27/02/2018 10:23

Mơ về tôm giống “made in Vietnam”

Mỗi năm, Việt Nam cần 130 tỷ con tôm giống (100 tỷ TTCT và 30 tỷ tôm sú). Để đáp ứng được nhu cầu này, thị trường cần 230.000 con tôm bố mẹ. Bộ NN&PTNT đặt kỳ vọng, cơ bản sẽ chủ động nguồn tôm giống bố mẹ do Việt Nam sản xuất đáp ứng được điều kiện vào năm 2020.

Mơ về tôm giống “made in Vietnam” - ảnh 1

Nhân viên của trang trại Seafarms (Australia) kiểm tra tôm bố mẹ tại trại Ảnh: Thewest

Phụ thuộc nhập khẩu

Tổng cục Thủy sản cho biết, năm 2017, cả nước có hơn 2.422 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ với sản lượng ước hơn 100 tỷ con; trong đó, 1.861 cơ sở sản xuất giống tôm sú và khoảng 561 cơ sở sản xuất giống TTCT. Lượng tôm giống sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho người nuôi tôm của cả nước. Song có một nghịch lý đang diễn ra là Việt Nam chưa chủ động được nguồn tôm bố mẹ, phần lớn phụ thuộc nguồn nhập khẩu. Và dù Việt Nam đang cố gắng đẩy nhanh quá trình gia hóa tôm bố mẹ nhưng vẫn đi chậm hơn Mỹ và Thái Lan 15 - 20 năm.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thừa nhận, trong những năm trở lại đây, thị trường tôm giống sôi động và tăng trưởng rất nhanh. Công suất của các cơ sở sản xuất tôm giống về cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu cho người nuôi. Tuy nhiên, với TTCT bố mẹ, trên 90% vẫn đang phải phụ thuộc giống nhập ngoại; còn tôm sú bố mẹ phụ thuộc nhiều vào nguồn đánh bắt tự nhiên. Có một số nhà cung cấp ra tôm bố mẹ đã được gia hóa, tuy nhiên nguồn tôm hậu bị cũng là nhập từ nước ngoài về.

Cũng theo Tổng cục Thủy sản, năm 2017, Việt Nam nhập khẩu gần 200.000 con TTCT bố mẹ từ các nguồn cung chủ yếu trên thế giới như: Mỹ, Singapore, Thái Lan… Đối với tôm sú bố mẹ, sản xuất trong nước khoảng 12.000 con (chủ yếu từ Công ty Moana) và khai thác tự nhiên là 18.000 con. Tuy nhiên, cả nguồn nhập khẩu và khai thác tự nhiên đều có những khó khăn nhất định do không chủ động được nguồn cung, giá thành nhập tương đối cao đối, trung bình 50 - 70 USD/con; còn nguồn khai thác tự nhiên thì khả năng nhiễm bệnh cao, chưa kể đến tình trạng “khai thác tôm bố mẹ quá sức” khiến chất lượng tôm giống ngày càng kém đi.

Giấc mơ gần hay xa?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, về mặt quản lý và khoa học, ngành tôm có thể trở thành ngành mũi nhọn của đất nước với kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2025. Phát biểu của người đứng đầu Chính phủ cho thấy, tương lai phát triển ngành tôm sẽ rất rộng mở. Song theo các chuyên gia, để tận dụng được những lợi thế này, việc đầu tiên ngành tôm cần làm là giải “bài toán” cung ứng giống đang còn nhiều hạn chế, giá thành tôm giống hiện còn cao hơn so các nước trong khu vực, chưa kể xu hướng bảo hộ mậu dịch của các nước có tác động bất lợi cho tôm Việt Nam.

Để tăng cường hơn nữa việc sản xuất tôm giống, thay vì phụ thuộc vào nhập khẩu, Phó Tổng cục trưởng Luân cho rằng: “Đối với việc chọn tạo và chủ động tôm bố mẹ, chúng ta cần một thời gian khép kín vòng đời và chủ động được tôm bố mẹ. Trước mắt phải làm song song cả hai, một mặt kiểm soát tốt tôm nhập về đảm bảo chất lượng; mặt khác tiếp tục đầu tư nghiên cứu, động viên doanh nghiệp cùng với Nhà nước nghiên cứu để chủ động được con tôm bố mẹ”.

Cách đây 2 - 3 năm, Bộ NN&PTNT nhận thấy, việc chủ động phát triển nguồn tôm bố mẹ trong nước là hết sức quan trọng. Vì vậy Bộ đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển tôm nước lợ. Hiện, ngoài các đơn vị nghiên cứu thuộc Bộ thì Bộ cũng đã tạo điều kiện hợp tác và tạo những giải pháp rất thuận lợi để các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam tham gia vào nghiên cứu và chọn tạo.

