06/04/2020 01:20

Một số giống rau, đậu trồng vụ đông ở phía Bắc

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

1. Giống bí xanh thiên thanh 5

- Nguồn gốc: Giống bí xanh Thiên thanh 5 là giống thuần được chọn tạo từ tổ hợp lai (bí cẳng bò Bắc Giang và bí xanh sặt Hải Dương).

- Đặc điểm chính của giống: Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi rộng, trồng được cả 2 vụ (xuân hè và thu đông). Thời gian sinh trưởng 120 - 125 ngày (xuân hè), 95 - 100 ngày (thu đông), năng suất đạt 50 - 55 tấn/ha (vụ xuân hè) và 45 - 47 tấn/ha (vụ thu đông). Quả dạng thuôn dài, chiều dài quả 60 - 70cm, đường kính quả 6 - 8 cm, vỏ xanh đậm, đặc ruột, ruột chắc, màu phớt xanh, ít hạt. Hàm lượng chất khô đạt 9,82%, hàm lượng đường tổng số cao, độ chua thấp, ăn mát, không chua.

- Thời vụ gieo trồng: tốt nhất trong vụ thu đông là từ 25/8 - 5/10.

- Kỹ thuật trồng: Trồng trên đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa. Vụ đông trồng thả bò, mật độ cây 1,6 - 1,8 vạn cây/ha (0,5 kg hạt giống/ha). Phân bón thích hợp (bón cho 1ha): 10 tấn phân hữu cơ + 250 kg Ure + 500 kg Supe lân + 200 kg Kali sunfat.

Một số giống rau, đậu trồng vụ đông ở phía Bắc - ảnh 1

Giống bí xanh thiên thanh 5

2. Giống dưa chuột

a. Giống dưa chuột lai PC4

- Nguồn gốc: Giống dưa chuột lai PC4 là giống lai F1 từ tổ hợp lai (DL7 x TL.15). Giống dưa chuột lai PC4 được công nhận là giống quốc gia năm 2008.

- Đặc tính chính: Giống dưa chuột lai PC4 có thời gian sinh trưởng ngắn 85 - 90 ngày, thời gian thu quả kéo dài 40 - 45 ngày, sinh trưởng khoẻ, thân mập, lá xanh đậm. Quả to (dài 20 - 25 cm, đường kính quả 2,8 - 3,2 cm, vỏ màu xanh đậm, đặc ruột, cùi dày 1,3cm). Trọng lượng bình quân 140 - 150 gam/quả, ít bị vàng sau thu hoạch, quả có phẩm chất tốt, giòn, thơm thích hợp thị hiếu tiêu dùng trong nước và đạt tiêu chuẩn chế biến muối mặn xuất khẩu. Năng suất cao bình quân 45 - 50 tấn/ha. Giống dưa chuột lai PC4 có khả năng chống chịu khá với bệnh sương mai, phấn trắng, héo rũ, virus.

- Thời vụ gieo trồng: tốt nhất trong vụ thu đông, gieo hạt từ 5/9 - 5/10.

- Kỹ thuật trồng: Trồng trên đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa. Mật độ trồng 2,5 - 2,8 vạn cây/ha (0,6 kg hạt giống/ha). Phân bón thích hợp (bón cho 1ha): 10 tấn phân hữu cơ + 300 kg Ure + 600 kg Supe lân + 300 kg Kali sunfat.

b. Giống dưa chuột GL1-9 (F1)

- Sinh trưởng khỏe, phù hợp trong vụ đông và vụ xuân hè. Chịu bệnh sương mai và phấn trắng tốt. Dùng cho ăn tươi và chế biến muối mặn.

- Thời gian sinh trưởng 75 - 80 ngày.

- Đặc điểm quả: dài quả 40 - 45 cm, đường kính quả: 3,5 - 4,0 cm, vỏ quả màu xanh đậm, gai trắng, ruột đặc, ăn giòn, ngọt.

- Năng suất 50 - 60 tấn/ha trong cả vụ xuân hè và vụ đông.

