10/03/2020 01:46

Một số chú ý khi trồng rau có sử dụng màng phủ ở vụ xuân hè

Hiện nay, việc sử dụng màng phủ để trồng một số loại cây rau màu (cà chua, ớt, dưa, bầu bí, đỗ...) trong vụ Xuân Hè khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng do nhiều ích lợi mang lại.

Hiện nay, việc sử dụng màng phủ để trồng một số loại cây rau màu (cà chua, ớt, dưa, bầu bí, đỗ...) trong vụ Xuân Hè khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng do nhiều ích lợi mang lại. Để có được những kết quả tốt trong việc sản xuất rau có sử dụng màng phủ, người trồng rau cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

Một số chú ý khi trồng rau có sử dụng màng phủ ở vụ xuân hè - ảnh 1

Làm đất trồng:

Trồng rau có màng phủ, đất cần phải cày bừa kĩ, xử lý nấm bệnh bằng vôi bột (15-20kg/sào BB) và diệt sâu trong đất bằng thuốc hạt Fudazan (0,5kg/sào). Luống trồng rau vụ Xuân Hè cần thấp hơn so với vụ Hè Thu (trung bình lên luống cao 20-25cm), san phẳng mặt luống để thuận lợi cho việc phủ màng.

Bón phân lót:

Lượng phân bón lót cho rau trồng có màng phủ cần nhiều hơn trồng thường để giảm được việc bón thúc và nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón cho cây. Tốt nhất nên bón lót 100% phân chuồng (hoặc phân hữu cơ vi sinh) + 100% phân lân + 1/3 urê + 1/3 kali. Lượng phân lót được rải và trộn đều vào đất trên mặt luống. Không nên bón lót theo hàng hoặc hốc sẽ làm cây con bị ngộ độc.

Kỹ thuật căng màng phủ:

Cần tưới ẩm luống đất trước khi căng màng phủ nhằm hạn chế việc tưới gốc cho cây nhiều lần sau trồng. Khi căng màng phủ, phải để mặt xám bạc lên trên, mặt đen xuống dưới. Đậy sao cho mặt màng phủ phải tiếp xúc đều với đất để nhiệt độ đất tăng đều khi trời nắng và màng phủ không bị rách khi người dẫm lên. Muốn phát huy được hiệu quả nên giữ màng phủ sát chân luống để tránh cỏ mọc.

Gieo trồng cây con:

Vụ Xuân Hè có đặc điểm thời tiết đầu vụ còn giá rét, tốt nhất nên áp dụng biện pháp gieo ươm cây con trong khay, bầu, vườn ươm (trừ các cây họ đậu đỗ). Làm được vậy sẽ bảo đảm cho cây con có tỷ lệ sống cao, lên đồng loạt và phát triển thuận lợi.

Đối với cây con gieo trên nền bùn hoặc vườn ươm thì khi thời tiết thuận lợi nên đưa cây con ra trồng sớm (lúc cây mới nhú lá thật khoảng 1-2mm) để tránh làm tổn thương bộ rễ cây khi cấy chuyển (cây không bị “chột” sau trồng).

Trước khi trồng cây con 1-2 ngày cần phun thuốc Validacin 40cc/16l một lượt vào các hốc trồng cây nhằm phòng bệnh chết cây con trong điều kiện thời tiết mưa phùn kéo dài. Các hốc cần được bổ sung một lượng nhỏ trấu hoặc rơm rạ mục để giữ ấm gốc cây và dễ gieo trồng.

Bón thúc:

Trong vòng 20 ngày sau trồng, bón phân cho cây bằng cách phun các loại phân bón lá kích thích nảy chồi, ra rễ và tưới vào gốc cây bằng phân urê với nồng độ loãng.

Giai đoạn từ 20 ngày sau trồng trở đi, bón thúc cho cây bằng cách bón vùi là tốt nhất (chọc lỗ rộng 2-3 cm, sâu 10cm giữa hai cây hoặc 2 hàng rồi vùi phân xuống). Không nên tưới thúc nhiều lần cho cây vì không những không phát huy được hiệu quả khi bón phân mà còn dễ làm cho cây bị nấm bệnh xâm nhập và gây hại, nhất là bệnh lở cổ rễ, bệnh thối khô rễ cây…

Giai đoạn cây rau ra hoa đậu quả trong vụ Xuân Hè thường có mưa phùn đối với cây ra hoa sớm và nắng nóng đối với cây ra hoa muộn. Vì vậy, cần phun bổ sung các chế phẩm phân vi lượng, các chất kích thích ra hoa, đậu quả giúp cho cây đậu quả được nhiều hơn.

Tưới nước:

Trong vòng 3 tuần sau trồng, tưới trực tiếp vào gốc cây bằng bình ôdoa để duy trì độ ẩm cho rau phát triển thuận lợi. Từ sau trồng 3 tuần trở đi, nên áp dụng biện pháp tưới ngấm là tốt nhất. Bơm nước vào các rãnh luống rồi để nước ngấm dần vào luống. Khi nước đã ngấm đều mặt luống thì tháo cạn.

Giai đoạn ra hoa và đậu quả là giai đoạn cây cần nhiều nước nên cần duy trì độ ẩm đất thích hợp để chống rụng hoa, rụng quả cho cây khi thiếu hoặc thừa nước.

Ở những chân ruộng cao, nơi đầu gió, nếu trồng dưa bò luống (dưa hấu, dưa lê…) cần rải một lượng rơm khô lên mặt luống để dây có chỗ bám, giữ cho ngọn dưa không bị gió lay gốc khi cây chưa bò khỏi mặt màng phủ.

Xem thêm: Nâng khả năng chống chịu sâu bệnh cho lúa xuân

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: chú ý, màng phủ, rồng rau, rau vụ xuân, canh tác rau

TIN KHÁC

Một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa chuột vụ xuân sớm DƯA CHUỘT

Một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa chuột vụ xuân sớm

Đặc điểm thời tiết vụ xuân sớm là nền nhiệt độ thấp, nhiều ngày mưa phùn, số giờ nắng ít, đúc rút kinh nghiệm trồng dưa chuột vụ xuân sớm của nông dân Gia Lộc, chúng tôi xin trao đổi một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa chuột vụ xuân sớm cho năng xuất và thu nhập cao:

Hiện nay, hầu như trong các bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình đều có sự hiện diện của cây gia vị hành lá, thế nên hành lá được trồng quanh năm để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản giúp giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Muốn hạn chế cây trồng bị chết rũ cần đưa nấm đối kháng vào đất ngay trước khi trồng đồng thời bổ sung định kì trong suốt quá trình sinh trưởng của cây nhất là những thời điểm cây mẫn cảm với bệnh chết rũ...

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Chỉ trong vòng 90 ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch, cây khoai tây cho giá trị thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần giá trị thu nhập so với cây lúa.

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng, ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt.

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Xem tiếp