21/04/2017 04:33

Một số lưu ý khi nuôi hải sâm thương phẩm

Việc sinh sản nhân tạo thành công hải sâm cát đã mở ra hướng mới cho người nuôi thủy sản ở nước ta. Nuôi hải sâm cát vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa bền vững với môi trường.

Chọn vị trí nuôi

Ao nuôi có diện tích từ 0,5 - 1 ha, ở gần biển, dễ thay nước theo thủy triều và có độ mặn ổn định, không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt. Ao nuôi càng nhiều dinh dưỡng thì hải sâm càng mau lớn, có thể tận dụng ao nuôi tôm để làm ao nuôi hải sâm.

Một số lưu ý khi nuôi hải sâm thương phẩm - ảnh 1

Nuôi ghép hải sâm cát với tôm sú, ốc hương ... cho hiệu quả cao

Hải sâm là loài ăn mùn bã hữu cơ có trong đáy ao nên khi cải tạo ao không cải tạo quá sạch sẽ làm mất đi lượng thức ăn của hải sâm. Bón vôi bổ sung canxi và diệt tạp cho ao với liều lượng 200 kg/ha.

Sau khi bón vôi phơi ao từ 3 - 4 ngày thì tiến hành cấp nước vào ao. Nước được lọc qua túi lọc để ngăn chặn trứng và địch hại. Bố trí giàn quạt nước để cung cấp ôxy và tạo dòng chảy trong ao.

Chọn và thả giống

Mua con giống tại các trại sản xuất uy tín, màu sắc tươi sáng, đồng đều, kích cỡ con giống từ 2 - 20g/con. Tùy thuộc vào quãng đường mà có biện pháp vận chuyển kín hoặc hở để đảm bảo sức khỏe cho hải sâm giống.

Lưu ý: Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào hải sâm giống.

Trước khi thả cần cân bằng nhiệt độ và độ mặn để tránh sốc cho hải sâm: Ngâm thùng giống xuống ao, cho nước vào từ từ đến khi con giống hoạt động linh hoạt thì thả xuống ao, nên thả xa bờ để tránh làm tổn thương con giống.Thả giống vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát là thích hợp nhất, mật độ thả từ 1-2 con/m2.

Chăm sóc và quản lý

Thay nước thường xuyên để bổ sung ôxy và tăng cường thức ăn tự nhiên vào ao và làm môi trường ao nuôi sạch sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Đối với hải sâm nhỏ, mới thả nuôi, sức đề kháng yếu, di chuyển chậm chạp nên người nuôi cần chú ý thường xuyên kiểm tra ao để vớt dọn rong rêu, bắt các loài địch hại như ốc, cua, tôm..., tránh để ao bị thiếu khí.

Kiểm tra độ mặn thường xuyên, đảm bảo độ mặn ổn định, tránh hiện tượng độ mặn giảm đột ngột đặc biệt là vào mùa mưa có thể làm hải sâm bị sốc và chết. Định kỳ kiểm tra tốc độ phát triển của hải sâm để bổ xung thêm thức ăn bên cạnh thức ăn có sẵn trong ao giúp hải sâm phát triển tốt.

Phòng bệnh: Thay nước đảm bảo môi trường trong sạch, đảm bảo đầy đủ ôxy tránh đáy ao bị yếm khí sẽ giúp hải sâm phòng bệnh tốt hơn.

Tags: hải sâm, kỹ thuật nuôi hải sâm, nuôi hải sâm thương phẩm

TIN KHÁC

Kỹ thuật sản xuất giống sò huyết

Kỹ thuật sản xuất giống sò huyết

Ở nước ta, sò huyết phân bố dọc ven biển nhưng tập trung ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang. Sò huyết phân bố tự nhiên ở các bãi triều nông đến độ sâu 4m với thời gian phơi bãi từ 6-10 giờ/ngày đêm.

Nghề khai thác ghẹ bằng lồng bẫy đã hình thành, phát triển hàng chục năm nay, mang lại thu nhập khá cho ngư dân. Đây là nghề khai thác có chọn lọc, không gây tổn hại đến môi trường và nguồn lợi thủy sản.

Là một đối tượng có giá trị kinh tế cao, nuôi ốc hương trong ao đất mang lại hiệu quả chỉ sau nuôi tôm. TSVN giới thiệu cùng bà con phương pháp nuôi ốc hương trong ao đất.

Hội chứng "đốm trắng" ở tôm có thể nhiều loại, do nhiều nguyên nhân. Có thể do tác nhân vô sinh (môi trường) hoặc hữu sinh (vi khuẩn, virus). Mỗi tác nhân gây bệnh có những đặc điểm khác nhau, cần xử lý khác nhau.

Đây là một ứng dụng mới, do Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (AHTP) và Công ty Mimosatek hợp tác thực hiện.

Hải sâm cát (Holothuria scabra) là loài thân mềm, sống ở vùng nước nông ven biển, có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng nhiều trong y học. Do thức ăn chủ yếu của hải sâm là mùn bã hữu cơ nên hải sâm được nuôi ghép với các loài tôm, cá khác, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm làm tăng khả năng cạnh tranh giữa hai loài; tận dụng được thức ăn thừa và chất thải hữu cơ trong ao; hạn chế ô nhiễm nước, ngăn ngừa lan truyền dịch bệnh ở tôm; đem lại năng suất cao.

Sò (sò lông, sò huyết) là động vật thân mềm vừa có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế. Sò còn là đối tượng có khả năng cải tạo chất lượng nước tốt, nước thải ao nuôi tôm, cá có thể dùng để nuôi sò hoặc nuôi sò trong ao chứa để lọc nước trước khi đưa vào ao tôm.

Để thành công trong việc nuôi baba cần nắm rõ các khâu kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật thu ấp trứng là khâu quan trọng, quyết định đến thành công của nguời nuôi.

Cá nheo Mỹ sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, có thể phát triển nuôi ở nước ta.

Xem tiếp