3. Giống cà chua lai VT10

- Nguồn gốc: Giống cà chua VT10 là giống cà chua lai F1, giống được công nhận sản xuất thử năm 2015.
- Đặc điểm chính: Giống có thời gian sinh trưởng từ 120 - 130 ngày, thu quả đầu từ 70 - 75 ngày sau trồng, thời gian thu quả 30 - 35 ngày. Giống thuộc dạng hình bán hữu hạn, chiều cao cây 90 - 110 cm, rất sai quả, số quả/cây từ 25 - 35 quả, khối lượng quả 90 - 100 gam, năng suất đạt 55 - 60 tấn/ha. Quả có dạng hình đẹp, thon, dài, quả chín đỏ tươi, cùi dày, ít hạt. Khả năng chống chịu bệnh sương mai, héo xanh, virus xoăn vàng lá khá.

- Thời vụ gieo trồng: tốt nhất gieo hạt 5/9 - 15/10.

- Kỹ thuật trồng: Trồng trên đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa. Mật độ trồng 2,8 - 3 vạn cây/ha. Phân bón thích hợp (bón cho 1 ha): 10 tấn phân hữu cơ + 300 kg Ure + 600 kg Supe lân + 280 kg Kali sunfat.

4. Giống đậu đũa cao sản VC2

- Nguồn gốc: Giống đậu đũa VC2 là giống thuần được chọn lọc từ giống đậu đũa nhập nội mang mã số 8Đa/01, nguồn gốc của Thái Lan từ năm 2002 đến năm 2007. Giống được công nhận là giống chính thức năm 2015.

- Đặc điểm giống: Thời gian sinh trưởng từ 85 - 90 ngày, cây sinh trưởng phát triển tốt, thân lá xanh đậm, hoa trắng phớt tím. Thu quả đầu sau gieo hạt 40 - 45 ngày. Năng suất trung bình đạt 19 - 22 tấn/ha. Giống đậu đũa VC2, quả có chất lượng tốt, chiều dài quả 60 - 70 cm, tròn, đường kính quả 0,89 cm, vỏ nhẵn, màu xanh non, đặc ruột, ít hạt. Hàm lượng chất khô đạt 9,72%, đường tổng số cao, axít thấp nên ăn giòn và đậm hơn các giống đậu đũa khác.

- Thời vụ trồng: vụ thu đông gieo hạt 25/8 đến 5/10.

Trên chân đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa hoặc chuyên rau màu (3 - 4 vụ/năm).

- Kỹ thuật trồng: trồng có cắm dàn, luống rộng 1,4 - 1,5m, mật độ trồng trong khoảng 5,3 - 6,6 vạn cây/ha. Phân bón thích hợp khoảng 5 tấn phân hữu cơ + 200kg Ure + 600kg Supe lân+ 200kg Kali clorua.

5. Giống đậu cô ve

a. Giống đậu cô ve CV96

- Sinh trưởng, phát triển khỏe

- Thời gian sinh trưởng 70 - 80 ngày

- Thời gian bắt đầu cho thu hoạch: Quả xanh trung bình, 26 - 30 quả/cây, năng suất 24 - 26 tấn/ha

- Chất lượng tốt, quả ngọt và giòn sau khi chế biến.

Một số giống rau, đậu trồng vụ đông ở phía Bắc - ảnh 2

Giống đậu cô ve CV96

b. Giống đậu cô ve leo VC5

- Nguồn gốc: Giống đậu cô ve leo VC5 là giống thuần được chọn lọc từ giống đậu cô ve nhập nội, giống đang khảo nghiệm sản xuất.

- Đặc điểm giống: Thời gian sinh trưởng từ 85 - 90 ngày, cây sinh trưởng phát triển tốt, thân lá xanh đậm, hoa trắng phớt tím, thân tím, hạt đen. Thu quả đầu sau gieo hạt 40 - 45 ngày. Năng suất trung bình đạt 22 - 24 tấn/ha. Giống đậu cô ve VC5, quả có chất lượng tốt, chiều dài quả 18 - 24 cm, tròn, đường kính quả 1,2 cm, vỏ nhẵn, màu xanh non, đặc ruột, ít hạt, ăn giòn và đậm hơn các giống đậu cô ve khác.

