26/02/2018 08:07

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống

Trong canh tác sản xuất khoai lang, một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống - ảnh 1

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giốngCủ khoai lang dùng để nhân giống

Trong canh tác sản xuất khoai lang, một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.
Trong những năm gần đây, mặc dù giá khoai lang biến động thất thường, có lúc giảm chỉ còn 180.000 đồng/tạ, cũng có khi tăng đến 1.400.000 đồng/tạ, người dân huyện Bình Tân (Vĩnh Long) vẫn ồ ạt, đua nhau xuống giống khoai lang, trong đó chủ yếu là khoai lang tím Nhật. Tuy đa số nông dân nhận thức được rằng sâu bệnh tăng do trồng liên tục một loại cây trồng, nhưng họ vẫn canh tách cây khoai lang mà không luân canh cây màu khác, không theo lịch thời vụ và không cho đất có thời gian nghỉ bởi giá khoai lang luôn hấp dẫn mọi người dân.

Trong canh tác sản xuất khoai lang, bên cạnh những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận như giá bán, chi phí đầu tư, công lao động,… thì năng suất là yếu tố quan trọng quyết định thu nhập của nông dân. Để góp phần tăng năng suất khoai lang, người trồng khoai lang phải chăm sóc, tưới tiêu, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Và một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống mà đa số nông dân đã bỏ quên, đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Theo nhiều tài liệu khuyến cáo thì nông dân nên ít nhất 3 năm 1 lần nhân giống khoai lang bằng củ để sản xuất. Trong khi đó, hiện nay đa số nông dân trồng khoai lang tại huyện Bình Tân đang vướn phải kỹ thuật này. Nông dân chỉ mua dây giống từ ruộng sắp thu hoạch hoặc những ruộng nhân giống bằng dây và từ vụ này sang vụ khác, từ năm này sang năm khác… Cho nên năm 2016, có nhiều hộ dân thu hoạch chỉ đạt năng suất 15-20 tạ/1.000m2. Một mặt là do trồng liên tục không cho đất nghỉ, mặt khác là do tỷ lệ thoái hóa giống ngày càng tăng, từ đó năng suất của khoai lang suy giảm.

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống - ảnh 2

Ruộng nhân giống khoai lang bằng củ

Một số tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn dây khoai lang giống:

1/ Chọn ruộng nhân giống bằng củ là tốt nhất.

2/ Dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh, đặc biệt là chưa ra rễ và hoa.

3/ Nhân giống từ ruộng sau khi trồng từ 45 – 75 ngày tuổi.

4/ Chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, không nên chọn dây giống đoạn gần gốc.

5/ Độ dài dây giống từ 25 – 30 cm.

6/ Dây giống có từ 6 - 8 mắt (càng nhặt mắt, càng nhiều củ).

Ngoài ra, sau khi chọn được dây giống tốt, trước khi trồng nên xử lý dây giống để diệt các mầm bệnh có trên dây giống bằng cách ngâm trong dung dịch nấm Trichoderma 0,5% (tức là pha loãng 0,5 kg nấm Trichoderma trong 100 lít nước, thêm vào chất bám dính và khuấy đều), sau đó đem dây giống ngâm vào dung dịch trong 15 phút, để hom giống nơi mát cho ráo nước trước khi trồng.

Xem thêm: Thời điểm bấm ngọn cho khoai lang

Theo Hồng Thắm/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: canh tác, trồng khoai lang, chọn dây khoai lang giống, chọn dây giống

TIN KHÁC

Tăng protein cho ngô NGÔ

Tăng protein cho ngô

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra phương thức hiệu quả để nâng cao giá trị dinh dưỡng của ngô bằng cách chèn một gen vi khuẩn có thể tạo ra chất dinh dưỡng quan trọng là Methionine.

Hiện nay, mùa mưa đã và đang bắt đầu, các cơn mưa lớn là cơ hội thuận lợi để bà con nông dân vùng canh tác lúa - tôm tranh thủ để rửa mặn.

Ngộ độc hữu cơ là hiện tượng cây lúa bị còi cọc, lá biến vàng, thân nhỏ yếu ớt, nhổ lên thấy rễ bị đen, vàng, ít rễ trắng thậm chí có mùi thối, lúa sinh trưởng phát triển kém nếu không được khắc phục ngay lúa sẽ lùn lụi, năng suất thấp thậm chí bị chết.

Mạ gieo khay để cấy máy là một phương thức gieo cấy mới đối với nông dân tỉnh Thái Bình. Cấy máy giúp nông dân giảm công cấy, thời gian nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được kỹ thuật.

Cây ngô lai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất phù sa được bồi đắp hàng năm, đất đỏ, đất bạc màu... Nhưng thích hợp nhất là đất phù sa được bồi đắp hàng năm, kế đến là đất đỏ.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Vừa qua, tại xã Ngọc Hội, Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa phối hợp với công ty TNHH Dekalb, UBND xã Ngọc Hội tổ chức hội nghị Tổng kết mô hình ngô biến đổi gen DK 6919S vụ xuân năm 2017.

Thời tiết vụ Mùa 2017 nắng nóng kết hợp với những đợt mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, nhất là bệnh vàng lá nghẹt rễ sinh lý trên cây lúa.

Năng suất lúa mùa là kết quả tổng hợp của thời tiết, đất đai, giống lúa và việc thực hiện liên hoàn các biện pháp chăm sóc, bảo vệ.

Quy trình là giải pháp kỹ thuật của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, với sự hỗ trợ của Tổ chức FAO (năm 2013), đã nhân nuôi và phóng thích thành công ong ký sinh (Anagyrus lopeizi), giúp nông dân trồng sắn (Manihot esculenta Crantz) tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) hiệu quả, bảo vệ môi trường bền vững.

Xem tiếp