24/12/2017 05:25

Mở rộng cơ giới hóa nông nghiệp

Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, cơ giới hóa trong nông nghiệp đang từng bước được nông dân áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả tích cực. Nhiều vườn bưởi da xanh có năng suất bình quân cao hơn trước đây 30% nhờ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt I-xra-en. Ưu điểm của hệ thống tưới hiện đại là tiết kiệm hơn 50% khối lượng nước, không cần thuê nhân công, giảm bớt công bón phân.

Mở rộng cơ giới hóa nông nghiệp - ảnh 1

Đối với các loại phân dễ hòa tan, có thể bón cho vườn nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt thông qua bồn pha chế gắn tại van tổng. Nhờ đó, năng suất và chất lượng, mẫu mã quả bưởi vượt trội so với bưởi được tưới theo phương pháp truyền thống. Đối với diêm dân, việc làm muối áp dụng cơ giới hóa tạo năng suất, chất lượng cao hơn hẳn. Thí dụ, máy lu nền ruộng muối được nhiều người dân sử dụng giúp giảm ngày công, nhân công lao động trước tình trạng lao động nghề muối ngày càng khan hiếm. Với máy lu, chi phí đầm nền giảm năm lần so với phương pháp truyền thống, từ đó tăng lợi nhuận. Đối với một số nông dân sản xuất lúa, việc san phẳng đồng ruộng bằng tia la-de đã được áp dụng vào canh tác cây lúa từ nhiều năm nay. Hệ thống máy san phẳng bằng tia la-de gọn nhẹ, giúp mặt đất bằng phẳng, thuận tiện cho gieo sạ lúa bằng máy; giảm chi phí sản xuất so với phương pháp truyền thống, hạn chế sâu bệnh và chủ động quản lý đồng ruộng trong quá trình canh tác, thu hoạch.

Tuy nhiên, đối với các hộ nông dân, việc ứng dụng cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp có những khó khăn, hạn chế nhất định. Trong đó, điều quan trọng nhất là nguồn vốn đầu tư cơ giới hóa. Mong mỏi của nông dân là các cơ quan chức năng liên quan cần hướng dẫn cụ thể để họ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Ngoài ra, để áp dụng cơ giới hóa rộng rãi trong các khâu của hoạt động nông nghiệp, cần nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật. Vì vậy, việc hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ về kỹ thuật, quản lý sản xuất hiệu quả tới nông dân trong các khâu sản xuất nông nghiệp cần được quan tâm đầy đủ hơn.

Xem thêm: Nông nghiệp Hà Nội: Chuyển mạnh sang công nghệ cao

Theo Nguyên Lâm/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/35082602-mo-rong-co-gioi-hoa-nong-nghiep.html

Tags: cơ giới hóa, công nghệ 4.0, ứng dung công nghệ cao

TIN KHÁC

Hạn chế rủi ro cho nghề nuôi tôm hùm KHUYẾN NÔNG

Hạn chế rủi ro cho nghề nuôi tôm hùm

Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên thường phải đối mặt trước cảnh tôm hùm nhiễm bệnh chết hàng loạt, có thể thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Trong mùa mưa bão, nghề này cũng ẩn chứa rủi ro khi nhiều lồng, bè nuôi bị mưa, lũ cuốn trôi ra biển. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và ngành ngân hàng cũng chỉ còn cách giãn nợ, cho ngư dân vay thêm vốn để tái thả nuôi tôm, chứ chưa có giải pháp bền vững…

Năm 2017, được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã chọn hộ bà Trần Thị Thảo ở xóm 7 – xã Diễn Hoa, triển khai mô hình “Chăn nuôi gà thịt theo hướng VietGAP” với quy mô 900 con.

Trong xu thế phát triển ngành nông nghiệp bền vững thì sản xuất theo quy trình kỹ thuật áp dụng tiêu chuẩn VietGAP được xác định là yếu tố cần thiết, bảo đảm sản phẩm làm ra chất lượng và an toàn.

Cam Canh, bưởi Diễn là cây trồng chủ lực của Hà Nội. Bằng việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, Hà Nội đã hình thành nhiều vùng trồng cam Canh, bưởi Diễn quy mô lớn cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp theo tinh thần kiến tạo, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Bộ Công Thương đã trình Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo với 10 điểm sửa đổi căn bản để Chính phủ xem xét ban hành.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng trong xuất khẩu giá, tiêu chuẩn và chất lượng là yếu tố quan trọng.

Đó là quyết định của UBND Thừa Thiên Huế vừa ban hành ngày 20/12/2017.

Hiện, một số xã dưới chân núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã trồng được Trà hoa vàng, loại dược liệu quý hiếm. Song, vườn trà bố trí khoa học, quy mô và bài bản nhất là của ông Nguyễn Văn Đại, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Tối 19-12, Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Sở Công Thương Hà Giang chính thức khai mạc Hội chợ đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ cam sành Hà Giang 2017.

Hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trong cả nước đã được đầu tư, nâng cấp và đi vào hoạt động; tuy nhiên, hiệu quả vai trò của cảng cá trong việc tham gia vào quản lý hoạt động khai thác thủy sản chưa rõ nét, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra…

Xem tiếp