26/08/2017 05:34

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ RÔ ĐỒNG

Nguyên nhân: Bệnh nấm nhớt do nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước.

1. Bệnh nấm nhớt

 Tiết trời thay đổi và môi trường nước ao nuôi cá bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho nấm thủy mi hiện có trong nước sinh sôi phát triển

 

- Dấu hiệu bệnh lý : khi cá bị nấm thủy mi ký sinh, trên da cá xuất hiện vùng trắng xám tua tủa những sợi nấm nhỏ, mềm tạo thành những búi trắng như bông có thể nhìn thấy bằng mắt thường (để cá bệnh trong nước dễ quan sát hơn).

 

Nấm bám vào cơ thể hút máu và sinh trưởng rất nhanh, nhất là khi cá bị nhiều vết thương. Cá bị bệnh yếu ớt, bỏ ăn, bơi lội lờ đờ và chết sau vài ngày. Trong trường hợp ao nuôi bị nhiễm bệnh trầm trọng sẽ làm giảm sút rất nhiều đến sản lượng cá.

 

- Cách phòng trị :

ü Dùng KMn04 liều lượng 10 - 20 g/m3 nước tắm cho cá trong thời gian 10-15  phút hoặc liều lượng 1 - 2 g/m3 té trực tiếp xuống ao. Cá bệnh được tắm liên tục trong 3 - 5 ngày Dùng nước muối 2-3% tắm cá trong 10 – 15 phút, tắm liên tục trong 3 - 5 ngày.

ü Hoặc dùng sản phẩm hữu cơ Cenplex Cu để trị bệnh cho cá cũng rất hiệu quả. Cách sử dụng Cenplex Cu như sau: cần hạ bớt nước ao (do cá rô đồng có cơ quan hô hấp phụ nên không sợ cá bị ngạt thở) để tăng hiệu quả của thuốc và để đỡ hao thuốc. Dùng 100gr Cenplex Cu hoà tan trong 10 lít nước sạch tạt đều trên diện tích 100m2 ao, để cá có thể tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Cũng có thể sử dụng liều 200gr Cenplex Cu pha với 20 lít nước cho 100m2 ao vẫn không gây độc cho cá. Sau 1-2 gi, bơm thêm nước mới vào ao như mức nước ban đầu. Xử lý mỗi ngày 1 lần cho đến khi cá khỏi bệnh

 

2. Bệnh lở loét

- Bệnh xuất hiện ở các loài cá lóc, rô đồng, cá trê, lươn, trắm, chép, trôi …

- Dấu hiệu bệnh lý :

ü Những dấu hiệu đầu tiên là cá ít ăn hoặc bỏ ăn, hoạt động lờ đờ, bơi nhô đầu lên mặt nước, da cá xẫm lại, có vết mòn màu xám hoặc các đốm đỏ phát triển ở đầu, thân, các vây và đuôi. Những vết loét dần dần lan rộng thành những vết loét rộng, vẩy rụng, xuất huyết và viêm. Những con cá bệnh nặng các vết loét lõm sâu tới xương. Giải phẩu các cơ quan nội tạng hầu như không biến đổi.

3.    Bệnh trngf mỏ neo: Trên thân cá xuất hiện các đốm đỏ, viêm loét quan sát bằng mắt thường cũng thấy một loại ký sinh trùng cắm vào thân cá, chiều dài của trùng 10 - 20 mm. Loài trùng này trông giống chiếc mỏ neo nên gọi là trùng mỏ neo. 

 

- Cách phòng trị :

+ Hoặc dùng muối ăn với liều lượng 2 - 3% tắm cho cá 5 - 15 phút.

+ Hoặc dùng thuốc tím với liều lượng 10-20 g/m3 tắm cho cá trong thời gian 10 - 15 phút.

+ Dùng lá xoan tươi lượng từ 0,2-0,3kg/m3 nước, bó thành bó nhỏ dìm xuống các góc ao.

 

TIN KHÁC

Phương pháp chọn tôm giống LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Phương pháp chọn tôm giống

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý. Để nhận biết tôm giống tốt, người nuôi có thể sử dụng các cách sau đây:

Xây dựng ao nuôi tôm sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không bị ô nhiễm nước. Thuận lợi giao thông đi lại và đủ điện cung cấp.

Mật độ thả tôm phải tùy phương thức nuôi: quảng canh (dưới 4 con), quảng canh cải tiến ( 5-9 con/m2) con/m2), bán thâm canh ( 10-20 con/ m2), thâm canh (trên 25 con/ m2), siêu thâm canh trên 150 con/m2.

Việt Nam có nhiều song, ao hồ và bờ biển dài, rất có tiềm năng nếu biết khai thác tiền năng diện tích mặt nước các hồ chứa nước thủy lợi với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá lăng nha, cá chình, cá rô phi, cá trắm, cá chép,....

Nuôi cá lồng bè mang lại lợi ích kinh tế cao vì thế bà con cần lên kế hoạch công tác quản lý tốt các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường nước, lồng nuôi để tránh những thiệt hại không đáng có.

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

Stress (shock) là trạng thái mệt mỏi, căng thẳng ở tôm khi phải đương đầu với những điều kiện sống khắc nghiệt như: sự tăng giảm nhiệt độ thất thường (thời tiết, thay nước ao,…), lượng oxy ao nuôi giảm, khí độc như NH3, H2S tăng,…

Xem tiếp