Vừa qua, Tập đoàn Việt - Úc công bố đã nghiên cứu, gia hóa và sản xuất tôm bố mẹ thành công. Tập đoàn Việt - Úc đã chọn giống được đến thế hệ G7 với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn thế hệ G0 là 48%. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, những thành công của Việt - Úc, nhất là trong nghiên cứu, chọn tạo con giống bố mẹ có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành tôm Việt Nam. Bởi, trong chiến lược phát triển ngành thủy sản cũng như tái cơ cấu nông nghiệp đã xác định tôm là sản phẩm chiến lược, có nhiều lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đang triển khai 2 nhiệm vụ quan trọng là “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025” và “Đề án phát triển sản phẩm quốc gia tôm nước lợ”. Mục tiêu đến 2025, diện tích nuôi đạt 750.000 ha, sản lượng 1,1 triệu tấn; xuất khẩu sản phẩm tôm đạt 10 tỷ USD, trong đó tôm nước lợ 8 tỷ USD. Để đạt mục tiêu đó, đến 2025, cần 500.000 - 600.000 tôm bố mẹ/năm (100.000 tôm sú, 400.000 - 500.000 TTCT) để sản xuất ra 300 - 400 tỷ con tôm giống. Tuy nhiên, hiện nay, về tôm sú bố mẹ, mới chỉ có Công ty Moana sản xuất được 12.000 - 15.000 con/năm, còn lại là khai thác tự nhiên và nhập khẩu. Về TTCT bố mẹ, mới chỉ có 3 đơn vị được công nhận giống thủy sản mới là Tập đoàn Việt - Úc, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I và III, sản lượng 20.000 - 25.000 con/năm.

Vì vậy, nghiên cứu chọn tạo, gia hóa và sản xuất tôm bố mẹ, tôm giống là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp bách. Chúng ta đang cần nguồn tôm sú giống tăng trưởng nhanh, thích nghi và kháng bệnh tốt, có sức chống chịu cao để phục vụ vùng nuôi quảng canh rộng lớn trên 600.000 ha. Đồng thời, cần nhanh chóng chủ động sản xuất TTCT sạch bệnh, tăng trưởng nhanh để cung cấp cho nuôi tôm công nghiệp, công nghệ cao nhằm tạo sản lượng lớn, đáp ứng yêu cầu khắt khe về kiểm dịch, an toàn thực phẩm của thị trường nhập khẩu. Hy vọng từ nay đến năm 2020, Việt Nam có thể chủ động được phần lớn giống tôm bố mẹ như kỳ vọng đặt ra.

>> Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch HĐQT Công ty N.G Vietnam: “Tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết liệt của Bộ NN&PTNT thời gian qua. Bộ đã đưa ra được nhiều chương trình, giải pháp thiết thực, cải thiện nuôi trồng nói chung và thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD đến năm 2025. Các giải pháp của Bộ đã bao trùm được nguyện vọng của người dân cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta cần đẩy nhanh quá trình chọn tạo tôm bố mẹ tại Việt Nam”.

Xem thêm: Sửa đổi một số chính sách phát triển thủy sản

Tags: nuôi tôm, tôm giống, con giống thủy sản, giống tôm

TIN KHÁC

Trọng tâm vẫn là con giống TIN TỨC

Trọng tâm vẫn là con giống

“Xác định giống là vấn đề trọng tâm trong quản lý nên trong năm 2017 Tổng cục Thủy sản đã tăng cường công tác kiểm tra chất lượng.

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tham dự Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân- Vùng chè đặc sản Tân Cương” và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, trên mâm cơm của gia đình người Việt Nam không thể thiếu món thịt gà. Vài năm gần đây, sản phẩm gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi không chỉ có ngoại hình đẹp, thịt gà còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Niên vụ hồ tiêu 2017 - 2018 của nước ta giảm mạnh cả về giá trị và sản lượng. Thời điểm hiện tại, giá tiêu đầu mùa chỉ còn ở mức hơn 60 nghìn đồng/kg, bằng một phần ba mức giá so với thời điểm này cách đây hai năm. Dự báo ngành hồ tiêu sẽ tiếp tục gặp khó nếu như không có giải pháp cơ cấu lại hợp lý.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Ngày 25-2, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc tiếp tục phối hợp với Công an xã Hòa Thắng và các ngành chức năng ở địa phương khám nghiệm hiện trường và khẩn trương truy tìm đối tượng đã chặt phá hơn 300 cây cà-phê sắp cho thu hoạch của một hộ dân ở xã Hòa Thắng, gây thiệt hại nặng nề.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT;), các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 16/1/2018, Tổng cục Thủy sản nhận được thông báo của Cơ quan thẩm quyền Hà Lan đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến chứng nhận khai thác thủy sản do Cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.

Xem tiếp