29/07/2017 09:10

Một số kinh nghiệm khi nuôi gà đẻ

Mùa hè gà thường giảm ăn, vì vậy phải tăng chất lượng thức ăn, cho gà ăn nhiều lúc trời mát gần sáng hoặc đêm khuya.

Một số kinh nghiệm khi nuôi gà đẻ - ảnh 1

Chuyển đàn gà hậu bị đã chọn sang chuồng gà đẻ lúc chúng đạt 19-20 tuần tuổi. Khi chuyển lên chuồng gà đẻ phải cho ăn tự do 2-3 ngày, sau đó trở về mức ăn tiêu chuẩn.

Điều chỉnh thức ăn và các yếu tố kỹ thuật khác không để gà đẻ đạt 5% trước 24 và sau 26 tuần tuổi.

Sau 24 tuần tuổi cho gà trống ăn tách riêng gà mái nhờ hệ thống nâng cao hoặc chụp máng ăn. Số lượng thức ăn và chất lượng thức ăn phải thấp hơn gà mái, bình quân 125- 135g/gà trống/ngày.

Đảm bảo chế độ chiếu sáng theo qui định để kích thích gà đẻ. Tuần 19-20 chiếu sáng 9 giờ/ngày; tuần 21: 10 giờ/ngày; tuần 22 đến tuần 24 mỗi tuần tăng 1 giờ chiếu sáng so với tuần 21; tuần 24 đến tuần 35: 14 giờ/ngày; tuần 36 đến tuần 72 tăng dần đạt 17 giờ/ngày đêm.

Bảo đảm đầy đủ máng ăn, máng uống. Bảo đảm đủ ổ đẻ, thường một ổ gồm 5-10 ổ đẻ nhỏ cho mỗi tầng. Thay đệm lót cho ổ đẻ 1 lần/tuần. Chất đệm chuồng luôn luôn khô ráo, tơi; độ ẩm nền chuồng đạt 60-65% không bị bụi.

Có hệ thống làm mát chuồng gà; nhà có trần, có quạt máy; 40-50m2 chuồng có một quạt ngang. Tốt nhất có hệ thống phun mưa trên mái, nếu là mái tôn, mái xi măng hoặc mái ngói.

Hai tuần cân mẫu khoảng 30% bắt ngẫu nhiên tổng số đàn gà để kiểm tra khối lượng cơ thể gà. Nếu không đạt khối lượng cơ thể thì tăng lượng thức ăn, nếu vượt quá qui định thì giảm chút ít, thường không thêm, bớt quá 5gam/con.

Mùa hè nóng trên 290C, gà thường giảm ăn, vì vậy phải tăng chất lượng thức ăn, cho gà ăn nhiều lúc trời mát gần sáng hoặc đêm khuya. Bổ sung dung dịch điện giải và các loại vitamin C, A, D, E.

Điều chỉnh thức ăn theo tỷ lệ đẻ trứng và theo tuổi đẻ sau giai đoạn đẻ cao (sau 45 tuần tuổi), cho gà mái ăn giảm theo năng suất đẻ giảm. Chú ý gà đẻ không được để đứt bữa, không thay đổi khẩu phần ăn đột ngột.

Thu nhặt trứng và bảo quản trứng: Sáng 3 lần, chiều 2 lần. Mỗi lần thu trứng đều sát trùng và chuyển ngay vào kho bảo quản. Loại những trứng đẻ rơi, trứng bị dính phân, dính máu, dị hình, không đạt khối lượng, không cho vào kho bảo quản trứng giống. Gà trống phải cùng tuổi với gà mái, ghép 1 trống cho 8-10 mái. 

Xem thêm: Hiện tương gà ăn lông lẫn nhau, nguyên nhân và cách phòng trị

Theo KS Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thức ăn cho gà, nuôi gà đẻ

TIN KHÁC

Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo lai, lãi nửa tỷ đồng/năm

Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo lai, lãi nửa tỷ đồng/năm

Mỗi ngày cung ứng cho nhu cầu thị trường trên 1.000 con gà giống các loại. Đủ việc làm và ổn định cuộc sống cho 7 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ của gia đình. Còn bỏ ống tích lũy mỗi năm hơn nửa tỷ đồng.

Mô hình chăn nuôi theo hướng VietGAHP tại Yên Thế không chỉ tạo ra các lứa gà đồi đảm bảo chất lượng, an toàn với người tiêu dùng mà còn góp phần đảm bảo cả môi trường chăn nuôi.

Bà con Gò Công (Tiền Giang) xây dựng thành công mô hình chăn nuôi gà ta an toàn sinh học theo chuỗi giá trị với 31 tiêu chí khắt khe.

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi bằng thảo dược triển khai tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và có triển vọng nhân rộng.

Trứng gà ta được ưa chuộng bởi tính tự nhiên của chất lượng và an toàn cho sức khỏe do được nuôi thả tự nhiên. Tuy nhiên gà ta lại đẻ trứng ít hơn các loại gà siêu trứng, vì vậy khi nuôi gà ta đẻ trứng bà con cần nắm rõ kỹ thuật để trứng giàu dinh dưỡng.

Thời tiết ngày càng nắng nóng, tạo điều kiện cho virus, vi trùng sinh trưởng gây ra nhiều loại dịch bệnh cho gia cầm khiến năng suất, chất lượng sản phẩm giảm. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (Infectious bronchitis viết tắt là IB) là một trong những bệnh nghiêm trọng thường xảy ra vào thời điểm này.

Gà con mới nở thường yếu, dễ hao hụt, cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà giai đoạn này để gà tăng trưởng tốt và tránh được những tổn thất không đáng có.

Lịch sử ngành công nghiệp nuôi gà của Nhật Bản đã bước sang một giai đoạn mới, siêu hiện đại...

Dịch bệnh trên gà ngày một phức tạp, cách sử dụng vaccine là biện pháp cơ bản quan trọng trong quy trình phòng bệnh. Cần lựa chọn, sử dụng vaccine nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gà.

Để đạt năng suất cao, trong giai đoạn chim cút đẻ trứng, cần cung cấp cho chim đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Ngoài protein, năng lượng trao đổi, lisine, methionin… còn cần chú ý đến canxi, phospho, vì 2 nguyên tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vỏ trứng và bộ xương của cơ thể. Nồng độ canxi cho chim đẻ trứng phải đạt 2,5-3,5 %, phospho dễ tiêu là 0,5-0,6%.

Xem tiếp