25/09/2017 09:46

Một số giống rau ăn quả phù hợp sản xuất vụ đông

Những năm gần đây, Viện Cây lương thực - cây thực phẩm đã chọn tạo thành công nhiều giống rau ăn quả năng suất chất lượng cao, phù hợp cho sản xuất vụ đông ở các tỉnh miền Bắc.

1. Cà chua VT10

Một số giống rau ăn quả phù hợp sản xuất vụ đông - ảnh 1

Kiểu hình sinh trưởng bán hữu hạn. Thời gian sinh trưởng 120 - 135 ngày. Thời gian cho thu quả từ sau trồng 70 - 75 ngày. Thân lá xanh. Dạng lá cà chua thường. Chùm hoa, chùm quả thuộc dạng trung gian. Vai quả trắng xanh. Dạng quả tròn hơi cao. Quả chín màu đỏ tươi. Cùi dày, ít ruột, ít hạt. Độ Brix (%) 5 - 5,2. Chỉ số H/D quả là 1,1. Số quả/cây đạt 20 - 25. Năng suất 45 - 50 tấn/ha (vụ xuân hè), 50 - 55 tấn (vụ đông sớm), trên 60 tấn (vụ đông). Giống có khả năng chống chịu tốt với các bệnh héo xanh vi khuẩn và virus xoăn vàng lá.

Thời vụ gieo trồng: Đông chính vụ gieo hạt từ 10/9 - 10/10. Đông sớm gieo hạt từ 15/8 - 5/9.

2. Cà chua VT5

Thuộc kiểu hình sinh trưởng bán hữu hạn. Thời gian sinh trưởng 120 - 130 ngày. Thời gian cho thu quả từ sau trồng 70 - 72 ngày. Cây cao 90 - 95cm. Thân lá màu xanh. Phiến lá hơi vặn. Dạng quả tròn dài. Vai quả trắng xanh. Quả chín màu đỏ tươi. Cùi dày. Chỉ số H/D quả là 1,2. Độ Brix (%) 5 - 5,2. Chống chịu khá các bệnh héo xanh vi khuẩn và virus xoăn vàng lá. Năng suất trung bình 47 - 49 tấn/ha (vụ xuân), 62 - 65 tấn/ha (vụ thu đông).

Thời vụ gieo trồng: Vụ xuân hè gieo hạt từ 15/1 - 10/2, vụ thu đông gieo hạt 15/8 - 5/9.

3. Dưa chuột lai PC5

Thời gian sinh trưởng vụ xuân hè 90 - 95 ngày, vụ thu đông 80 - 85 ngày. Thời gian cho thu quả sau trồng 35 - 40 ngày. Thời gian thu hoạch quả kéo dài 40 - 45 ngày. Cây sinh trưởng, phát triển khoẻ. Thân lá màu xanh đậm. Phân nhánh trung bình (2,6 nhánh/cây), chiều dài thân chính khoảng 2,5m. Số lá/thân chính là 37,6 lá. Lượng quả/cây trung bình đạt 13 - 14 quả (vụ xuân hè), 11 - 12 quả (vụ thu đông). Trọng lượng quả trung bình 120 -130 gram/quả. Năng suất trên 50 tấn/ha (vụ xuân hè), 40 - 45 tấn/ha (vụ thu đông). Dạng hình quả đẹp. Vỏ quả xanh đậm. Gai quả đen. Quả dài 20 - 24cm. Cùi dày 1,2 - 1,3cm. Thịt giòn thơm, thích hợp ăn tươi. Có thể chế biến xuất khẩu.

Thời vụ gieo trồng: Vụ thu đông gieo hạt từ 5/9 – 5/10, vụ xuân hè gieo 5/2 - 10/3.

4. Dưa chuột thuần Nếp số 1

Một số giống rau ăn quả phù hợp sản xuất vụ đông - ảnh 2

Thời gian sinh trưởng 110 - 120 ngày. Trồng được 2 vụ trong năm. Đông chính vụ gieo hạt từ 25/12 - 15/1 (sau tiết Đông chí 15 - 20 ngày là tốt nhất), vụ xuân sớm gieo 20/1 - 15/2 (nên gieo trước tiết Lập xuân 15 - 20 ngày). Giống có khả năng chống chịu khá tốt với điều kiện bất thuận ở đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là chịu được rét. Dạng quả thon dài đẹp, cùi dày, vỏ quả có u vấu, ăn rất ngon. Chăm sóc tốt thu nhập đạt 95 - 120 triệu đồng/ha/vụ, lãi thuần 65 - 80 triệu đồng. Nên trồng trên đất cát pha, thịt nhẹ giàu mùn, giàu dinh dưỡng, dễ tưới tiêu. Không trồng dưa chuột trên đất vụ trước trồng bí xanh, bí ngô dưa lê…

5. Bí xanh số 2

Một số giống rau ăn quả phù hợp sản xuất vụ đông - ảnh 3

Thời gian sinh trưởng 100 - 120 ngày (vụ xuân sớm), 90 - 100 ngày (vụ thu đông). Sinh trưởng phát triển khỏe, chịu rét khá. Dạng hình quả thon đẹp, dài 60 - 70cm. Vỏ quả xanh đen. Trọng lượng trung bình 2,5 - 3,5kg/quả. Cùi dày. Có thể thu hoạch sớm từ khi quả được 25 - 50 ngày tuổi. Năng suất trung bình 40 - 55 tạ/ha/vụ.

Vụ thu đông gieo hạt từ 25/8 - 15/9 (năm nhuận cho thể gieo kéo dài thời vụ 10 - 15 ngày).

Vụ xuân sớm gieo hạt từ 1/2 - 15/2 (trước tiết Lập xuân 10 - 15 ngày). Vụ hè gieo hạt từ 1/4 - 15/7.

6. Bí xanh Thiên Thanh số 5

Giống có dạng quả thuôn dài. Chiều dài quả 60 - 70cm. Đường kính quả 6 - 8cm. Vỏ quả màu xanh đậm. Cùi dày, ruột đặc, ít hạt. Hàm lượng chất khô 9,82%. Hàm lượng đường tổng số cao. Độ chua thấp, ăn mát không cảm giác thấy vị chua. Thời gian sinh trưởng 100 - 110 ngày (vụ xuân hè), 90 -95 ngày (vụ thu đông). Cây sinh trưởng, phát triển khỏe. Khả năng kháng bệnh khá. Phạm vi thích nghi rộng. Năng suất trung bình 50 - 55 tấn/ha (vụ xuân hè), 45 - 47 tấn/ha (vụ thu đông).

Thời vụ gieo trồng: Vụ xuân hè gieo hạt từ đầu tháng 1 - 15/2, vụ thu đông gieo hạt từ 25/8 - 10/9 (năm nhuận có thể lùi thời vụ 10 - 15 ngày). Không trồng bí xanh trên đất vụ kế trước đã trồng các cây họ bầu bí như dưa hấu, dưa lê, dưa chuột...

Xem thêm: Kinh nghiệm trồng khoai tây vụ đông

Theo Hải Tiến/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cà chua, bí xanh, nông nghiệp, cà chua VT10, bí xanh thiên thanh 5, cây vụ đông, giống rau ăn quả, viện cây lương thực

TIN KHÁC

Cách phòng trừ sâu bệnh hại trong sản xuất rau hữu cơ RAU-CỦ

Cách phòng trừ sâu bệnh hại trong sản xuất rau hữu cơ

Sản xuất rau hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vì vậy, việc phòng, ngăn ngừa sâu, dịch hại bùng phát quan trọng hơn là để cho chúng phát triển rồi mới diệt trừ. Những cách dưới đây sẽ giúp người trồng tiết kiệm chi phí sản xuất và phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả.

Trước đây nhện gié xuất hiện và gây hại trong vụ mùa tại một số tỉnh ĐBSCL, tuy nhiên vụ mùa 2007 nhện gié cũng được ghi nhận xuất hiện và gây hại một số tỉnh phía Bắc gây thất thu năng suất có thể 50%.

Hiện vẫn còn nhiều bà con nông dân chưa thấy hết vai trò, tác dụng của các chất trung, vi lượng đối với cây trồng, chủ yếu quan tâm tới việc bón các chất đa lượng là đạm, lân, kali nên năng suất, chất lượng hạn chế.

Lượng phân bón thay đổi theo tuổi cây: Ruộng trồng dâu năm thứ nhất thì bón bằng 50%, năm thứ 2 bằng 70% so với ruộng dâu đã định hình.

Bằng ý chí tìm tòi học hỏi vươn lên trong cuộc sống, không ngại khó, siêng năng, chăm chỉ, ông Nguyễn Thanh Điều ở ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang còn là thành viên ban quản trị của HTX Nông nghiệp Vị Thủy 1 nên được ngành Nông nghiệp giới thiệu và cho tham quan các mô hình trồng lúa thích ứng biến đổi khí hậu.

Trong vài năm gần đây nhiều người trồng thanh long đã thắp đèn để thúc thanh long ra hoa trái vụ. Sự thắp đèn dựa trên cơ sở thanh long là cây ngày dài, dùng ánh sáng đèn để cắt đêm dài. Đã có một số điều tra và thí nghiệm về vấn đề này.

Giống có thời gian sinh trưởng 65-70 ngày trong vụ xuân và 60-65 ngày trong vụ đông.

Ổi là cây trồng ăn quả ngắn hạn được phát triển rộng khắp trên nhiều vùng sinh thái cả nước vì kĩ thuật không mấy khắt khe nhưng lại cho hiệu quả kinh tế khá.

Bà con cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn cây tạo củ - thời điểm quan trọng bậc nhất trong quá trình sinh trưởng và đóng vai trò quyết định năng suất.

Cây bị bệnh virus sinh trưởng kém, đốt thân hoặc các lóng ngắn lại và hơi uốn cong.

Xem tiếp