08/01/2020 11:17

Một công trình lãng phí tiền tỷ

Với mục tiêu sản xuất giống cây cam, quýt và hồng không hạt chất lượng tốt, đáp ứng từ 70 đến 80% diện tích trồng mới từ năm 2015, tỉnh Bắc Cạn đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình tại hai vườn ươm trên địa bàn với kinh phí gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các hạng mục công trình đều bỏ hoang, sử dụng sai mục đích, hư hỏng, lãng phí lớn.

Một công trình lãng phí tiền tỷ - ảnh 1

Hệ thống nhà lưới được xây mới tại vườn ươm Cao Kỳ đến nay vẫn bỏ hoang.

Công trình xây xong... bỏ đó

Ngày 31-10-2011, UBND tỉnh Bắc Cạn ban hành Quyết định số 2053/QÐ-UBND phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt tỉnh Bắc Cạn giai đoạn 2011 - 2015. Tổng mức đầu tư là hơn 13,7 tỷ đồng, trong đó vốn xây dựng cơ bản hơn 9,3 tỷ đồng, để đầu tư xây dựng mới và sửa chữa tám nhà lưới, hai nhà kho và nhà đóng bầu, hệ thống điện, nước, đường giao thông, hàng rào và các công trình phụ trợ khác ở Vườn ươm xã Huyền Tụng (TP Bắc Cạn) và Vườn ươm Cao Kỳ (huyện Chợ Mới); vốn sự nghiệp hơn 4,4 tỷ đồng dùng để mua, chăm sóc vườn cây đầu dòng nhằm phục vụ cho việc khai thác mắt ghép hằng năm, xây dựng mô hình trình diễn công nghệ sản xuất giống...

Mục đích đầu tư là rõ ràng và công trình cũng đã hoàn thành vào năm 2016, nhưng đến nay các hạng mục công trình xây dựng đều bỏ hoang, một số hạng mục thậm chí xây dựng không đúng quy cách được phê duyệt, sử dụng sai mục đích. Ðến Vườn ươm Cao Kỳ, chúng tôi thấy có tổng cộng sáu nhà lưới, trong đó có ba nhà lưới được đầu tư mới đều đang bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, lưới bị rách, nhà kho và nhà đóng bầu không sử dụng, hệ thống cấp nước gần như không hoạt động, rãnh thoát nước có biểu hiện hư hỏng. Ðáng chú ý, sáu nhà lưới (dùng để trồng cây đầu dòng lấy mắt ghép) đều không có quạt thông gió D500 mm ở hai đầu như phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật. Tương tự như vậy, hai nhà lưới được xây mới ở Vườn ươm xã Huyền Tụng cũng không có quạt thông gió ở mỗi đầu như phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật. Thạc sĩ Ðỗ Thị Thử, Phó phòng Kế hoạch (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Cạn) được giao phụ trách Vườn ươm xã Huyền Tụng từ tháng 1-2017 thấy cả hai nhà lưới cỏ dại mọc um tùm gây lãng phí thì thuê người quét dọn dùng để... nuôi chim bồ câu, nhà còn lại dùng để... trồng hoa, rau xanh, nhà kho và nhà đóng bầu thì dùng để nuôi gà.

Việc tất cả các công trình được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp để phục vụ việc sản xuất giống cây cam, quýt, hồng không hạt tại Vườm ươm Cao Kỳ và Vườm ươm xã Huyền Tụng với giá trị lên đến gần 10 tỷ đồng bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn, đã làm dư luận bức xúc.

Không có khả năng sản xuất giống

Thực tế các công trình được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp để sản xuất giống cây cam, quýt và hồng không hạt từ khi xây dựng xong đến nay bỏ hoang dường như đã được dự báo trước. Bởi một số công trình xây dựng được coi là không cần thiết, lãng phí. Phụ trách Vườn ươm Cao Kỳ Ma Thị Xuân cho biết: "Việc xây dựng nhà kho và nhà đóng bầu là thừa, vì không ai vận chuyển đất vào nhà để đóng bầu, sau đó lại vận chuyển ra ngoài trời sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức. Các nhà lưới không có quạt thông gió, các ô trồng, chăm sóc cây giống đầu dòng được xây dưới đáy, bề rộng chừng 50 cm, dài khoảng 1,5 m, sâu 40 cm thì rất khó chăm sóc, cây giống không phát triển được, thậm chí mùa nắng nóng cây giống sẽ chết". Khi được giao quản lý, sử dụng Vườn ươm Cao Kỳ, không có vốn, chỉ có một mình, không biết làm thế nào để phát huy hiệu quả vườm ươm cho nên chị Xuân đã từng xin nghỉ việc.

