26/08/2017 05:34

Một số bệnh thường gặp trên cua biển

1.  Bệnh nổi hạt đốm trắng - đen

 

* Nguyên nhân
 Do 4 loài ốc sống ở vùng nước nóng, độ mặn thấp trong vùng triều cửa sông nhiễm vào cua.

 * Dấu hiệu bệnh lý
 Cua bị bệnh bỏ ăn, yếu, không lột xác được, rêu và tảo bám trên mai, yếu dần rồi chết. Trên thân có những đốm trắng đôi khi có cả những đốm đen.
 * Phòng trị:
 - Tắm cho cua bằng Sulfat đồng nồng độ 0,5g/m3 có sục khí, thời gian chữa trị kéo dài 8 - 10 ngày.
 - Rải vôi bột thường xuyên để diệt khuẩn và tiệt trùng.
 

2 Bệnh đen mang
 

+ Nguyên nhân:
Sauk hi nước có độ mặn thấp hoặc sau khi có mứa lớn, ký sinh sán lá đơn xuất hiện và gây bệnh chô. Sán lá đơn chủ nhỏ như sợi tơ đục thủng mang gây hoại tử mang cua.

 * Dấu hiệu bệnh lý:
 Mang cua có những đốm đen, các tơ và áo mang chuyển màu đen một thời gian mang có mùi rất tanh, thối từng phần cho tới toàn bộ mang cua. Thân cua bị bệnh phần vỏ ngoài có các đốm đen, sau đó gây mù mắt. Xuất hiện cả giai đoạn cua con và cua trưởng thành. Sau khi mắc bệnh cua bỏ ăn, gây yếu, hô hấp kém nằm im không hoạt động.
 

* Phòng trị:
 - Tắm cho cua bằng Formol với nồng độ 16 - 30ml/m3 nước trong 15 - 20 phút, có sục khí, thời gian điều trị 6 - 8 ngày.
 - Tắm cho cua bằng dung dịch Sulfat đồng với nồng độ 0.6g/m3, mỗi lần tắm trong 6 - 8 phút có sục khí. Thời gian chữa trị 6 - 8 ngày.
 - Dùng vôi bột để diệt các ký sing trùng, vi khuẩn.
 - Khi có dấu hiệu bệnh hoặc thời tiết xấu, mà kéo dài dùng kháng sinh Norfloxacin, Nalidixicacid trộn vào thức ăn với lượng 40 -60g/1kg thức ăn để phòng bệnh. Thời gian phòng bệnh 6 - 8 ngày.
 

3. Bệnh đốm trắng - vàng trên vỏ
 * Nguyên nhân
  Cua vẫn khỏe mạnh nhưng có đốm trắng-vàng. Màu sắc này có thể trong nước giàu canxi và magiê hay vôi bột bám là bình thường. Các đốm trắng - vàng này sẽ hết sau khi lột xác.
 * Dấu hiệu bệnh lý
 Cua gầy yếu, chậm lột xác hoặc lột xác kéo dài, cua bỏ ăn rồi chết. Trên mai và yếm xuất hiện đốm trắng -vàng.
 * Phòng trị:
 - Sử dụng thức ăn tươi sạch, cho ăn vừa đủ, thức ăn thừa phải dọn sạch.
 - Trộn thêm kháng sinh như Norfloxacin, Nalidixic acid,... và các vitamin A, C bổ sung vào thức ăn để tăng sức đề kháng.
 

4. Bệnh teo các chân
 

* Nguyên nhân
 Do đáy ao nhiễm bẩn, thức ăn thừa nhiều, vệ sinh ao hồ kém, nhiễm Vibrospp. Ngoài ra do sự biến động thất thường của yếu tố nhiệt độ, cua không tự điều chỉnh cân bằng được nhiệt độ cho mình dẫn đến cua bị nhiễm lạnh

 * Dấu hiệu bệnh lý
 Bệnh biểu hiện, cua dùng càng vận động như muốn bò đi nhưng không nhích lên được, người ta gọi đây là bệnh cua vặn mình. Thân gầy yếu, các chân bò, chân bơi teo tóp, cua lười vận động, phản xạ bắt mồi chậm.

 * Phòng trị
 - Đảm bảo độ sâu ao nuôi nhằm ổ định nhiệt độ.
 - Vệ sinh tốt ao hồ nuôi tạo môi trường tốt cho cua.
 - Tắm cho cua bằng dung dịch Oxytetracyline với nồng độ 0.5 - 3 g/m3. Thời gian tắm 20 - 30 phút, điều trị 6 - 8 ngày.
 - Trộn kháng sinh Oxyteraccyline và dầu thực vật vào thức ăn với liều lượng 50mg/kg thức ăn. Cho ăn liên tục 6 - 8 ngày.
 - Dùng kháng sinh Norfloxacin, Nalidixic acid trộn vào thức ăn hàng ngày với liều 40 - 60g/1 kg thức ăn để phòng bệnh.

 5. Bệnh sinh vật bám trên cua
 

* Nguyên nhân
 Giáp xác chân tơ sống ở biển, ấu trùng bơi lội tự do trong nước nhưng trưởng thành sống định cư hoặc ký sinh trên con cua. 
 

* Dấu hiệu bệnh lý
 Biểu hiện sinh vật bám trên vỏ, thân, mang, phần phụ cua.
 

* Phòng bệnh

TIN KHÁC

Những bệnh thường gặp trên ếch nuôi LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Những bệnh thường gặp trên ếch nuôi

Ếch nuôi là đối tượng nuôi được nhiều người quan tâm và lựa chọn nuôi vì lợi ích kinh tế cao. Trong quá trình nuôi, bà con cần phải lưu ý theo dõi để tránh cho ếch mắc phải một số bệnh như sau:

Trong nuôi tôm nước lợ, việc dùng thuốc sát trùng trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý môi trường nước ao nuôi để tôm phát triển tốt là điều không thể tránh khỏi.

Chọn cá bố mẹ cỡ từ 50 - 100gram/con, cá không bị sây sát, dị hình, cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, tuổi từ 8-12 tháng..

Xử lý ao trước khi thả cá tương tự như ao ương cá giống. Nên bố trí ao ương cá giống gần ao nuôi thương phẩm để thuận lợi cho vận chuyển cá giống.

Nguyên nhân: Bệnh nấm nhớt do nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước.

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý. Để nhận biết tôm giống tốt, người nuôi có thể sử dụng các cách sau đây:

Xây dựng ao nuôi tôm sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không bị ô nhiễm nước. Thuận lợi giao thông đi lại và đủ điện cung cấp.

Mật độ thả tôm phải tùy phương thức nuôi: quảng canh (dưới 4 con), quảng canh cải tiến ( 5-9 con/m2) con/m2), bán thâm canh ( 10-20 con/ m2), thâm canh (trên 25 con/ m2), siêu thâm canh trên 150 con/m2.

Việt Nam có nhiều song, ao hồ và bờ biển dài, rất có tiềm năng nếu biết khai thác tiền năng diện tích mặt nước các hồ chứa nước thủy lợi với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá lăng nha, cá chình, cá rô phi, cá trắm, cá chép,....

Xem tiếp