19, tuy nhiên, các tỉnh Tây Nguyên đã kịp thời đề ra giải pháp quản lý, điều hành hiệu quả, nhờ đó đã hoàn thành tốt đẹp các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Bước sang năm 2021, với sự thành công tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cùng với những tiềm năng to lớn, sự đoàn kết và nhất trí sẽ là những vận hội để các tỉnh Tây Nguyên liên kết tạo ra sự bứt phá cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã nghiên cứu thành công và làm chủ công nghệ nhân bản lợn Ỉ từ tế bào soma mô tai (trưởng thành).

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 77.000 đồng/kg.

Xem tiếp