04/10/2017 03:03

Mô hình sản xuất giá đỗ tự động của anh nông dân mê chế tạo

Sinh ra trong một gia đình 4 đời làm nghề ươm giá đỗ, anh Nguyễn Văn Quang (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) thấu hiểu được những vất vả trong công việc của gia đình.

Dù không được đào tạo qua trường, lớp nhưng với niềm đam mê tìm tòi và sáng tạo, anh đã tự chế tạo thành công hệ thống máy móc sản xuất giá đỗ tự động.

Mô hình tự động

Học hết Trung học cơ sở, Nguyễn Văn Quang quyết định nghỉ học để phụ bố mẹ làm nông và lập gia đình. Năm 2003, vợ chồng anh tiếp quản công việc ươm giá đỗ của gia đình. Hằng ngày vợ anh cặm cụi để chăm sóc những nồi giá đỗ, khiến phần da trên đôi bàn tay bị bong tróc do nước ăn mòn. Thương vợ, anh nghĩ mình phải làm một điều gì đó giúp vợ bớt vất vả trong công việc. Lúc đầu anh mày mò, chế tạo ra chiếc phao tự động cho máy bơm nước và một số công cụ phục vụ việc sản xuất.

Mô hình sản xuất giá đỗ tự động của anh nông dân mê chế tạo - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Quang kiểm tra chất lượng giá đỗ trong phòng ươm.

Nhớ lại khoảng thời gian khi có chiếc phao tự động, anh Quang hồ hởi: “Vợ chồng tôi vui lắm, không phải lo lắng đến việc bơm nước lên bể, công việc sản xuất trôi chảy hơn nhiều”. Từ đó, anh nung nấu ý tưởng biến mô hình sản xuất thủ công của gia đình trở thành mô hình sản xuất tự động.

Sau một thời gian tìm hiểu, anh bắt tay vào chế tạo máy lọc hạt và làm sạch hạt giống. Hơn một năm chế tạo rồi chạy thử nghiệm và nhiều lần thất bại, anh mới vỡ ra mình còn thiếu kiến thức về cơ khí. Không nản chí, anh bắt đầu mua những quyển sách dạy chế tạo máy để đọc và học hỏi kinh nghiệm từ những người thợ cơ khí quanh khu vực.

Năm 2006, chiếc máy lọc hạt và làm sạch hạt giống của anh đã ra đời trong niềm vui mừng khôn xiết của cả gia đình. Anh cho hay: “Tôi thiết kế máy lọc hạt và làm sạch hạt dựa trên nguyên lý hoạt động của cánh tay con người khi sàng gạo. Trung bình một giờ đồng hồ, hai chiếc máy của gia đình tôi làm sạch được 1 tạ đỗ, nhanh gấp 20 lần làm thủ công”.

Thành công ban đầu ấy là động lực để anh sáng tạo ra nhiều loại máy phục vụ công việc sản xuất như: Máy lật úp liên hoàn, rửa nồi, xử lý nước, máy lọc... Mỗi loại máy anh chế tạo ra đều nắm một vị trí quan trọng trong mô hình sản xuất. Đơn cử như máy lọc nước, xử lý nước, nếu không loại bỏ được các tạp chất, hạt giống sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng khiến mầm giá bị chột và màu sắc không bắt mắt. Còn máy rửa nồi, nếu rửa không sạch thì hạt giống dễ sinh bệnh và hỏng.

Khi được hỏi về chiếc máy anh tâm đắc nhất trong mô hình sản xuất, anh cho biết: “Đó là chiếc máy lật úp liên hoàn, tôi phải mất gần 10 năm tìm tòi, suy nghĩ, với biết bao công sức và tâm huyết mới có thể chế tạo ra nó”. Chiếc máy lật úp liên hoàn của anh làm thay con người tất cả công việc chăm sóc hạt giống như: Tự động tưới nước, ủ giá đỗ…

Không ngừng chế tạo

Khi các công đoạn đã được tự động hóa, anh liền tăng số lượng sản xuất lên từ 200 đến 300 kg/ngày so với trước kia. Tuy nhiên, tăng số lượng đồng thời phải chú ý đến môi trường phòng ươm, vì giá đỗ rất nhạy cảm với thời tiết.

