28/07/2018 10:20

Mỗi năm Việt Nam tốn 700 triệu USD sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Ngày 27-7, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Mỗi năm Việt Nam tốn 700 triệu USD sử dụng thuốc bảo vệ thực vật - ảnh 1

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ phân bón trong nước khoảng 11 triệu tấn các loại, trong đó, phân vô cơ chiếm khoảng 90%; phân hữu cơ và phân bón khác chiếm 10%. Đối với thuốc bảo vệ thực vật, mỗi năm Việt Nam sử dụng trung bình 100.000 tấn với chi phí khoảng 700 triệu USD. Hiện cả nước có khoảng 800 doanh nghiệp sản xuất phân bón vô cơ, hữu cơ, đáp ứng gần 80% nhu cầu về phân bón của cả nước. Trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, có hơn 200 doanh nghiệp với 100 nhà máy chế biến cùng khoảng 30.000 đại lý thuốc bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên, ngành phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đang gặp khó khăn, có sự mất cân đối nghiêm trọng. Trong số 4.000 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, chỉ có 19% là thuốc sinh học, còn lại là thuốc hóa học; phân bón vô cơ chiếm khoảng 90% tổng nhu cầu hằng năm. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học và phân bón vô cơ đang diễn ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và chất lượng nông sản. Thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phức tạp, hàng giả, hàng kém chất lượng, bao bì nhãn mác mập mờ đang buôn bán tràn lan.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết và thay đổi tập quán của nông dân trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; đẩy mạnh chương trình khuyến nông, sản xuất cây trồng an toàn theo quy trình VietGAP. Người dân phải sử dụng đúng liều lượng, thời gian cách ly trước khi thu hoạch nông sản; nếu dùng hoạt chất được phép sử dụng nhưng không đúng liều lượng và không tuân thủ thời gian cách ly cũng gây nên tình trạng tồn dư hóa chất trong nông sản. Các ngành chức năng cần kiểm soát nghiêm ngặt việc kinh doanh, buôn bán, sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên thị trường và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/908516/-moi-nam-viet-nam-ton-700-trieu-usd-su-dung-thuoc-bao-ve-thuc-vat

Tags: phân bón, nông nghiệp, phân bón vô cơ, nông nghiệp thông minh, thuốc bảo vệt thực vật

TIN KHÁC

Cá trạch lấu giống nuôi trong bồn cao su chết hàng loạt ở Bình Phú TIN TỨC

Cá trạch lấu giống nuôi trong bồn cao su chết hàng loạt ở Bình Phú

Sáng 28-7, các cơ quan chức năng huyện Châu Phú cho biết, đang điều tra làm rõ hiện tượng cá trạch lấu giống, nuôi trong bồn cao su của ông Lê Duy Phương (ngụ ấp Bình Quới, xã Bình Phú, Châu Phú) chết hàng loạt.

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch, Tổng Thứ ký Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - tại Hội nghị “Phân bón và Thuốc bảo vệ thực vật” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 27/7 tại Hà Nội.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao tặng 300 triệu đồng và hàng chục bộ thiết bị lọc nước cho Đại sứ quán Lào nhằm hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNt, các tỉnh Nam Bộ đã chuyển đổi 35.101ha đất lúa sang trồng hoa màu và cây ăn quả.

Thông thường cuối tháng 7 đầu tháng 8 mùa nhãn lồng mới bắt đầu vào chính vụ thu hoạch, tuy nhiên từ giữa tháng 7 năm nay, thị trường đã tràn ngập điểm bán nhãn với giá rẻ.

Không chờ đợi sự chăm lo của Nhà nước về chế độ chính sách, phần đông các cựu chiến binh (CCB) không đầu hàng số phận, vượt khó để hòa nhập và làm ăn bằng chính sức lực còn lại của mình.

Đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành gieo cấy khoảng 75.000 ha lúa mùa, đạt gần 95% kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, sau thời điểm gieo cấy (từ ngày 28/6 đến ngày 17/7) đã có trên 40.700 ha nhiễm ốc bươu vàng.

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Bí Thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình tại buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Tân (Cà Mau) chiều 26-7.

TP HCM và các địa phương sẽ xây dựng và hình thành các chuỗi sản xuất - cung ứng - tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn một cách bền vững.

Từ một người lính xuất ngũ trở về với hai bàn tay trắng và chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, ông Đỗ Văn Thu, thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai (HN) đã vượt qua đói nghèo, tạo nên những mô hình kinh tế điểm có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung tại địa phương.

Xem tiếp