16/11/2020 10:57

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang

Những năm gần đây, người tiêu dùng quan tâm đến sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại Tuyên Quang có mô hình như vậy, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa là hình mẫu để nhân rộng.

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 1

Trồng cỏ lạc dưới vườn bưởi góp phần chống xói mòn đất, chống cỏ dại, cố định lượng đạm trong đất, giữ độ ẩm cho đất.

Nhạy bén với thời cuộc

Những ngày đầu tháng 11, tôi có dịp thăm mô hình và trao đổi với ông Nông Văn Thắng, thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh (Hàm Yên - Tuyên Quang) về mô hình phát triển kinh tế VAC theo hướng sản xuất sạch, tuần hoàn khép kín, bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những năm 1990, gia đình ông Thắng trồng gần 4.000 cây đu đủ trên diện tích 3ha. Thời gian này, do ít người trồng nên đu đủ tiêu thụ thuận lợi, mỗi năm 1 cây cho thu hoạch tới 50kg quả, giá bán 1.700 - 2.000 đồng/kg. Trong khi giá vàng lúc đó chỉ 300.000 đồng/chỉ, bán gần 2 tạ quả là mua được 1 chỉ vàng. Khi có tiền, ông Thắng đã xây dựng nhà cửa, mua đất, mua xe.

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 2

Nuôi ruồi lính đen phân hủy rác thải hữu cơ, hoa quả thối, phân gà, bột sắn, bã đậu góp phần bảo vệ môi trường.

Sau khoảng 5 năm (năm 1995), khi cây đu đủ đã ăn hết lớp chất dinh dưỡng của đất, ông chuyển sang trồng hồng Lục Yên (Yên Bái). Theo ông Thắng, tại thời điểm đấy, trung bình mỗi cây hồng cho thu 200-300kg quả, giá bán 15.000 đồng/kg. Hồng được giá, được mùa, nhiều năm liền gia đình ông thu tới 500 triệu đồng/năm.

Trong thời gian trồng hồng, ông Thắng bắt đầu trồng xen 100 cây bưởi. Do hồng bị nhiễm bệnh thán thư khó chữa, năm 2003, ông chuyển toàn bộ 3ha sang trồng bưởi (600 cây).

Qua báo, đài, ông biết cây gỗ sưa mang lại giá trị kinh tế cao, năm 2006, ông trồng xen sưa vào diện tích trồng bưởi, vừa để lấy bóng mát, vừa để lấy gỗ.

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 3

Ông Thắng (bên phải) giới thiệu về thức ăn của ruồi lính đen cho khách đến thăm, học hỏi mô hình.

Thành công từ mô hình khép kín

Do vườn bưởi trồng gần nhà, ông Thắng đặt câu hỏi: Làm thế nào để không phải phun các loại thuốc trừ sâu? Vì phun thuốc sâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người chăm sóc và ảnh hưởng đến chất lượng quả bưởi. Qua tìm hiểu, thấy một số địa phương nuôi thành công mô hình kiến vàng, ông Thắng quyết định nuôi trên cây bưởi để kiến bắt các loại côn trùng đến phá hoại cây, quả bưởi như: bướm, rệp, bọ xít… Nhờ nuôi kiến vàng mà gia đình ông không phải dùng đến thuốc hóa học để trị côn trùng.

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 4

 Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 5

 Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 6

Ngoài phế phẩm bón cây, ông Thắng lấy con sâu canxi (ấu trùng của ruồi lính đen) để nuôi cá, nuôi gà tạo thành một VAC tuần hoàn khép kín.

Không dừng lại ở đó, để chống xói mòn đất, cỏ dại, cố định lượng đạm trong đất, giữ độ ẩm cho đất, dưới tán gốc bưởi, ông Thắng trồng cây cỏ lạc. Từ trồng cây cỏ lạc mà hàng năm gia đình ông không phải bón phân đạm cho cây mà chỉ bón một số loại phân hữu cơ khác khi cần thiết.

Để giữ nước tưới, tận dụng phụ phẩm trong gia đình, ông Thắng đào 2 sào ao thả cá, trên vườn bưởi kết hợp nuôi gà, tổng đàn luôn dao động 200-300 con (gà đen hay còn gọi là gà H'Mông).

Để xử lý phân gà và các phế phẩm từ rau củ quả thừa thải ra môi trường, ông Thắng đã tìm hiểu và nuôi ruồi lính đen. Ông tâm sự, ruồi lính đen phân hủy rác thải hữu cơ, hoa quả thối, phân gà, bột sắn, bã đậu rất tốt, chỉ khoảng 10 ngày sẽ dùng phế phẩm (phân ruồi) bón cho bưởi.

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 7

Nuôi gà từ sâu canxi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài phế phẩm bón cây, ông dùng con sâu canxi (ấu trùng của ruồi lính đen) để nuôi cá, nuôi gà tạo mô hình VAC tuần hoàn khép kín. Theo ông Thắng, nuôi gà, nuôi cá bằng sâu canxi mang lại hiệu quả rất cao. Để sản xuất ra 1kg gà thịt nếu nuôi bằng cám công nghiệp sẽ hết 50.000 đồng, trong khi nuôi bằng sâu canxi chỉ hết 10.000 đồng mà thịt gà lại thơm ngon.

