20/02/2020 08:47

Một giám đốc vừa có tâm vừa có tài

Theo thông lệ mọi năm, vào những ngày đầu xuân, lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện Tuy An tổ chức đi thăm đồng, kiểm tra tình hình diễn biến sâu bệnh hại, đặc biệt là trên cây lúa vụ Đông xuân để có các khuyến cáo kịp thời cho nông dân phòng trừ, bên cạnh đó lãnh đạo huyện còn làm việc với các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện để động viên chúc tết chỉ đạo sản xuất.

Chuyến công tác vào ngày mùng 4 xuân Canh Tý 2020, chúng tôi có làm việc với một số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện, trong đó có hợp tác xã nông nghiệp An Ninh Tây do ông Nguyễn Hoàng Phố làm giám đốc.

Trên địa bàn huyện Tuy An có tất cả 16 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động chủ yếu là làm dịch vụ nông nghiệp, tuy nhiên nếu thuần túy kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thì phần lớn các hợp tác xã chỉ đủ kinh phí hoạt động cầm chừng, khó đảm bảo được đời sống cho thành viên hợp tác xã.

Ông Nguyễn Hoàng Phố - giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã An Nịnh Tây là một trong những gương sáng điển hình có cách làm sáng tạo, nhiều năm liền doanh thu của hợp tác xã lên đến hang tỷ đồng, đảm bảo đời sống cho thành viên, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, tham gia nhiều hoạt động phúc lợi xã hội cho địa phương.

Các dịch vụ truyền thống đã có hiệu quả như dịch vụ làm đất thì hợp tác xã có 9 máy cày đủ công xuất cày 100% diện tích đất canh tác lúa trên địa bàn xã là 395 ha; dịch vụ tuốt lúa và giê lúa HTX có có 6 máy giê lúa, 5 giàn tuốt lúa; dịch vụ gặt lúa thì có 3 máy. Ngoài ra các loại hình dịch vụ mới mà ông Phố đề xuất đưa vào thực hiện hầu hết đều mang lại hiệu quả thiết thực như: dịch vụ nước sinh hoạt đã cung cấp nước sạch cho 900 hộ dân có nước sạch để dùng, hàng năm đã sản xuất và tiêu thụ trên 47.000 m3 nước; dịch vụ kinh doanh xăng dầu hàng năm bán được hơn 450 nghìn lít xăng và dầu; dịch vụ vệ sinh môi trường hàng năm HTX đã thu gôm rác sinh hoạt cho gần 2.000 hộ dân và đã được đánh giá đảm bảo vệ sinh môi trường; dịch vụ sản xuất giống…

Một giám đốc vừa có tâm vừa có tài - ảnh 1

Lãnh đạo Ngành Nông nghiệp huyện Tuy An thăm cánh đồng của HTX NN An Ninh Tây 

Ông Phố ngoài khả năng điều hành quản lý kinh doanh hợp tác xã nông nghiệp An Ninh Tây ngày càng ăn nên làm ra, thì ông củng luôn nêu gương đưa ra các chủ trương trong công tác từ thiện, xã hội khác như hỗ trợ thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, hỗ trợ thành viên khó khăn, hỗ trợ ban ngành đoàn thể, sữa chữa khắc phục điện đường… số tiền trên 30 triệu đồng.

Với bản chất con nhà nông thật thà chất phát nói được làm được nên bà con nông dân mến phục, vì vậy các cuộc hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật khi ông triệu tập bà con nông dân đến tham gia học tập rất đông đảo, từ đó nông dân đã tiếp thu nhiều kiến thức khoa học ứng dụng vào thực tế sản xuất như kỹ thuật sạ thưa, sạ hàng; 3 giảm 3 tăng; 1 phải 5 giảm… Năng suất lúa của hợp tác xã do ông quản lý luôn luôn ổn định, sâu bệnh hại luôn được kiểm soát tốt.

Trong thời gian gần đây nhiều nông dân và lãnh đạo các hợp tác xã của các địa phương khác đến tham quan học tập và được ông Phố nhiệt tình đón tiếp, sẵn sàng chia sẻ cách làm, kinh ngiệm của mình để cùng nhau thực hiện thành công.

Nhiều năm liền Hợp tác xã nông nghiệp An Ninh Tây do ông Nguyễn Hoàng Phố làm giám đốc điều hành quản lý đã được các ngành, các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen, đặc biệt trong năm 2018 đã được Liên minh hợp tác xã Việt Nam tặng bằng khen.

Có thể nói không có bằng khen nào bằng những lời khen của những người nông dân quê ông giành tặng cho những hành động thiết thực của ông Phố. Những lời nói đi đôi với việc làm của ông và Hợp tác xã đã mang lại hiệu quả cả về vật chất và tinh thần, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Theo Lê Hữu Phúc/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/mot-giam-doc-vua-co-tam-vua-co-tai_t114c44n19727

Tags: Giám đốc, huyện Tuy An

TIN KHÁC

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm TIN TỨC

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

Tại Việt Nam, theo báo cáo của các địa phương, năm 2019, bệnh cúm gia cầm (CGC) xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 133.000 con gia cầm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (tên mới do WHO đặt là Covid-19) gây ra, đang tác động rất lớn đến kinh tế nông nghiệp nước ta, làm giảm đáng kể (khoảng 14%) giá trị xuất khẩu nông sản sang phía Trung Quốc.

Ra đời với mục đích hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, đồng thời, tham gia chuỗi an toàn thực phẩm của Thành phố thông qua việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng, hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản,… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM” – đây là một kênh tiêu thụ sản phẩm đang được nhiều người tiêu dùng Thành phố biết đến và ủng hộ cao.

Những ngày giữa tháng 2/2020, giá khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bất ngờ tăng lên một cách “chóng mặt”, chỉ trong 4 ngày từ ngày 14– 17/02/2020, giá khoai lang từ mức 350.000 đồng/tạ (1 tạ = 60 kg) tăng mạnh lên đến mức 750.000 đồng/tạ. Với giá khoai lang này, người dân cầm chắc có lãi khoảng 100 triệu/ha.

Sáng 18/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch CoVid- 19, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học…tạm ngưng hoạt động. Đây được xem là nguyên nhân khiến gía thịt heo giảm mạnh, thậm chí giá thịt gà rẻ ngang ngửa giá rau vẫn khó tiêu thụ.

Thời điểm này, nhiều vùng trồng rau xanh của Hà Nội khan hiếm do thời tiết rét đậm, rét hại kèm mưa kéo dài khiến rau sinh trưởng chậm, cùng với đó là hiện tượng sương muối xuất hiện gây táp lá, thậm chí mất trắng dẫn đến nguồn cung rau xanh hạn chế đẩy giá tăng bất thường.

Theo Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), trong năm nay, Hà Nội phấn đấu duy trì ổn định từ 3.300ha đến 3.500ha diện tích trồng chè.

Rạng sáng 14-2, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã kiểm tra tại chợ Long Biên thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình).

Ngày 17-2, theo thông tin từ Bộ Công Thương, tại tỉnh Lạng Sơn, các cửa khẩu đóng trên địa bàn tỉnh đang còn tồn nhiều xe nông sản trái cây và hàng hóa chưa được thông quan.

Xem tiếp