06/07/2017 10:42

Mở hướng làm giàu

Phát huy lợi thế vùng đất đồi gò có nhiều trang trại trồng cây ăn quả lâu năm như vải, nhãn, cam, bưởi…, thì phong trào nuôi ong lấy mật ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội) đang phát triển mạnh. Tiêu biểu là gia đình ông Phùng Thế Keng, ở thôn Bằng Tạ.

Mở hướng làm giàu - ảnh 1

Ông Phùng Thế Keng kiểm tra đàn ong của gia đình.

Chọn mua giống của Hội Nuôi ong mật Việt Nam, lúc đầu chỉ với 3 đàn, đến nay gia đình ông Keng đã phát triển, nhân rộng được 50 đàn ong cho mật. Trong khi ở địa phương đã có nhiều gia đình nuôi ong thất bại bởi ong bỏ tổ, hoặc chết nhiều, thì đàn ong của gia đình ông Keng vẫn ngày một phát triển, mang lại cho gia đình nguồn thu nhập cao. Theo ông Keng, nuôi ong không mất nhiều công chăm sóc mà chủ yếu phải nắm bắt được đặc tính sinh trưởng và phát triển của đàn ong để tránh cho ong khỏi mắc một số bệnh thông thường như bệnh thối ấu trùng, ấu trùng túi… Ông Keng cho biết thêm: “Để đạt hiệu quả cao trong quá trình phát triển đàn ong mật, người nuôi ong phải khéo léo, tỷ mỉ, chịu khó chăm sóc và am hiểu về đặc tính của ong như xây tổ, chia đàn, am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa con ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào. Từ đó, mới có thể duy trì và tăng nhanh số lượng đàn ong”.

Trung bình mỗi năm, 50 đàn ong của gia đình cho trên 300 lít mật, với thời giá hiện nay, mỗi năm gia đình ông Keng thu về trên dưới 100 triệu đồng. “Ong xây tổ, người xây nhà”, thu nhập từ nghề nuôi ong mật đem lại thấy rõ thông qua ngôi nhà hai tầng khang trang của gia đình ông, 5 người con của ông Keng được học hành đến nơi đến chốn và có công việc ổn định.

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong mang lại rất rõ ràng, tuy nhiên ông Keng cũng như nhiều hộ nuôi ong ở Ba Vì đều gặp phải khó khăn chung là muốn mở rộng quy mô nuôi nhưng chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Bởi hiện nay mật ong làm ra chủ yếu bán cho người quen, hoặc tiêu thụ nhỏ lẻ, nếu bán cho thương lái thường bị ép giá do mật ong Ba Vì chưa có thương hiệu và chưa có thị trường ổn định. Có thể nói, nghề nuôi ong lấy mật đang mở ra hướng thoát nghèo cho người dân các xã trên địa bàn huyện Ba Vì nói chung, xã Cẩm Lĩnh nói riêng. Tuy nhiên, để nghề này phát triển bền vững, trước mắt, huyện cần xem xét, tạo điều kiện giúp các hộ nuôi ong có phương thức quảng bá mật ong rộng rãi, tạo dựng thương hiệu cho mật ong, góp phần tận dụng tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất này.

Xem thêm: Quy trình nuôi ong lấy mật

Tags: nông dân làm giàu, nuôi ong lấy mật, mô hình chăn nuôi, mở hướng làm giàu

TIN KHÁC

Quảng Trị: Hiệu quả cao nhờ áp dụng kỹ thuật mới vào trồng nấm KHUYẾN NÔNG

Quảng Trị: Hiệu quả cao nhờ áp dụng kỹ thuật mới vào trồng nấm

Dám nghĩ, dám làm, biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất cũng như tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, anh Lê Đức Hùng ở tại thôn Phú Ốc (xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình với nghề trồng nấm sò. Đến nay, anh đã sở hữu một cơ ngơi khang trang với thu nhập bình quân mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Cá nước lạnh, đặc biệt là các loài cá tầm là một trong những đối tượng nuôi mới, giúp nghề nuôi trồng thủy sản khai thác hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước. Tuy nhiên điểm nghẽn lớn nhất của nghề này hiện nằm ở công nghệ sản xuất giống. Song với những dự án được mạnh tay đầu tư, cơ hội để phát triển loài này ở Việt Nam hoàn toàn có thật.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030.

Vừa qua, tại thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức diễn đàn “Chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ thủy sản khu vực phía Bắc”.

Huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) có 05 xã vùng cao với khí hậu quanh năm mát mẻ, rất thuận lợi cho phát triển những sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng của vùng như sản phẩm rau su su và các loại rau ôn đới trái vụ với diện tích khoảng 120ha.

Theo định hướng của ngành Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, trong những năm tới, ngành sẽ khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển nuôi tôm thâm canh, đặc biệt là nuôi tôm công nghệ cao để tăng năng suất.

Nhằm hạn chế và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tỉnh Phú Yên đã triển khai nhiều mô hình thủy sản xen ghép mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh công nghiệp trong ao cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn 2 xã An Bình B và xã Bình Thạnh (thị xã Hồng Ngự) nhằm trang bị kiến thức và ứng dụng công nghệ sản xuất tôm an toàn.

Huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) có tổng diện tích tự nhiên 93.542,53 ha, chủ yếu là đất đỏ bazan. Với tiềm năng về đất đai và điều kiện khí hậu thuận lợi Đồng Phú thích hợp phát triển cây công nghiệp. Trong đó cây điều có vị trí quan trọng với diện tích 14.390 ha phân bố đều trên địa bàn 11 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Ngày 30/7/2017, tại thành phố Huế, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề “Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại các tỉnh ven biển miền Trung”.

Xem tiếp