09/04/2020 12:43

Một số biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm có tính lây lan mạnh với tỷ lệ gia cầm chết cao, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy cần chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng vắc xin đầy đủ và quản lý tốt đàn gia cầm. Hiện nay nguy cơ bệnh cúm A(H7N9) rất cao do bệnh khó phát hiện vì không có biểu hiện lâm sàng trên gia cầm. Đặc biệt khi lây nhiễm sang người, thì người mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao (trên 35%). Vì tính chất nguy hiểm của dịch cúm A(H7N9), người chăn nuôi khi phát hiện đàn gia cầm mắc bệnh cần báo cho cơ quan thú y.

Một số biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm - ảnh 1

Mô hình chăn nuôi vịt sinh sản tại huyện Hà Quảng.

Để có các giải pháp ứng phó hiệu quả, lâu dài nhằm hạn chế nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm, tránh rủi ro do dịch bệnh, người chăn nuôi cần nắm được biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm:

Khi mua gia cầm giống về nuôi: Lựa chọn gia cầm khỏe, nhanh nhẹn, có nguồn gốc rõ ràng. Phải hỏi rõ xem gia cầm bố mẹ đã được tiêm phòng vắc xin chưa và tiêm phòng những bệnh nào? Nuôi nhốt riêng gia cầm mới mua (cách ly với đàn gia cầm nhà đang nuôi), cho uống B.complex, Aminovit, các thuốc dùng cho gà, vịt trong 2 tuần đầu để theo dõi, thấy khỏe mạnh mới thả vào cùng đàn gia cầm đang nuôi.

Điều kiện chuồng nuôi và môi trường nuôi phải đảm bảo vệ sinh: Đối với gà nuôi thả trong sân vườn, có trại, mái che để tránh mưa, nắng, vì nếu bị mưa ướt gà dễ sinh bệnh.

Mật độ nuôi: Gà từ 1 - 2 tuần tuổi, 80 - 100 con/m2; gà từ 3 - 4 tuần tuổi, 50 - 70 con/m2. Mật độ nuôi cần vừa phải, nếu nuôi quá đông, gia cầm hay cắn mổ, môi trường ô nhiễm dễ phát sinh bệnh tật. Cần định kỳ quét phân, thay chất độn chuồng, quét vôi chuồng nuôi, sân thả gia cầm, phun thuốc diệt côn trùng. Phân gia cầm, chất độn chuồng lẫn phân cần được gom và ủ để diệt mầm bệnh. Trong thời gian này, cần định kỳ vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại (1 tuần/lần)... để giảm thiểu mầm bệnh.

Sau mỗi đợt nuôi cần tổng vệ sinh, để trống chuồng ít nhất 15 ngày mới thả nuôi lứa khác để cắt đứt các mầm bệnh. Các loại hóa chất có thể sử dụng để tiêu độc sát trùng chuồng trại như: Cloramin B, Iodine, Benkocid, BKA...

Các biện pháp thực hành nuôi gia cầm an toàn sinh học: Nuôi khép kín với từng khu chuồng trại (trong mỗi trại chỉ nuôi một giống gia cầm và cùng độ tuổi. Đối với gia cầm giống nên có các khu vực nuôi dành cho các lứa tuổi khác nhau); kiểm soát dịch bệnh theo từng khu vực trong trại. Sử dụng con giống an toàn.

Nuôi cách ly gia cầm mới nhập đàn (trong trường hợp nuôi nhiều đàn, nhiều lứa): Phòng bệnh bằng vắc xin. Xét nghiệm định kỳ, giám sát sự lưu hành các loại mầm bệnh. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại trong thời gian nuôi, sau mỗi đợt nuôi. Xử lý chất thải (bằng biogas hoặc ủ), tiêu hủy gia cầm ốm, chết. Kiểm soát chặt chẽ sự di chuyển ra vào trại, chống sự xâm nhập của động vật bên ngoài.

Để chăn nuôi đạt hiệu quả, ứng phó tốt với dịch cúm gia cầm, người chăn nuôi cần lưu ý, thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt thường xuyên tiêm phòng cho đàn gia cầm đầy đủ và đúng lịch.

Xem thêm: Một số biện pháp chống nóng cho gia súc, gia cầm

Theo Tô Thị Hải Châu/Báo Cao Bằng


Link báo gốc:

Tags: gia cầm, chăn nuôi gia cầm, mô hình chăn nuôi

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi dưỡng chim cút mái trong giai đoạn đẻ trứng CHIM CÚT

Kỹ thuật nuôi dưỡng chim cút mái trong giai đoạn đẻ trứng

Để đạt năng suất cao, trong giai đoạn chim cút đẻ trứng, cần cung cấp cho chim đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Ngoài protein, năng lượng trao đổi, lisine, methionin… còn cần chú ý đến canxi, phospho, vì 2 nguyên tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vỏ trứng và bộ xương của cơ thể. Nồng độ canxi cho chim đẻ trứng phải đạt 2,5-3,5 %, phospho dễ tiêu là 0,5-0,6%.

Trong những năm gần đây chăn nuôi gia cầm đã gặp không ít những khó khăn do tình hình dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong nước ta và có diễn biến phức tạp. Công tác phòng chống dịch ngày càng được chú trọng quan tâm.

Vịt siêu thịt lớn nhanh hơn vịt ta nhiều lần. Từ vịt mới nở, chỉ cần nuôi 2 tháng rưỡi là đã nặng tới 3 kg. Nếu trong một gia đình chỉ cần một lao động chăn khoảng 30 con vịt siêu thịt thì sau 3 tháng đã có ngót ngét một tạ thịt vịt. Chỉ 75 ngày tuổi, vịt nặng khoảng 2,8 - 3,2 kg.

Đơn bào phủ tạng là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp ở gia cầm, gia súc và ở người do một loại đơn bào gây ra với các triệu chứng ở mắt, biểu hiện thần kinh và phủ tạng.

Hiện nay nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm theo chuỗi khép kín, hướng đến bền vững đang phát triển tại các địa phương. Mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy của Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy, xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là một điển hình.

Đến xã biên giới Phú Lộc hỏi thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Nguyễn Thành Trung, thì bà con nơi đây ai ai cũng đều biết, bởi anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên trẻ có chí hướng làm giàu ở địa phương.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phản hồi lại thông tin cho rằng chăn nuôi gà thất bại do thống kê tính chưa chuẩn xác.

Đến với gia đình anh Nguyễn Văn Thường tại thôn 3, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước đàn vịt khoảng 800 con của gia đình anh được nuôi trên sàn lưới với diện tích khoảng 100m2, trông rất khỏe mạnh và sạch sẽ.

Về xóm Phong Khánh, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hỏi về anh Hồ Văn Bình thì ai cũng biết.

Để tăng thêm thu nhập cho nông dân các xã thuộc vùng khó khăn của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng dự án nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả tại các xã thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp