10/03/2020 01:07

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống

Trong canh tác sản xuất khoai lang, một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống - ảnh 1

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giốngCủ khoai lang dùng để nhân giống

Trong canh tác sản xuất khoai lang, một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.
Trong những năm gần đây, mặc dù giá khoai lang biến động thất thường, có lúc giảm chỉ còn 180.000 đồng/tạ, cũng có khi tăng đến 1.400.000 đồng/tạ, người dân huyện Bình Tân (Vĩnh Long) vẫn ồ ạt, đua nhau xuống giống khoai lang, trong đó chủ yếu là khoai lang tím Nhật. Tuy đa số nông dân nhận thức được rằng sâu bệnh tăng do trồng liên tục một loại cây trồng, nhưng họ vẫn canh tách cây khoai lang mà không luân canh cây màu khác, không theo lịch thời vụ và không cho đất có thời gian nghỉ bởi giá khoai lang luôn hấp dẫn mọi người dân.

Trong canh tác sản xuất khoai lang, bên cạnh những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận như giá bán, chi phí đầu tư, công lao động,… thì năng suất là yếu tố quan trọng quyết định thu nhập của nông dân. Để góp phần tăng năng suất khoai lang, người trồng khoai lang phải chăm sóc, tưới tiêu, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Và một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống mà đa số nông dân đã bỏ quên, đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Theo nhiều tài liệu khuyến cáo thì nông dân nên ít nhất 3 năm 1 lần nhân giống khoai lang bằng củ để sản xuất. Trong khi đó, hiện nay đa số nông dân trồng khoai lang tại huyện Bình Tân đang vướn phải kỹ thuật này. Nông dân chỉ mua dây giống từ ruộng sắp thu hoạch hoặc những ruộng nhân giống bằng dây và từ vụ này sang vụ khác, từ năm này sang năm khác… Cho nên năm 2016, có nhiều hộ dân thu hoạch chỉ đạt năng suất 15-20 tạ/1.000m2. Một mặt là do trồng liên tục không cho đất nghỉ, mặt khác là do tỷ lệ thoái hóa giống ngày càng tăng, từ đó năng suất của khoai lang suy giảm.

Một số lưu ý khi chọn dây khoai lang giống - ảnh 2

Ruộng nhân giống khoai lang bằng củ

Một số tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn dây khoai lang giống:

1/ Chọn ruộng nhân giống bằng củ là tốt nhất.

2/ Dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh, đặc biệt là chưa ra rễ và hoa.

3/ Nhân giống từ ruộng sau khi trồng từ 45 – 75 ngày tuổi.

4/ Chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, không nên chọn dây giống đoạn gần gốc.

5/ Độ dài dây giống từ 25 – 30 cm.

6/ Dây giống có từ 6 - 8 mắt (càng nhặt mắt, càng nhiều củ).

Ngoài ra, sau khi chọn được dây giống tốt, trước khi trồng nên xử lý dây giống để diệt các mầm bệnh có trên dây giống bằng cách ngâm trong dung dịch nấm Trichoderma 0,5% (tức là pha loãng 0,5 kg nấm Trichoderma trong 100 lít nước, thêm vào chất bám dính và khuấy đều), sau đó đem dây giống ngâm vào dung dịch trong 15 phút, để hom giống nơi mát cho ráo nước trước khi trồng.

Xem thêm: Thời điểm bấm ngọn cho khoai lang

Theo Hồng Thắm/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: canh tác, trồng khoai lang, chọn dây khoai lang giống, chọn dây giống

TIN KHÁC

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn SẮN

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa dựa trên nguyên tác phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) để tránh hiện tượng kháng thuốc.

Để giúp cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, hạ giá thành, nâng cao năng suất và thu nhập cho người làm lúa thì việc chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ là hết sức quan trọng...

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Ngày 8-10, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa mới và tổng kết phát triển sản xuất, tiêu thụ lúa Japonica năm 2019.

Những năm gần đây, để chuyển đổi cây trồng chống hạn, một số hộ nông dân trên địa bàn xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã đưa cây mè vào trồng trên vùng đất cát. Mô hình phát triển cây màu này không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao mà còn phù hợp với sản xuất nông nghiệp trên đất cát trong điều kiện nắng nóng kéo dài.

Thời gian qua, sâu keo, sâu cắn gié phát sinh gây hại mạnh trên lúa, ngô vùng cao tại một số huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai.

Trong khuôn khổ triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã nghiên cứu thành công công thức phối trộn giá thể phục vụ cho sản xuất mạ khay. Sau đây xin giới thiệu Quy trình sản xuất giá thể mạ khay và phương pháp sản xuất mạ khay của Trung tâm.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Xem tiếp