- Thời vụ trồng: vụ thu đông gieo hạt 25/8 đến 5/10.

Trên chân đất vàn cao trong cơ cấu cây trồng có lúa hoặc chuyên rau màu.

- Kỹ thuật trồng: trồng có cắm dàn, luống rộng 1,4 - 1,5m, mật độ trồng trong khoảng 5,3 - 6,6 vạn cây/ha. Phân bón thích hợp khoảng 5 tấn phân hữu cơ + 200kg Ure + 600kg Supe lân+ 200kg Kali clorua.

6. Giống bí ngồi Star ol

- Nguồn gốc: là giống mới của Công ty Asia Seed, do Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc (RDA) giới thiệu.

- Đặc điểm giống: Thời gian sinh trưởng 65 - 70 ngày (vụ xuân) và 60 - 65 ngày (vụ đông). Quả thuôn dài, màu xanh đậm. Kích thước quả 25-30 x 6-7 cm. Khối lượng quả 400 - 500g. Năng suất đạt 45 - 55 tấn/ha. Chất lượng quả: vitamin C: 2,16 mg% ; đường tổng số: 4,1 %, chất khô: 1,23%. Chống chịu bệnh phấn trắng và sương mai khá.

- Thời vụ trồng: Vụ xuân hè, gieo hạt thích hợp nhất từ 25/1 - 15/2. Vụ đông, gieo hạt thích hợp nhất từ 15/9 - 15/10.

- Kỹ thuật trồng: Trồng 1 hàng cây giữa luống, cây cách cây 100 cm (trong vụ đông) và 80 cm (trong vụ xuân hè). Mật độ trung bình: 550 - 600 cây/sào Bắc Bộ (360 m), tương đương 16.000 cây/ha.

7. Giống xà lách GL 1-19

- Thời gian sinh trưởng 90 - 110 ngày.

- Lá có màu xanh nhạt, bản lá dày giòn xoăn.

- Khối lượng lá 250 - 260 gam/cây.

- Năng suất đạt 16 - 17 tấn/ha.

- Chất lượng hóa sinh của xà lách GL1-19: 7.37 %, Vitamin C: 9.15 %, đường tổng số: 1.1%.

- Chống chịu bệnh thối nhũn tốt.

Một số giống rau, đậu trồng vụ đông ở phía Bắc - ảnh 3

Giống xà lách GL 1-19

Xem thêm: Cách phòng trừ sâu bệnh hại trong sản xuất rau hữu cơ

Theo BBT/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: cà chua, dưa chuột, trồng rau, đậu cô ve, bí xanh, giống rau

TIN KHÁC

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc” CÀ CHUA

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc”

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Rất nhiều trường hợp trồng cây dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) cho ra nhiều trái nhưng chất lượng lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, trái dưa có vị đắng rất khó ăn.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chính như rau quả, gạo... giảm mạnh, tác động lớn đến kim ngạch xuất khẩu nông sản chung của cả nước. Thời gian còn lại của năm 2019 không nhiều và có thể thấy mục tiêu kế hoạch xuất khẩu nông sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

“3 tháng đầu cứ ròng rã thức dậy lúc 2 giờ sáng, giao rau ra chợ lúc 4-5 giờ sáng rồi nếu chợ bán không hết lại thu về. Bây giờ thì đỡ hơn chút rồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Khó khăn lớn nhất là làm sao để khách hàng hiểu và tin sản phẩm của mình là sạch…”.

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

Để canh tác sắn hiệu quả và bền vững, bên cạnh việc chú trọng đến các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc thì phòng trừ sâu bệnh hại cũng hết sức quan trọng

Ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thời vụ trồng sắn thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5), có thể trồng vụ Thu - Đông (giữa tháng 9 - giữa tháng 10).

Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng cho nhiều loại cây, hoa, trái, đặc biệt là nhóm bầu bí. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa. Nhận biết bọ trĩ và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Xem tiếp