Anh kể: “Thời gian mới tăng số lượng, gần một tháng liền giá đỗ trong phòng ươm của gia đình tôi bị bệnh không rõ nguyên do”. Khi anh đang loay hoay tìm cách khắc phục thì may mắn đã đến. Trong một lần đọc cuốn sách về con đường nhiễm khuẩn, anh đã nhận ra rằng, không khí trong phòng ươm có vấn đề. Không chần chừ, anh bắt tay vào sửa lại phòng và lắp thêm điều hòa, bóng sưởi, bóng diệt khuẩn… Từ đó, mô hình sản xuất giá đỗ không một lần bị bệnh và đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Theo anh Quang, để sản xuất giá đỗ hiệu quả thì phòng ươm phải thiết kế theo mô hình không khí đối lưu, mùa hè mát, mùa đông ấm, trời nồm nhanh khô. Muốn giá đỗ phát triển tốt phải chú ý đến nhiệt độ, mùa rét nhiệt độ phòng ươm phải từ 25-27 độ C, mùa nóng từ 27-29 độ C và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Mặc dù công việc sản xuất đã đi vào ổn định, mỗi ngày gia đình anh cho ra thị trường hơn 200kg giá đỗ nhưng anh vẫn trăn trở mỗi khi thấy vợ ngồi đóng gói và dán nhãn mác cho sản phẩm. Anh lại bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo thêm chiếc máy đóng gói và dán nhãn mác tự động.

Nhiều lần gia đình khuyên anh nên dừng công việc chế tạo, để tập trung vào sản xuất và chăm lo cho gia đình. Nhưng cái máu chế tạo đã ăn sâu vào con người khiến anh không sao dừng nổi.

Anh tâm sự: “Được ngồi nghiên cứu, chế tạo chính là niềm vui trong cuộc sống của tôi. Mỗi sản phẩm là một đứa con tinh thần giúp tôi có thêm nguồn cảm hứng để sáng tạo”. Anh dự định sau khi chế tạo xong chiếc máy đóng túi và dán nhãn mác sẽ thành lập công ty, để sản phẩm giá đỗ của gia đình đến tay người tiêu dùng ở khắp các vùng miền.

Ông Lê Thanh Phương, Chủ tịch Hội nông dân xã Đa Tốn nhận xét: “Mô hình sản xuất giá đỗ của gia đình anh Quang là một mô hình mới, giúp giải phóng sức lao động và sản xuất có hiệu quả hơn. Đặc biệt, một người nông dân không học qua trường, lớp có thể chế tạo ra các loại máy công nghiệp là một điều tuyệt vời và cần được biểu dương, khen ngợi”.

Xem thêm: Nông dân lớp 7 sáng chế robot gieo hạt xuất sang Mỹ, Đức

Theo Quang Thái - Hồng Diễm/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/879585/mo-hinh-san-xuat-gia-do-tu-dong-cua-anh-nong-dan-me-che-tao

Tags: sáng chế, nông dân sáng chế, sản xuất giá đỗ, đam mê chế tạo, sản xuất giá đỗ tự động, gia lâm hà nội

TIN KHÁC

Hậu Giang: Rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nông nghiệp TIN TỨC

Hậu Giang: Rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nông nghiệp

Trong cuộc họp ngày 3/10, về tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nông nghiệp, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này rà soát lại các công trình do đơn vị quản lý, khẩn trương nghiệm thu khối lượng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư.

Cùng với việc giữ vững các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, EU…, trong năm 2017, thị trường nội địa, nhất là thị trường phía Bắc và tiềm năng của thị trường Trung Quốc sẽ được Bộ NN&PTNT đặt làm trọng tâm cho chiến lược phát triển thị trường cá tra.

Đây là chỉ đạo tại công văn do Sở NN&PTNT gửi UBND các các huyện, thị xã, thành phố; nhằm tăng cường quản lý, ngăn chặn việc tự ý nuôi tôm trong vùng nước ngọt, góp phần phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững.

Vũng Tàu là một trong những địa phương có thu nhập bình quân đầu người khá, song vẫn nhiều người nghèo do nhập cư từ nơi khác đến, họ cần được hỗ trợ để thoát nghèo.

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã có buổi làm việc với ông Abe Masayuki, Giám đốc Công ty VAIO (chuyên về hợp tác xúc tiến đầu tư nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản) về Dự án nông trường kiểu mẫu lý tưởng.

Theo Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc lại vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay với giá trị đạt 247,4 triệu USD chiếm 21,3% tổng giá trị, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo quy luật hằng năm, đây là thời điểm người chăn nuôi tái đàn, mở rộng quy mô sản xuất phục vụ nhu cầu thực phẩm dịp Tết. Thế nhưng, giá cả thị trường lên xuống thất thường khiến việc tái đàn vật nuôi vẫn dè dặt.

5 trong số 13 thương lái có heo bị phát hiện chích thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) có đơn xin tiêu huỷ vì dịch lở mồm long móng bùng phát ngay tại lò mổ này.

Nhật Bản - thị trường xuất khẩu tiềm năng, song cũng vô cùng khó tính. Các mặt hàng muốn xuất khẩu vào Nhật Bản phải đáp ứng được những yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí, cao hơn cả các tiêu chuẩn quốc tế thông thường.

Ngày 3/10, sản phẩm thuộc Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức được bán ra thị trường thông qua hai kênh phân phối, bán lẻ truyền thống và hiện đại.

Xem tiếp