13/01/2019 08:53

Mô hình trồng sa nhân tím dưới tán rừng

Năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã xây dựng mô hình trồng cây dược liệu sa nhân tím dưới tán rừng với diện tích 5,8 ha tại xã Tân Hợp. Qua quá trình triển khai đã cho những tín hiệu ban đầu rất khả quan.

Mô hình trồng sa nhân tím dưới tán rừng - ảnh 1

Th.S Nguyễn Thị Phương Thủy, Trạm Khuyến nông huyện Hướng Hóa cho biết, sau hơn 1 năm triển khai đến nay tỉ lệ cây sống đạt 98%, sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao bình quân cây 30 - 50 cm, mỗi cây cho từ 8 - 10 lá. Sa nhân tím là cây chịu bóng, ưa râm mát, sống dưới ánh sáng tán xạ, dưới tán rừng có độ tàn che 0,5-0,6; độ ánh sáng tốt nhất là 50%. Sau khi trồng 3 - 4 năm, cây bắt đầu cho quả và có thể thu hoạch 5 - 6 năm liền, bình quân 1ha sa nhân tím có thể cho thu từ 150 – 250 kg quả khô/năm, với giá bán hiện nay khoảng 100.000 – 150.000đ/kg, mỗi năm thu nhập từ 15 - 30 triệu đồng/ha.

Ông Phan Ngọc Đồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị cho biết, mô hình trồng sa nhân tím dưới tán rừng nhằm đem lại hiệu quả sử dụng đất, tận dụng được tiềm năng đất dưới tán rừng và tạo được tầng tán mặt đất bằng đối tượng cây có ích.

"Việc triển khai mô hình giúp chúng tôi xác định được tán rừng phù hợp để cây sa nhân sinh trưởng, phát triển tốt, từ đó sẽ có những khuyến cáo cho bà con bố trí cây trồng phù hợp với điều kiện lập địa. Thông qua mô hình này sẽ giúp phát triển dư địa rừng phòng hộ và giao cho các hộ dân, xác định cây trồng mới dưới tán, từ đó giúp người dân tăng thu nhập thông qua công tác quản lý bảo vệ rừng”, ông Đồng nói.

Mô hình từng bước giúp nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết tận dụng mọi tiềm năng về đất đai dưới tán rừng, tạo được độ che phủ mặt đất, hạn chế tình trạng rửa trôi và xói mòn đất, ổn định nguồn nước ngầm, tạo nên thảm thực vật đa dạng, góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ tài nguyên rừng.

Theo PHAN VIỆT TOÀN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Quảng Trị, trồng sa nhân, dưới tán rừng, sa nhân tím

TIN KHÁC

Túi bao trái cây giúp hoa quả giữ màu sắc, hương vị KHUYẾN NÔNG

Túi bao trái cây giúp hoa quả giữ màu sắc, hương vị

Túi bao trái cây Bikoo là sản phẩm phụ trợ nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản và đang sử dụng phổ biến ở Nhật Bản trong ngành nông nghiệp hữu cơ.

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên là một trong ba làng nghề được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống trong năm 2018.

Ông Trần Văn Long (55 tuổi) ở ấp Phước Chí A (xã Bình Phước, huyện Mang Thít) là nông dân đầu tiên ở tỉnh Vĩnh Long nuôi thành công chồn hương sinh sản cho lợi nhuận 200 triệu đồng/năm.

Từng được biết đến là xứ sở của dứa, cây hương trầm nhưng những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại có nguồn thu nhập cao từ cây sở, một loại cây lấy quả xuất khẩu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện vật nuôi bị ốm, chết, có hộ thiệt hại nặng. Trong bối cảnh đó, một số người dân không tuân thủ quy trình phòng, chống dịch bệnh, có biểu hiện bán chạy lợn ốm. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, khiến bệnh có thể lây lan, bùng phát thành dịch.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Với chủ đề "Ngọt ngào hương sắc Cam sành Hàm Yên" tối 11-1, UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội chợ cam sành Hàm Yên nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cam sành Hàm Yên; trao đổi thông tin thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh sản xuất cam sành theo chuẩn VietGap gắn với thương mại và du lịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia với 13 sản phẩm.

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất danh mục vườn ươm giống cà phê tư nhân thực hiện đầu tư nâng cấp, thuộc dự án VnSAT Lâm Đồng.

Xem tiếp