31/05/2017 06:43

Một số biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm có tính lây lan mạnh với tỷ lệ gia cầm chết cao, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy cần chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng vắc xin đầy đủ và quản lý tốt đàn gia cầm. Hiện nay nguy cơ bệnh cúm A(H7N9) rất cao do bệnh khó phát hiện vì không có biểu hiện lâm sàng trên gia cầm. Đặc biệt khi lây nhiễm sang người, thì người mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao (trên 35%). Vì tính chất nguy hiểm của dịch cúm A(H7N9), người chăn nuôi khi phát hiện đàn gia cầm mắc bệnh cần báo cho cơ quan thú y.

Một số biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm - ảnh 1

Mô hình chăn nuôi vịt sinh sản tại huyện Hà Quảng.

Để có các giải pháp ứng phó hiệu quả, lâu dài nhằm hạn chế nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm, tránh rủi ro do dịch bệnh, người chăn nuôi cần nắm được biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm:

Khi mua gia cầm giống về nuôi: Lựa chọn gia cầm khỏe, nhanh nhẹn, có nguồn gốc rõ ràng. Phải hỏi rõ xem gia cầm bố mẹ đã được tiêm phòng vắc xin chưa và tiêm phòng những bệnh nào? Nuôi nhốt riêng gia cầm mới mua (cách ly với đàn gia cầm nhà đang nuôi), cho uống B.complex, Aminovit, các thuốc dùng cho gà, vịt trong 2 tuần đầu để theo dõi, thấy khỏe mạnh mới thả vào cùng đàn gia cầm đang nuôi.

Điều kiện chuồng nuôi và môi trường nuôi phải đảm bảo vệ sinh: Đối với gà nuôi thả trong sân vườn, có trại, mái che để tránh mưa, nắng, vì nếu bị mưa ướt gà dễ sinh bệnh.

Mật độ nuôi: Gà từ 1 - 2 tuần tuổi, 80 - 100 con/m2; gà từ 3 - 4 tuần tuổi, 50 - 70 con/m2. Mật độ nuôi cần vừa phải, nếu nuôi quá đông, gia cầm hay cắn mổ, môi trường ô nhiễm dễ phát sinh bệnh tật. Cần định kỳ quét phân, thay chất độn chuồng, quét vôi chuồng nuôi, sân thả gia cầm, phun thuốc diệt côn trùng. Phân gia cầm, chất độn chuồng lẫn phân cần được gom và ủ để diệt mầm bệnh. Trong thời gian này, cần định kỳ vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại (1 tuần/lần)... để giảm thiểu mầm bệnh.

Sau mỗi đợt nuôi cần tổng vệ sinh, để trống chuồng ít nhất 15 ngày mới thả nuôi lứa khác để cắt đứt các mầm bệnh. Các loại hóa chất có thể sử dụng để tiêu độc sát trùng chuồng trại như: Cloramin B, Iodine, Benkocid, BKA...

Các biện pháp thực hành nuôi gia cầm an toàn sinh học: Nuôi khép kín với từng khu chuồng trại (trong mỗi trại chỉ nuôi một giống gia cầm và cùng độ tuổi. Đối với gia cầm giống nên có các khu vực nuôi dành cho các lứa tuổi khác nhau); kiểm soát dịch bệnh theo từng khu vực trong trại. Sử dụng con giống an toàn.

Nuôi cách ly gia cầm mới nhập đàn (trong trường hợp nuôi nhiều đàn, nhiều lứa): Phòng bệnh bằng vắc xin. Xét nghiệm định kỳ, giám sát sự lưu hành các loại mầm bệnh. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại trong thời gian nuôi, sau mỗi đợt nuôi. Xử lý chất thải (bằng biogas hoặc ủ), tiêu hủy gia cầm ốm, chết. Kiểm soát chặt chẽ sự di chuyển ra vào trại, chống sự xâm nhập của động vật bên ngoài.

Để chăn nuôi đạt hiệu quả, ứng phó tốt với dịch cúm gia cầm, người chăn nuôi cần lưu ý, thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt thường xuyên tiêm phòng cho đàn gia cầm đầy đủ và đúng lịch.

Xem thêm: Một số biện pháp chống nóng cho gia súc, gia cầm

Theo Tô Thị Hải Châu/Báo Cao Bằng

Tags: gia cầm, chăn nuôi gia cầm, mô hình chăn nuôi

TIN KHÁC

Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

Với yếu tố hướng đến là năng suất trứng cao, chất lượng trứng tốt, thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản cần đảm bảo đúng khẩu phần cho từng giai đoạn nuôi khác nhau. Tuy nhiên, cân chỉnh lượng thức ăn như thế nào hợp lý nhất là điều mà không phải ai cũng biết.

Gà được chăn thả trong môi trường tự nhiên theo tiêu chuẩn chăn nuôi VietGap với thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giống gà Tre được nuôi phổ biến nhất là các tỉnh Nam trung bộ, gần đây ở miền Bắc cũng đã được nuôi nhiều. Gà Tre là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập.

Trên gia súc, gia cầm như gà, vịt, ngan, lợn... thì nên úm bằng tia hồng ngoại để tăng cường sức đề kháng cho con non, tránh khỏi thời tiết lạnh hoặc không thuận lợi

Tìm được một con gà chọi tốt và khỏe thì các sư kê phải tìm cách cho con gà của mình có sức đánh dẻo dai.Dướu đây là một số cách vần hơi cho gà đá chọi để chúng tập quen với việc giữ hơi tốt khi đánh

Tuỳ theo loài nhiễm bệnh mà triệu chứng bệnh cúm gia cầm thể hiện khác nhau...

Chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là chăn nuôi gà ngày càng phát triển, kèm theo đó là diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi. Dù đã “nổi tiếng” ở Việt Nam từ 4 năm trước, nhưng ORT vẫn chưa có xu hướng “hết hot” đối với các trang trại.

Để gà đẻ trứng nhiều, tỷ lệ sống sót cao, người chăn nuôi cần chú ý nhiều yếu tố như giống, điều kiện mội trường,..

Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng, nóng, là cơ hội phát sinh bệnh tụ huyết trùng trên vật nuôi, vì vậy rất cần có thêm những hiểu biết để phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời.

Với tổng chi đến thời điểm hiện tại là 14.410.000 đồng, trong vài ngày tới ông Tốt sẽ xuất bán vịt, với giá bán hiện thương lái mua tại địa phương là 40.000 đồng/kg, như vậy ông sẽ thu về khoảng 23.670.000 đồng.

Xem tiếp