11/12/2017 08:20

Một số lưu ý khi chăn nuôi gà hậu bị

Một số lưu ý khi chăn nuôi gà hậu bị gồm phương pháp khống chế khối lượng, số lần cho ăn và thời gian chiếu sáng để gà hậu bị phát triển tốt.

I. Phương pháp khống chế khối lượng gà hậu bị được tóm tắt:

  • - Định lượng mức ăn hàng ngày hoặc hàng tuần (tức ăn hạn chế)
  • - Ăn một bữa.
  • - Cần gà hàng tuần, so sánh khối lượng bình quân với khối lượng chuẩn để tăng (nếu kém khối lượng chuẩn) hoặc giữ nguyên (nếu cao hơn chuẩn) mức ăn trước đó.

Thí dụ, nếu gà nở vào thứ sau thì sáng thứ sáu hàng tuần ta quây ngẫu nhiên khoảng 30 gà, cân từng con rồi tính bình quân. Nên cân lúc sáng, gà gà đói và cân riêng từng con để có thể xử lý thống kê, mục đính là xem đàn gà có đồng đều hay không. So sánh kết quả cân bình quân với khối lượng chuẩn. Có 3 trường hợp xảy ra:

  • 1. Nếu bằng chuẩn thì mức ăn của tuần tiếp theo căn cứ vào bảng đề nghị của cơ sở cấp giống (thông thường tăng khoảng 3g/gà/ngày).
  • 2. Nếu kém chuẩn, cần tăng thêm mức ăn. Tùy theo mức độ kèm nhiều hay ít, mức tăng thêm này dao động từ 5 – 8g/gà/ngày.
  • 3. Nếu vượt chuẩn, cần giữ nguyên như mức ăn tuần trước đó. Tuyệt đối không được giảm thức ăn.

II. Giai đoạn gà hậu bị nên cho gà ăn mấy lần vào giờ nào trong ngày? Tại sao?

Theo kinh nghiệm, nên cho gà hậu bị ăn 1 lần vào buổi sáng. Lý do là gà ở giai đoạn hậu bị được nuôi theo khẩu phần hạn chế nhẳm khống chế khối lượng cơ thể, vì vậy lượng thức ăn tương đối ít. Nếu cho lần nhiều lần/ngày thì những gà lớn sẽ tranh ăn của những con nhỏ hơn, kết quả đàn gà sẽ không đồng đều. Cho ăn 1 lần thì những gà lớn ăn đủ, không thể ăn thêm nữa do vậy gà nhỏ hơn sẽ ăn được lượng thức ăn cần thiết, đàn gà đồng đều hơn.

Thông thường, cho ăn buổi sáng để gà không quậy phá, cắn mổ nhau.

Nuôi gà hậu bị

III. Thời gian chiếu sáng

Yêu cầu thời gian chiếu sáng cho gà hậu bị là 17giờ/ngày. Ngoài chiếu sáng tự nhiên là 21 giờ, cần chiếu sáng bổ sung 5 giờ/ngày. Có thể chiếu sáng bổ sung 1 giờ vào sáng sớm (tức từ 5 giờ sáng đến 6 giờ sáng) và 4 giờ buổi tối (tức từ 6 giờ tối đến 10 giờ tối).

Chiếu sáng bổ sung bằng nguồn điện, đèn măng-xông, đèn dầu, ac-quy… Nguồn sáng đặt cách nền chuồng khoảng 2m là thích hợp.

Xem thêm: Gà ít dịch bệnh, mau lớn nhờ nuôi trong chuồng lạnh

Theo nguoichannuoi.com

Tags: nuôi gà hậu bị, gà hậu bị, nuôi gà mau lớn, chăn nuôi gả

TIN KHÁC

Kinh nghiệm nuôi gà an toàn, hiệu quả

Kinh nghiệm nuôi gà an toàn, hiệu quả

Sau 20 năm "ăn ngủ" cùng gà, lựa chọn đủ các loại gà để chăn nuôi nhưng chỉ đến khi nuôi gà Ai Cập, bà Nguyễn Thị Luyện, thôn Công Hà, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) mới phất lên như diều gặp gió…

Gà Đông Tảo càng già chân càng to và khả năng sinh sản cũng giảm dần theo độ tuổi. Gà Đông Tảo trưởng thành để làm kiểng nên chọn loại có chân to, đỏ, thẳng, đều, đảm bảo chân không bị bệnh phù, mặt mũi, tướng tá cân đối, màu lông đẹp.

Bệnh giun đũa ở gà do Ascaridia galli ( Schrank , 1788) thuộc lớp giun tròn gây ra. Giun đũa gà là bệnh phổ biến xảy ra ở tất cả các lứa tuổi và khắp nơi trên thế giới.

Úm gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nhất là gia đoạn gà từ 1 – 28 ngày tuổi.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tunghai, Đài Loan đã phát hiện ra rằng cho ngỗng ăn tuần tự sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng và hiệu quả thức ăn so với nhóm cho ăn đối chứng.

Thuật ngữ chuyên môn tiếng Anh gọi hiện tượng cắn mổ nhau ở gia cầm là “cannibalism”.

Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí...

Hiện nay, ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Nuôi gà trên đệm lót sinh học là phương pháp dễ làm, từ những nguyên liệu sẵn có, giúp giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách có thể dẫn đến một số mầm bệnh cho gà.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Xem tiếp