26/08/2020 11:03

Một phụ nữ làm giàu từ nghề làm cốm truyền thống

Đó là chị Huỳnh Thị Tuyết Nga ở thôn Xuân An - xã Cát Tường - Phù Cát - chủ cơ sở sản xuất bánh cốm - kẹo Phong Nga. Với bản tính cần cù, nhạy bén cùng mong muốn phát triển nghề làm cốm truyền thống nổi tiếng của địa phương, chị đã chịu khó tìm tòi, học hỏi để gây dựng cơ sở sản xuất bánh cốm, kẹo quy mô, có thương hiệu trên thị trường. Nhờ đó, đã tạo việc làm và thu nhập ổn định, đưa kinh tế gia đình ngày càng phát triển.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 thế hệ làm nghề cốm nên chị Huỳnh Thị Tuyết Nga tham gia làm và nắm bắt được các công đoạn cũng như bí quyết riêng của nghề. Sau khi lập gia đình chị quyết định chọn nghề làm cốm để phát triển kinh tế. Ban đầu, gia đình chị chỉ làm mỗi sản phẩm cốm gạo (nguyên liệu gạo được rang bằng kỹ thuật tạo áp suất làm hạt gạo nở bung, sau đó trộn gia vị, cắt thành từng thanh và cho vào bao bảo quản). Việc tiêu thụ cốm làm ra cũng theo cách thủ công: sau khi làm xong một lượng cốm nhất định, chị phải thuê xe chở đến các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên, rồi trực tiếp gánh cốm bằng đôi bầu nan tre to để đi bán, khi nào bán hết lại quay về làm tiếp. Do đó, sản phẩm cốm làm ra không liên tục, việc tiêu thụ mất nhiều thời gian mà thu nhập không đáng kể.

Những năm gần đây, khi giao thông và phương tiện liên lạc phát triển, việc tiêu thụ cốm cũng dễ dàng hơn trước nhiều. Với quyết tâm không thể để mất nghề truyền thống của ông cha để lại, mà phải làm cho nó phát triển, cạnh tranh được trên thị trường; chị Nga mạnh dạn đầu tư thêm máy móc, thuê thêm nhân công để mở rộng quy mô sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm. Ngoài sản xuất các loại cốm gạo, cốm bắp, chị còn làm thêm cả bánh tai heo, bánh nổ,…; đồng thời, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đặc biệt, năm 2017, nhờ được hỗ trợ 120 triệu đồng từ chương trình khuyến công của tỉnh và tích cóp của gia đình, chị đã mua thêm máy xát gạo lứt làm cốm trị giá giá hơn 400 triệu đồng để làm bánh gạo lứt và trang bị máy đùng cốm và máy làm bao bì… để giảm sức lao động, nâng cao công suất và chất lượng sản phẩm.

Hiện tại, cơ sở sản xuất bánh cốm của chị Nga bình quân mỗi ngày có trên 20 lao động làm việc và sản xuất khoảng 1 tấn bánh cốm và kẹo thành phẩm các loại như: cốm gạo, cốm nếp dẻo, bánh tai heo, bánh nổ, bánh gạo lứt, bánh dừa nướng... Chị Nga cho biết, mặc dù sản xuất bằng máy móc nhưng các loại bánh cốm Cát Tường nói chung và bánh cốm của cơ sở Phong Nga nói riêng vẫn giữ được hương vị đặc trưng riêng nhờ có những bí quyết cũng như kinh nghiệm chọn gạo, rang gạo… mà không dùng bất kỳ loại hóa chất nào. Với phương châm 'lấy chất lượng, uy tín làm đầu' nên sản phẩm của cơ sở Phong Nga được thị trường ưa chuộng, tin tưởng sử dụng và được người tiêu dùng ở nhiều nơi biết đến. Hiện, cứ khoảng 5 đến 7 ngày, cơ sở của chị Nga xuất bán từ 5-10 tấn bánh cốm cho các đại lý trên cả nước và cả nước bạn Lào. Nhờ đó, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và đem lại ngồn thu nhập khá cho gia đình với mức lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, cơ sở sản xuất bánh cốm của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất trong làng nghề cốm truyền thống Cát Tường xây dựng thương hiệu riêng, mở rộng quy mô sản xuất, đưa làng nghề phát triển; mới đây, được sự hỗ trợ của Sở Công Thương, Liên minh HTX tỉnh, Hội Phụ nữ các cấp và chính quyền địa phương, HTX sản xuất thương mại và dịch vụ Phong Nga đã ra đời do chị Huỳnh Thị Tuyết Nga làm giám đốc với 7 thành viên. Mục tiêu của HTX là tiếp tục phát triển các sản phẩm của thương hiệu Phong Nga đạt chất lượng cao, được chứng nhận an toàn, giá cả hợp lý và được nhiều người biết đến, phấn đấu trở thành một trong những thương hiệu đặc sản nổi tiếng của Bình Định trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trường Giang

