15/10/2020 10:06

Mở rộng thị trường nông sản cho các doanh nghiệp trong nước

Ngày 14-10, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức Hội thảo 'Mở rộng thị trường Bắc Mỹ và ASEAN trong ngành thực phẩm và nông sản'.

Mở rộng thị trường nông sản cho các doanh nghiệp trong nước - ảnh 1 Hội thảo 'Mở rộng thị trường Bắc Mỹ và ASEAN trong ngành thực phẩm và nông sản'.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC cho biết, TP Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Hiện, thành phố đóng góp khoảng 23% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 ngân sách quốc gia, 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, 1/2 số khách du lịch quốc tế và 30% tổng số dự án FDI vào Việt Nam. Có thể nói, thành phố là đầu tàu kinh tế, trung tâm giao thương và thu hút đầu tư nước ngoài.

Hội thảo lần này giúp các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm, nông sản tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung tìm cơ hội kết nối, hợp tác mở rộng hơn nữa xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Bắc Mỹ, ASEAN.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, đây là hai thị trường đầy tiềm năng, do đó, trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng cần tiếp tục triển khai các chương trình xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khối ASEAN và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, để xâm nhập, mở rộng thị trường xuất khẩu vào hai khu vực này, nhất là thị trường Bắc Mỹ, các doanh nghiệp trong nước cần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm; sản phẩm phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, doanh nghiệp phải thay đổi mạnh mẽ toàn bộ cơ cấu từ nguồn nhân lực đến chuỗi sản xuất để tăng sức cạnh tranh trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Theo CAO TÂN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/mo-rong-thi-truong-nong-san-cho-cac-doanh-nghiep-trong-nuoc-620376/

Tags: việt nam, TP Hồ Chí Minh, Bắc Mỹ, COVID 19, Phó Giám, Ông Nguyễn Tuấn

TIN KHÁC

Nghệ An: TX. Hoàng Mai còn 1 xã chưa về đích NTM TIN TỨC

Nghệ An: TX. Hoàng Mai còn 1 xã chưa về đích NTM

Đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An vừa tiến hành kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) ở TX. Hoàng Mai.

Ra đời với ý tưởng chỉ là tổ chức một hoạt động quy mô nhỏ, làm nơi giao lưu, mua bán các sản phẩm địa phương và những vật dụng không dùng đến, nhưng chợ phiên làng chài Tân Thành do 10 resort, khách sạn, nhà hàng hợp sức thực hiện đang là mô hình mới được kỳ vọng không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà xa hơn sẽ là nơi gắn kết các giá trị văn hóa cộng đồng của TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Từ đầu năm đến nay đã có gần 8.000 cuộc gọi của người tiêu dùng đến Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng liên quan đến các sự vụ mà người tiêu dùng bị xâm phạm quyền lợi. Con số này đã tăng mạnh so với 2011. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng vẫn diễn ra khá phổ biến.

Thông tin từ UBND huyện Tiên Yên, Quảng Ninh cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ với tên gọi 'Mùa vàng vùng cao Đại Dực' năm 2020 vào 2 ngày 24 - 25/10.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII là một sự kiện chính trị rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân Vĩnh Phúc. Thành công của Đại hội sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong thời gian tới và góp phần quan trọng vào thành công chung của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội của UBTƯ MTTQ Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

Ngày 13-10, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan về dự thảo Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' theo Tờ trình của Bộ Tài chính.

(ĐCSVN) - Để hồi phục sản xuất - kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, không chỉ cần doanh nghiệp (DN) nỗ lực mà còn cần chính sách hỗ trợ cụ thể từ phía Nhà nước.

Bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, trong 5 năm qua, tỉnh Long An đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, minh chứng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết, sự đồng tâm hiệp lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Long An.

Chiều 13-10, Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) đã công bố Báo cáo Cơ hội thương mại quốc tế. Theo đó, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có thể gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng năm sang Ấn Độ thêm 633 triệu USD.

Xem tiếp