Năm 2017, gia đình ông Thắng chuyển sang trồng bưởi theo quy trình VietGAP, nhờ đó, chất lượng quả bưởi tiếp tục được nâng lên, giá bán tương đối ổn định. Sản phẩm được Hợp tác xã Sản xuất Rau quả an toàn Đức Ninh thu mua, tiêu thụ. Bình quân mỗi năm gia đình ông Thắng có thu khoảng 1 tỷ đồng.

Cần nhân rộng

Trao đổi với phóng viên, ông Thắng tâm sự, có được thành công như hôm nay, tôi nghĩ người làm vườn phải có kiến thức, lao động thực thụ bằng trí tuệ, đam mê, thường xuyên trao đổi, giao lưu để nâng cao kiến thức. Đã đam mê phải làm bằng được.

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 8

 Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 9

Trong khi đó, nuôi kiến vàng sẽ bắt được nhiều loại côn trùng đến phá hoại cây, quả bưởi như: bướm, rệp, bọ xít.

'Nước mình còn nghèo, nhiều người đến đây học hỏi cách làm của tôi và cũng đã thành công. Tuy nhiên, tôi vẫn mong làm sao để chuyển giao, nhân rộng nhiều mô hình ở các địa phương trong cả nước', ông Thắng tâm sự.

Theo ông Đỗ Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Hàm Yên, mô hình phát triển kinh tế VAC của gia đình ông Thắng ngoài mang lại hiệu quả về kinh tế còn có ý nghĩa rất lớn về bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, đồng thời sản xuất theo hướng hữu cơ. Tới đây, huyện sẽ khuyến khích phát triển, nhân rộng mô hình. 

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 10

 Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang - ảnh 11

Mô hình phát triển kinh tế VAC, (trồng cây lấy gỗ, trồng bưởi, nuôi gà, thả cá) không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Cũng theo ông Hòa, Hàm Yên đang chuẩn bị một chuyên đề về phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững và sẽ giới thiệu rộng rãi mô hình của gia đình ông Thắng.

Mô hình phát triển kinh tế trồng cây lấy gỗ, trồng bưởi, nuôi gà, thả cá không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Hoàng Văn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/mot-mo-hinh-vac-vua-cho-thu-tien-ty-vua-bao-ve-moi-truong-o-tuyen-quang-post39031.html

Tags: Tuyên Quang, bảo vệ môi trường, hàm yên, kinh tế nông thôn, ktnt, VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0, mô hình vac cho thu tiền tỷ, nông văn thắng

TIN KHÁC

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu gạo vào EU TIN TỨC

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu gạo vào EU

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đánh giá, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu gạo vào Liên hiệp châu Âu (EU), tận dụng lợi thế, ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Trước đó, dư luận phản ánh, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU chỉ bằng một phần sáu của Thái-lan, một phần mười của Mi-an-ma, một phần bốn của Cam-pu-chia. Tổng nhu cầu gạo hằng năm của EU là 2,3 triệu tấn, giá trị năm 2019 là 1,4 tỷ ơ-rô.

Sáng 10-11, HÐND thành phố Hà Nội khóa 15 (nhiệm kỳ 2016 - 2021) họp chuyên đề để xem xét, quyết định điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2019, kéo dài sang năm 2020 và Kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời, thảo luận và phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố.

An ninh mạng chỉ có thể bảo đảm khi một quốc gia làm chủ được công nghệ phần cứng và phần mềm trong hệ thống mạng hoặc làm chủ toàn bộ chuỗi cung ứng, sản xuất của sản phẩm. Thời gian qua, các doanh nghiệp trong nước đã chủ động tạo ra các sản phẩm, dịch vụ về an toàn thông tin.

35 con bò giống trị giá 300 triệu đồng được trao cho người dân vùng lũ Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) là tấm lòng, sự sẻ chia ý nghĩa của cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã điểm lại những đề xuất, sáng kiến trong kênh kinh tế nhằm duy trì chuỗi cung ứng và phục hồi nền kinh tế do ASEAN và các nước đối tác ngoại khối như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhóm nước ASEAN +3 thông qua.

Sau hai năm tỉnh Lào Cai triển khai Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm-OCOP' bước đầu đã thu được những kết quả tích cực; nhiều hộ dân có thêm việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Chương trình OCOP tại Lào Cai còn tồn tại những bất cập, khó khăn cần sớm được tháo gỡ để chương trình phát huy hiệu quả cao hơn, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.

Ngày 10/11, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức trao trả 100 triệu đồng cho chị Lê Thị Thu Thảo, ở thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung (Krông Nô), vợ nạn nhân trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Tuần qua, giá heo hơi biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg trên cả 3 miền. Hiện giá heo hơi hôm nay 15/11 được thu mua trong khoảng 65.000 - 76.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 14/11, tiếp tục biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 65.000 - 76.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 13/11, biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 64.000 - 77.000 đồng/kg.

Xem tiếp