TT Văn hóa - TT&TT huyện Phù Cát, Bình Định

Theo tieudung.vn


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/guong-san-xuat-gioi/mot-phu-nu-lam-giau-tu-nghe-lam-com-truyen-thong_t114c44n20427

Tags: Cát Tường, tây nguyên, Sở Công Thương, Phong Nga, Huỳnh Thị Tuyết Nga, Chị Nga, Hội Phụ, Trường Giang TT Văn, Phù Cát

TIN KHÁC

Tin NN Tây Bắc: Phát triển cây sơn tra ở vùng cao Bắc Yên TIN TỨC

Tin NN Tây Bắc: Phát triển cây sơn tra ở vùng cao Bắc Yên

Huyện Bắc Yên (Sơn La) có trên 2.500 ha cây sơn tra, trong đó hơn 1.500 ha đã cho thu hoạch, năng suất bình quân hàng năm đạt 15 tạ/ha.

Ngày 24/8, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đồng ý đặc cách cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc.

Đối với một số trang trại đang được hỗ trợ lãi suất nhưng không đủ quy mô đạt tiêu chí trang trại, Sở Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang đề nghị tỉnh tiếp tục cho các hộ được hưởng hỗ trợ lãi suất đúng thời gian tại Nghị quyết số 10/2014/NQ-HĐND.

Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ sẽ bắt đầu làm việc trở lại từ ngày 25/8. Điều này sẽ giúp hoạt động chiếu xạ, xuất khẩu các mặt hàng trái cây của Việt Nam sang Mỹ được duy trì bình thường trở lại trong thời gian tới.

Giá heo hơi hôm nay 26/8 tại hai miền Bắc Nam tiếp tục giảm từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, trong khi miền Trung đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 2354/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu du lịch quốc gia.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến đầu ra của các loại hải sản bấp bênh, trong khi đó trữ lượng cũng giảm, khiến ngư dân và bạn biển Quảng Nam gặp khó.

Hàng hóa của DN sản xuất trong nước ngày càng chiếm tỷ lệ cao tại các kênh mua sắm hiện đại cũng như truyền thống. 90% hàng Việt có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Aeon, Co.op Mart... Không chỉ chiếm tỷ trọng lớn tại các kênh phân phối trong nước, hàng Việt cũng đang đặt chân đến nhiều thị trường thế giới, được người tiêu dùng thế giới đánh giá cao.

Mấy ngày nay, đoạn đê bao dài hơn 50 mét tại ấp Tân Đông (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) bị vỡ khiến nước tràn vào gây ngập gần 40 héc - ta vườn cây ăn quả. Nguyên nhân, do công trình đập tạm sông Ba Lai tháo dỡ làm mặt đê sụt lún dẫn đến sự cố vỡ đê.

Sáng 22-8, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam đã thực hiện lắp đặt cửa van Cống ngăn triều Cây Khô, tại huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh - là một hạng mục trong dự án chống ngập có tổng vốn đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng.

Xem tiếp