25/02/2018 09:46

Một số chú ý khi trồng rau có sử dụng màng phủ ở vụ xuân hè

Hiện nay, việc sử dụng màng phủ để trồng một số loại cây rau màu (cà chua, ớt, dưa, bầu bí, đỗ...) trong vụ Xuân Hè khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng do nhiều ích lợi mang lại.

Hiện nay, việc sử dụng màng phủ để trồng một số loại cây rau màu (cà chua, ớt, dưa, bầu bí, đỗ...) trong vụ Xuân Hè khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng do nhiều ích lợi mang lại. Để có được những kết quả tốt trong việc sản xuất rau có sử dụng màng phủ, người trồng rau cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

Một số chú ý khi trồng rau có sử dụng màng phủ ở vụ xuân hè - ảnh 1

Làm đất trồng:

Trồng rau có màng phủ, đất cần phải cày bừa kĩ, xử lý nấm bệnh bằng vôi bột (15-20kg/sào BB) và diệt sâu trong đất bằng thuốc hạt Fudazan (0,5kg/sào). Luống trồng rau vụ Xuân Hè cần thấp hơn so với vụ Hè Thu (trung bình lên luống cao 20-25cm), san phẳng mặt luống để thuận lợi cho việc phủ màng.

Bón phân lót:

Lượng phân bón lót cho rau trồng có màng phủ cần nhiều hơn trồng thường để giảm được việc bón thúc và nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón cho cây. Tốt nhất nên bón lót 100% phân chuồng (hoặc phân hữu cơ vi sinh) + 100% phân lân + 1/3 urê + 1/3 kali. Lượng phân lót được rải và trộn đều vào đất trên mặt luống. Không nên bón lót theo hàng hoặc hốc sẽ làm cây con bị ngộ độc.

Kỹ thuật căng màng phủ:

Cần tưới ẩm luống đất trước khi căng màng phủ nhằm hạn chế việc tưới gốc cho cây nhiều lần sau trồng. Khi căng màng phủ, phải để mặt xám bạc lên trên, mặt đen xuống dưới. Đậy sao cho mặt màng phủ phải tiếp xúc đều với đất để nhiệt độ đất tăng đều khi trời nắng và màng phủ không bị rách khi người dẫm lên. Muốn phát huy được hiệu quả nên giữ màng phủ sát chân luống để tránh cỏ mọc.

Gieo trồng cây con:

Vụ Xuân Hè có đặc điểm thời tiết đầu vụ còn giá rét, tốt nhất nên áp dụng biện pháp gieo ươm cây con trong khay, bầu, vườn ươm (trừ các cây họ đậu đỗ). Làm được vậy sẽ bảo đảm cho cây con có tỷ lệ sống cao, lên đồng loạt và phát triển thuận lợi.

Đối với cây con gieo trên nền bùn hoặc vườn ươm thì khi thời tiết thuận lợi nên đưa cây con ra trồng sớm (lúc cây mới nhú lá thật khoảng 1-2mm) để tránh làm tổn thương bộ rễ cây khi cấy chuyển (cây không bị “chột” sau trồng).

Trước khi trồng cây con 1-2 ngày cần phun thuốc Validacin 40cc/16l một lượt vào các hốc trồng cây nhằm phòng bệnh chết cây con trong điều kiện thời tiết mưa phùn kéo dài. Các hốc cần được bổ sung một lượng nhỏ trấu hoặc rơm rạ mục để giữ ấm gốc cây và dễ gieo trồng.

Bón thúc:

Trong vòng 20 ngày sau trồng, bón phân cho cây bằng cách phun các loại phân bón lá kích thích nảy chồi, ra rễ và tưới vào gốc cây bằng phân urê với nồng độ loãng.

Giai đoạn từ 20 ngày sau trồng trở đi, bón thúc cho cây bằng cách bón vùi là tốt nhất (chọc lỗ rộng 2-3 cm, sâu 10cm giữa hai cây hoặc 2 hàng rồi vùi phân xuống). Không nên tưới thúc nhiều lần cho cây vì không những không phát huy được hiệu quả khi bón phân mà còn dễ làm cho cây bị nấm bệnh xâm nhập và gây hại, nhất là bệnh lở cổ rễ, bệnh thối khô rễ cây…

Giai đoạn cây rau ra hoa đậu quả trong vụ Xuân Hè thường có mưa phùn đối với cây ra hoa sớm và nắng nóng đối với cây ra hoa muộn. Vì vậy, cần phun bổ sung các chế phẩm phân vi lượng, các chất kích thích ra hoa, đậu quả giúp cho cây đậu quả được nhiều hơn.

Tưới nước:

Trong vòng 3 tuần sau trồng, tưới trực tiếp vào gốc cây bằng bình ôdoa để duy trì độ ẩm cho rau phát triển thuận lợi. Từ sau trồng 3 tuần trở đi, nên áp dụng biện pháp tưới ngấm là tốt nhất. Bơm nước vào các rãnh luống rồi để nước ngấm dần vào luống. Khi nước đã ngấm đều mặt luống thì tháo cạn.

Giai đoạn ra hoa và đậu quả là giai đoạn cây cần nhiều nước nên cần duy trì độ ẩm đất thích hợp để chống rụng hoa, rụng quả cho cây khi thiếu hoặc thừa nước.

Ở những chân ruộng cao, nơi đầu gió, nếu trồng dưa bò luống (dưa hấu, dưa lê…) cần rải một lượng rơm khô lên mặt luống để dây có chỗ bám, giữ cho ngọn dưa không bị gió lay gốc khi cây chưa bò khỏi mặt màng phủ.

Xem thêm: Nâng khả năng chống chịu sâu bệnh cho lúa xuân

Theo khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: chú ý, màng phủ, rồng rau, rau vụ xuân, canh tác rau

TIN KHÁC

Một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa chuột vụ xuân sớm DƯA CHUỘT

Một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa chuột vụ xuân sớm

Đặc điểm thời tiết vụ xuân sớm là nền nhiệt độ thấp, nhiều ngày mưa phùn, số giờ nắng ít, đúc rút kinh nghiệm trồng dưa chuột vụ xuân sớm của nông dân Gia Lộc, chúng tôi xin trao đổi một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa chuột vụ xuân sớm cho năng xuất và thu nhập cao:

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Cán bộ và nông dân Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm trong kĩ thuật thâm canh cây trồng này khi phát triển hành vụ đông lấy củ nhiều năm nay. Xin chia sẻ kinh nghiệm về những kĩ thuật cần có để nâng cao hiệu quả khi trồng như sau:

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.

Một trong những cây trồng chủ lực của sản xuất rau vụ đông chính là bắp cải. Kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con quy trình kỹ thuật trồng bắp cải hiệu quả.

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali... Nó không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.

Cây mùi tàu (ngò gai, mùi gai) hiện đang được nhiều hộ nông dân xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương coi là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của nó mang lại.

Xem tiếp