08/02/2021 12:44

Mô hình sản sản xuất khoai tây thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Vụ Đông 2020, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã triển khai mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm Marabel thuộc dự án: 'Sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Hồng' tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Kết quả mô hình hết sức khả quan.

Mô hình có quy mô 10 ha, sử dụng giống khoai tây Marabel do 110 hộ nông dân tham gia thực hiện. Địa bàn triển khai là địa phương có truyền thống trồng cây màu và cây vụ đông. Người nông dân hăng hái trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.

Thời tiết đầu vụ Đông 2020 mưa nhiều ảnh hưởng đến tiến độ trồng, bệnh héo xanh vi khuẩn cao hơn những năm trước. Tuy nhiên do dự án sử dụng nguồn giống có phẩm cấp chất lượng cao, cán bộ kỹ thuật phối hợp chặt chẽ với cán bộ địa phương chỉ đạo, hướng dẫn người dân kịp thời nên mô hình sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất mô hình đạt 22,5 tấn/ha. Mô hình được HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Yên Nhân ký kết với công ty TNHH Giống và Sản phẩm cây có củ Ngọc Hồi bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 8.000 đồng/kg. Tính sơ bộ, mỗi hecta khoai tây trong mô hình cho thu nhập 180.000.000 đồng/ha, cao hơn mô hình sản xuất đại trà tại địa phương 45.400.000 đồng/ha, tương ứng 61,5%. Với diện tích triển khai 10 ha, mô hình đã mang lại lợi nhuận 1,8 tỷ đồng.

Tại hội nghị tổng kết mô hình, các đại biểu đánh giá cao kết quả triển khai mô hình cũng như hướng liên kết trong khâu tổ chức sản xuất cây trồng vụ đông tại địa phương. Các ý kiến đều nhấn mạnh mô hình cần được khuyến cáo, nhân rộng trong các năm tiếp theo tại các địa phương có truyền thống trồng khoai tây trên địa bàn huyện, tỉnh.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Yên Nhân cho biết: Xã Yên Nhân có 140 ha khoai tây nên sản lượng hàng năm rất lớn. Nếu không có liên kết đầu ra thì người sản xuất luôn bị tư thương ép giá và người sản xuất vẫn là thiệt thòi nhất. Mặt khác hiện nay nguồn lao động tại địa phương rất thiếu hụt do tập trung chủ yếu tại các khu công nghiệp. Để phát triển khoai tây bền vững ngoài việc sử dụng giống chất lượng cao, thâm canh đúng quy trình, cần phải áp dụng cơ giới hóa vào các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Trong thời gian tới mô hình sẽ được các địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục mở rộng do đúng xu thế, đáp ứng được yêu cầu của người nông dân.

Hoàng Tuyển Phương

Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (Cetdae)

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/mo-hinh-san-san-xuat-khoai-tay-thuong-pham-gan-voi-lien-ket-tieu-thu-san-pham_t114c35n20886

Tags: tây nguyên, nam định, vụ Đông 2020, Đông 2020, Ý Yên, Yên Nhân, TNHH Giống, Ngọc Hồi, Ông Trịnh Văn Tuấn, Xã Yên Nhân

TIN KHÁC

Để nông dân làm chủ công nghệ NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Để nông dân làm chủ công nghệ

Những năm qua, Hà Nội đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ (KHCN) cho nông dân.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy cả 3 không gian kinh tế như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cây giổi trồng từ hạt sau 8-10 năm mới ra hoa, cho quả, tuy nhiên cây giổi ghép có thể rút ngắn thời gian thu hoạch quả và hạt từ 8 năm xuống còn 4 năm.

Nhằm nâng cao hiệu quả của các vùng rau an toàn, thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ năng chuyên sâu cho nông dân, đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác.

Có thể nói, cấy kết hợp vùi phân là kỹ thuật hiệu quả cần được khuyến cáo nhân rộng trong sản xuất để thay thế phương pháp cấy máy và bón phân thông thường. Bón vùi sâu phân đạm là biện pháp hiệu quả để giảm sự bốc hơi phân bón. Bón vùi phân có thể làm phân bố thành phần dinh dưỡng đến rễ, giảm mất đi thành phần dinh dưỡng, gia tăng hấp thụ urê của cây, tăng hiệu suất sử dụng phân đạm.

Vài năm trở lại đây, nhờ đồng sức, đồng lòng cao, các thành viên HTX Tràng Định (Lạng Sơn), đã khôi phục thành công nhiều giống lúa cổ có giá trị cao.

Bám sát đặc điểm địa bàn và nhu cầu thực tế của hội viên nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân ở tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động. Qua đó, vừa khẳng định vai trò của tổ chức Hội, vừa hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống...

Qua triển khai đề án 'Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020', tỉnh Long An có gần 21.500 ha lúa ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đạt 107,3% so với kế hoạch. Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, đề án mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như: lượng giống gieo sạ bình quân sử dụng 80 đến 100 kg/ha, giảm từ 20 đến 50 kg/ha; nông dân thấy được lợi ích của việc sử dụng giống xác nhận. Việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất

Hội thảo 'Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung - nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu' do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 16/1 tại Quảng Nam.

Những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Xem tiếp