15/09/2020 10:29

Mô hình tôm - lúa

Theo Tổng cục Thủy sản, nhiều năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đã mạnh dạn khuyến khích nông dân chuyển đổi vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình tôm - lúa.

Điển hình là mô hình trồng lúa mùa chất lượng cao kết hợp nuôi tôm càng xanh tại ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành gồm hơn 30 ha với 30 tổ viên. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành hỗ trợ chi phí giống lúa ba triệu đồng/ha, bốn triệu đồng/ha nuôi tôm càng xanh. Nuôi tôm theo mô hình này, tôm lớn tự nhiên, không tốn nhiều chi phí thức ăn và nhẹ công chăm sóc, lại ít bệnh, thịt chắc và ngon ngọt tự nhiên. Còn sản xuất lúa thì hoàn toàn không sử dụng phân bón và thuốc hóa học, bảo đảm sức khỏe người gieo cấy. Sản phẩm tôm - lúa sau thu hoạch được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, cho nên nông dân yên tâm sản xuất. So với trước đây khi độc canh cây lúa, các hộ chuyển đổi sang mô hình tôm - lúa, cho năng suất tôm nuôi bình quân đạt khoảng 380 đến 500 kg/ha, giúp người dân tăng lợi nhuận lên gấp hai, ba lần. Nhờ đó, nhiều nông dân đã ăn nên làm ra, có thu nhập cao. Điển hình như hộ ông Huỳnh Văn Bạc (ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Hòa Phú). Với 3 ha trồng lúa mùa, thả tôm càng xanh, sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 160 triệu đồng/vụ.

Hay như ông Mai Văn Phúc (ngụ ấp 13, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận), một năm gia đình ông làm một vụ lúa và ba vụ tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh và nuôi cua. Tổng lợi nhuận gia đình ông Phúc thu từ 2,3 ha nuôi tôm - lúa đạt hơn 300 triệu đồng/năm.

Theo định hướng phát triển của tỉnh Kiên Giang, sau năm 2020, Kiên Giang tiếp tục chuyển đổi khoảng 20.000 ha vùng sản xuất lúa phía nam quốc lộ 80 (thuộc huyện Hòn Đất và Kiên Lương) sang mô hình tôm - lúa.

Theo NGỌC ANH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/mo-hinh-tom-lua--616783/

Tags: Châu Thành, Hòn Đất, Phòng Nông, Vĩnh Quới, Vĩnh Hòa Phú, Vĩnh Thuận, Huỳnh Văn Bạc, Với 3, Mai Văn Phúc

TIN KHÁC

Bắc Ninh tập trung tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi CHĂN NUÔI

Bắc Ninh tập trung tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ tháng 3-2019 đã gây ra nhiều thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Sau khi dịch bệnh được khống chế, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh, trong đó chú trọng vào các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học...

Ngày 11/9, lễ xuất khẩu lô tôm đông lạnh đầu tiên của Việt Nam sang Liên minh châu Âu EU (sau khi EVFTA có hiệu lực) diễn ra tại Ninh Thuận. Với EVFTA, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU như tôm nguyên liệu đông lạnh sẽ giảm từ mức 12 - 20% xuống chỉ còn 0%. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành tôm Việt Nam để phục hồi sau Covid-19.

Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), ngoài vỏ bọc của một vùng quên yên ả, dung dị, bạn sẽ được giới thiệu nhiều mô hình phát triển kinh tế từ những nông dân chân lấm tay bùn. Và một trong số đó là mô hình nuôi thỏ New Zealand.

Chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng trang trại tập trung ở các địa phương đã có kinh nghiệm chăn nuôi và điều kiện tự nhiên phù hợp với vùng đất bãi ven sông thuận lợi... của tỉnh Hà Nam những năm gần đây đã mang lại hiệu quả.

Từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, mưa, bão kéo dài và không theo quy luật. Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của nắng nóng, mưa bão, lũ; ổn định và duy trì sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thuỷ sản; người nuôi cần thực hiện các biện pháp sau:

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên xuất hiện nhiều nhóm người tìm cách bẫy bắt chim yến, rồi bán cho các quán nhậu theo kiểu tận diệt. Điều này khiến đàn chim yến giảm dần, gây thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế.

Sáng 11/9, tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ xuất khẩu tôm nước lợ vào thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Lô tôm này đạt tiêu chuẩn ASC nghiêm ngặt theo yêu cầu của EU.

Gần 1 tháng qua, giá lợn hơi có xu hướng giảm sâu, nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn đắt đỏ. Bộ NNPTNT thừa nhận giá thịt lợn cao vì phần phân phối còn chiếm chi phí rất lớn. Do đó, cần phải thiết lập lại bằng cơ chế chính sách.

Ngày 8/9/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành công điện khẩn về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Ngư dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) trúng 'đậm' cá mờm cơm. Thuyền vừa cập bờ, đã có thương lái thu mua ngay với giá khá cao.

Xem tiếp