17/12/2019 01:47

Mô hình vườn táo kết hợp mãng cầu Xiêm

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Bình Tân (huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang), chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn trái của anh Lê Trọng Thắng, ngụ ấp Thuận Trị, xã Bình Tân.

Mô hình vườn táo kết hợp mãng cầu Xiêm - ảnh 1

Mô hình vườn táo kết hợp mãng cầu Xiêm của anh Thắng đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Trên 5 công đất vườn nhà trước đây thường xuyên bị nhiễm phèn, mặn do nằm gần sát sông Cửa Tiểu, nên gia đình anh Thắng quyết định cải tạo cả khu vườn trồng những loại cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế ổn định.

Theo đó, gia đình anh Thắng đã chuyển hướng sang trồng táo, với giống táo đào da vàng trái to, vị ngọt chua thanh. Đến nay, vườn táo nhà anh được trên 3 năm tuổi, với khoảng 200 gốc. Về kỹ thuật chăm sóc, anh Thắng cho biết, mỗi năm anh cắt bỏ hết những nhánh già, rồi tưới nước và bón phân hữu cơ đã ủ mục để cây đâm chồi ra nhánh mới; sau đó cây bắt đầu tạo tán và cho trái.

Trung bình vườn táo nhà anh cho thu hoạch 3 vụ/năm, mỗi ngày thu hoạch được trên 100 kg, với giá bán tại vườn từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Xung quanh vườn, anh Thắng còn trồng thêm khoảng 50 gốc sơ ri và 200 gốc mãng cầu Xiêm. Các loại cây trồng này hiện cũng đã trên 3 năm tuổi và bắt đầu cho thu hoạch.

Gia đình anh Thắng cho biết, tổng thu nhập từ các loại cây ăn trái mỗi năm khoảng 100 triệu đồng. Đây là vườn cây ăn trái được trồng theo hướng hữu cơ, hoàn toàn không phun xịt thuốc trừ sâu, hay các loại phân bón hóa học, chất kích thích trái phát triển, nên sản phẩm luôn đảm bảo được độ chín ngọt, được thương lái và người tiêu dùng ưa thích.

Vì vậy, dù giá bán cao hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường nhưng vẫn luôn đắt hàng. “Để có vườn cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế ổn định, gia đình đã lựa chọn kỹ từng loại cây phù hợp với vùng đất, chăm chỉ chăm sóc.

Ngoài ra, người trồng nên biết kết hợp cùng lúc nhiều loại cây ăn trái, vừa có tính lâu dài, vừa mang lại thu nhập xuyên suốt trong năm”- anh Thắng cho biết.

Đánh giá về mô hình này, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Tân Nguyễn Văn Điều cho biết, đây là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của xã Bình Tân trong thời gian gần đây mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Do đặc thù của vùng đất xã Bình Tân nhiễm phèn, mặn, nên việc chọn lựa cây táo, mãng cầu Xiêm, sơ ri rất phù hợp, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, gia đình anh Thắng còn lựa chọn phương pháp trồng cây theo hướng hữu cơ nên cây ăn trái tươi tốt quanh năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Thắng còn là hội viên nông dân tích cực của xã.

Sau khi áp dụng thành công mô hình tại nhà, anh đã tận tình hướng dẫn cho nông dân trong huyện áp dụng. Với những kết quả đạt được từ mô hình trên, nhiều năm liền anh Thắng được bầu chọn là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi của xã.

Có thể nói, trong thời gian qua, với đặc thù đất thường bị nhiễm phèn, mặn như Bình Tân, việc lựa chọn các loại cây, con giống mới phù hợp đã tạo ra một hướng đi mới ổn định cho nông dân trong vùng. Mô hình của anh Thắng còn kết hợp với chăn nuôi gà, vịt, thả cá dưới ao, để vừa có nguồn thức ăn cho gia đình, vừa tạo thêm thu nhập.

Đây là mô hình khép kín mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay. Việc phát triển các mô hình kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của người dân trong xã đã góp phần hoàn thiện tiêu chí phát triển kinh tế, xóa khó giảm nghèo, thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Theo KIM LAN/Báo Ấp Bắc


Link báo gốc: http://baoapbac.vn/kinh-te/201812/mo-hinh-vuon-tao-ket-hop-mang-cau-xiem-829036/index.htm

Tags: mãng cầu xiêm, hiệu quả kinh tế, trồng mãng cầu, vườn táo

TIN KHÁC

Điện Biên: Hiệu quả bước đầu mô hình trồng cây mắc ca TRỒNG TRỌT

Điện Biên: Hiệu quả bước đầu mô hình trồng cây mắc ca

Thực hiện dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2018 – 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên phối hợp UBND xã Nà Tấu - huyện Điện Biên triển khai mô hình trồng thâm canh cây mắc ca tại xã Nà Tấu - huyện Điện Biên.

Những năm gần đây, người dân thôn Hòa Minh, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã chuyển đổi phần lớn diện tích trồng lúa sang trồng ổi lê Đài loan và đã có nhiều hộ dân có thu nhập ổn định từ loại cây trồng này.

Đăk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có thế mạnh phát triển cây công nghiệp dài ngày, là tỉnh có lợi thế diện tích đất đai canh tác rộng, màu mỡ nên trong những năm qua diện tích các loại cây trồng được người dân mở rộng, đặc biệt cây ăn quả đang có xu hướng phát triển mạnh.

Nhiều gia đình ở xã Minh Xuân (Lục Yên - Yên Bái) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây có múi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước khi quả rụng từ 1 - 2 tuần dọn sạch cỏ, vỏ quả, hạt hỏng, hạt cũ, hạt chưa chín, lá khô, dùng lưới nylon, vải bạt rải dưới gốc cây để hứng quả rụng xuống rồi gom lại hàng ngày.

Trong số 67 quốc gia đang có hoạt động kinh doanh, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và giúp công ty nước ngoài giảm đòn thuế quan trong bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế.

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 - 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Ngày 8-10, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa mới và tổng kết phát triển sản xuất, tiêu thụ lúa Japonica năm 2019.

Quất là một loại cây cảnh được nhiều người ưu thích, nhất là vào dịp Tết. Nhưng để có một cây quất đẹp, ngoài kỹ thuật chăm sóc, tạo tán, thúc và hãm cho hoa nở để có quả chín đúng vào dịp Tết thì biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây quất đóng một vai trò quan trọng quyết định tới vẻ đẹp của chậu quất.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Xem tiếp