Nên nói thêm là, những năm qua, Trung tâm Giống cây trồng - Vật nuôi tỉnh Bắc Cạn đã được vay 680 triệu đồng từ ngân sách tỉnh để làm vốn sản xuất, kinh doanh giống cây trồng rừng như keo, mỡ. Tuy nhiên, do không có năng lực, kinh doanh thua lỗ, đến nay Trung tâm vẫn còn nợ ngân sách tỉnh 450 triệu đồng và không có khả năng chi trả. Mặt khác, đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị này (tám người) được Nhà nước trả lương hằng tháng, nhưng chủ yếu làm công tác quản lý, hành chính, văn phòng, phục vụ, khả năng sản xuất cây giống và tiếp cận thị trường rất hạn chế. Việc sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp là keo, mỡ được coi là rất đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao mà đơn vị này còn làm ăn thua lỗ thì việc sản xuất giống cây ăn quả đòi hỏi kỹ thuật cao, quy trình nghiêm ngặt thì có lẽ là ngoài khả năng của đơn vị này. Vì thế, lý do mà UBND tỉnh Bắc Cạn chưa cấp hơn 4,4 tỷ đồng vốn sự nghiệp cho Trung tâm Giống cây trồng - Vật nuôi tỉnh Bắc Cạn để sản xuất giống cây cam, quýt, hồng không hạt, là do đơn vị này không có năng lực sản xuất giống. Hoạt động không có hiệu quả cho nên Trung tâm Giống cây trồng - Vật nuôi tỉnh Bắc Cạn đã bị giải thể, sáp nhập vào Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Cạn từ đầu năm 2017, thời điểm các công trình sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt do Trung tâm Giống cây trồng - Vật nuôi tỉnh Bắc Cạn làm chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán được.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Cạn Ðỗ Xuân Việt chia sẻ: "Khi giải thể, sáp nhập Trung tâm Giống cây trồng - Vật nuôi tỉnh vào Trung tâm Khuyến nông, chúng tôi phải "gánh" nhiều hậu quả. Ðó là khoản nợ lớn mà Trung tâm Giống cây trồng - Vật nuôi tỉnh vay ngân sách đến nay không có khả năng chi trả; các công trình sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt là tài sản lớn nhưng đều "đắp chiếu". Vì hệ thống nhà lưới chưa phù hợp với quy trình sản xuất cây giống, việc lưu trữ cây giống đầu dòng để lấy mắt ghép rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật, công sức, vốn đầu tư lớn, trong khi nhu cầu giống trên địa bàn hiện nay không lớn như mấy năm trước và không thể cạnh tranh với các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn. Có lẽ chúng tôi phải chuyển đổi công năng các công trình sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt sang làm việc khác để đỡ lãng phí nguồn vốn được đầu tư".

Việc các công trình sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt đến nay chưa được quyết toán mà đã có những biểu hiện hư hỏng, xuống cấp, lắp đặt thiếu hạng mục so với báo cáo kinh tế - kỹ thuật được phê duyệt đã gây bức xúc dư luận. Ðề nghị UBND tỉnh Bắc Cạn chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra toàn diện việc tổ chức thiết kế, phê duyệt, đấu thầu, áp dụng đơn giá, xây dựng các hạng mục công trình một cách minh bạch, khách quan, trên cơ sở đó làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan trước khi có quyết định phê duyệt quyết toán đối với công trình không hiệu quả này nhằm tránh thất thoát, lãng phí thêm.

Theo Thế Bình/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/35221002-mot-cong-trinh-lang-phi-tien-ty.html

Tags: cây có múi, cây ăn quả, bắc cạn, sản xuất cây giống, công trình tiền tỷ, nhà lưới bỏ hoang

TIN KHÁC

Gạo Việt "được mùa" xuất khẩu TIN TỨC

Gạo Việt "được mùa" xuất khẩu

Năm 2017 vừa qua, xuất khẩu gạo của Việt Nam "được mùa" khi đạt được con số 6 triệu tấn. Theo các chuyên gia, có được kết quả này do nhu cầu lương thực nhiều nước tăng, xuất khẩu gạo bước đầu mở rộng thị trường và hướng đến chất lượng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu xuất khẩu từ 4,5 đến 5 triệu tấn gạo/năm trong giai đoạn 2017-2020 thì chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm....

Với mục đích đổi mới cách tiếp cận khuyến nông, tập trung nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa khuyến nông để phát huy tối đa tiềm lực từ khối công và khối tư, tạo sức mạnh tổng hợp giúp cho công cuộc đổi mới nông nghiệp nông thôn nói chung và công cuộc đổi mới khuyến nông nói riêng nhanh chóng và bền vững, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức hội thảo: Tăng cường hợp tác công tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông.

Ngày 03/01/2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra về tình hình phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi và tái đàn lợn tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ts. Hạ Thúy Hạnh, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham gia đoàn. Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc có ông Nguyễn Văn Phước - Phó Chủ tịch tỉnh và ông Trần Thanh Hải - Giám đốc Sở NN&PTNT.

Là vùng bán sơn địa, sẵn cỏ nuôi trâu bò, lại gặp khi dịch tả lợn châu Phi chưa dứt, nhiều bà con huyện Thanh Chương đã chuyển hướng chăn nuôi.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 28 có trên 1.200 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 4,7 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 60 kg, thu về gần 4,5 tỷ đồng.

Tận dụng lợi thế vùng nông nghiệp ven đô, xã Hồng Vân (huyện Thường Tín) đã đẩy mạnh khai thác dịch vụ du lịch trải nghiệm, coi đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo chu kỳ, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán hàng năm thường rất sôi động, trong đó có các mặt hàng nông sản, thực phẩm và trái cây.

Từ đầu năm 2017, mô hình nuôi ba khía (một loại cua nhỏ) trên đất nhiễm mặn dưới tán rừng phòng hộ ven biển đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Tết này không lo thiếu rau xanh, thậm chí nhiều loại rau có thể giá sẽ rất rẻ bởi những tháng cuối năm, không chỉ riêng “thủ phủ” rau Lâm Đồng mà hầu hết các địa phương trong cả nước thời tiết khá thuận lợi, các loại rau ngắn ngày đều cho năng suất cao hơn năm ngoái.

Có giá bán từ 100-200.000 đồng/bó, hoa đỗ quyên "ngủ đông" nhập từ Trung Quốc đang khiến nhiều chị em phát sốt, lùng mua về chưng Tết.

Xem tiếp