13/10/2018 05:07

Mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của nông dân người Mông huyện Tam Đường, Lai Châu

Xuất phát điểm là hộ nghèo, cuộc sống rất nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực không mệt mỏi và với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, anh Hàng A Cơ (sinh năm 1973), dân tộc Mông ở bản Nậm Pha, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đầu tư vào trồng trọt và chăn nuôi.

Mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của nông dân người Mông huyện Tam Đường, Lai Châu - ảnh 1

Diện tích 3.000m2 nuôi cá của gia đình anh Hàng A Cơ.

Đến nay, với thu nhập trung bình đạt trên 500 triệu đồng/năm, gia đình anh không những thoát nghèo mà còn trở thành một trong những hộ khá giả của xã.

Sau khi lập gia đình, năm 2003, vợ chồng anh Cơ tách hộ ra ở riêng, tài sản được bố mẹ chia cho là một sào ruộng và một ít con giống. Cùng với việc chăm sóc cho đàn gà phát triển tốt, anh chị khai hoang thêm ruộng, nương. Khi đàn gà lớn, gia đình bán để mua thêm giống về nuôi, cứ mỗi lần lại nuôi thêm một ít. Khi có thêm tiền, anh mua lợn, mua thêm vịt, gà nuôi nhiều hơn. Hai vợ chồng khai hoang thêm được 5 sào ruộng, nương để trồng ngô, sắn, lúa vừa làm lương thực cho cả nhà, vừa là nguồn thức ăn để chăn nuôi. Ngoài ra, anh còn tìm tòi và trồng cây thảo quả dưới tán rừng, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao.

Anh Hàng A Cơ chia sẻ: Năm 2007, anh cùng với hai hộ trong bản sau khi tìm hiểu thấy ở một số nơi người dân trồng thảo quả dưới tán rừng cho thu nhập rất cao nên đã bàn bạc mua giống về trồng. Lúc đầu, mỗi gia đình mua 10 kg hạt về để trồng được khoảng 300 gốc. Vừa trồng, vừa tự tìm tòi rồi hỏi những hộ đã trồng về cách chăm sóc thảo quả. Thảo quả dễ trồng và cũng không kén việc chăm sóc nên khi cây đã mọc, chỉ cần chú ý làm cỏ, vun xới trong 3 năm đầu sau đó thu hoạch được. Thấy cây thảo quả dễ trồng, dễ chăm sóc và cho nguồn thu ổn định, vợ chồng anh tiếp tục nhân giống để mở rộng diện tích. Chỉ sau 3 năm, gia đình anh đã mở rộng diện tích thảo quả lên khoảng 5 ha với 6.000 gốc, thu nhập hàng năm từ thảo quả đạt 200 – 300 triệu đồng.

Mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của nông dân người Mông huyện Tam Đường, Lai Châu - ảnh 2

Anh Hàng A Cơ cho cá ăn tại khu ao nuôi của gia đình.

Cùng với trồng cây thảo quả dưới tán rừng, năm 2009, anh A Cơ đầu tư thực hiện mô hình vườn - ao - chuồng. Anh thuê máy xúc đào thêm 3 ao thả cá với tổng diện tích gần 3.000m2 với các loại cá trắm, trôi, chép, rô phi đơn tính; mua thêm vịt, gà và 4 con trâu. Quá trình chăn nuôi của anh khá thuận lợi vì anh được cán bộ khuyến nông huyện tư vấn chọn con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi. Bản thân anh luôn bám sát ruộng vườn, ao cá để kiểm tra, khi có bất thường sẽ nhờ cán bộ hướng dẫn.

Tính tổng thu nhập từ ao cá, chăn nuôi và từ trồng thảo quả dưới tán rừng, mỗi năm gia đình anh Hàng A Cơ đạt trên 500 triệu đồng. Gia đình anh là hộ có thu nhập khá trong xã, anh dựng được nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi. Các con anh được học hành đầy đủ, hiện anh có 3 người con đang theo học Đại học và Cao đẳng tại Hà Nội.

Không chỉ làm kinh tế gia đình, mỗi năm gia đình anh Hàng A Cơ còn tạo việc làm theo mùa vụ cho hàng chục lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 150 - 200 nghìn đồng/người/ngày. Với những gia đình khó khăn khi có nhu cầu, anh Hàng A Cơ hỗ trợ cho vay vốn, hướng dẫn cách làm kinh tế.

Ông Vàng Páo Ly, Phó Chủ tịch UBND xã Khun Há đánh giá, anh Hàng A Cơ là một người dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thực hiện cái mới. Anh Hàng A Cơ nhiều năm đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi".

Theo Công Tuyên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, Lai Châu, chăn nuôi, trồng trọt, kinh tế trang trại, làm kinh tế giỏi, nông dân người mông

TIN KHÁC

Cồn ấu mùa nước nổi KHUYẾN NÔNG

Cồn ấu mùa nước nổi

Mùa nước nổi, bà con nông dân khu vực cồn An Thạnh (ấp An Thạnh, xã Hòa Bình, Chợ Mới, tỉnh An Giang) tận dụng diện tích mặt nước trồng các loại cây thủy sinh. Trong đó thả cây ấu Đài Loan là loại cây trồng được nhiều người lựa chọn. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, cây ấu còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong mùa nước lũ...

Nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm từ các loại cây dược liệu trên thị trường ngày càng lớn và để khai thác tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê hương, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Men theo con đường làng quanh co rợp bóng phi lao xanh mát, chúng tôi ghé vào thăm mô hình trồng rau màu sạch theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN) có tiếng của chị Hoàng Thị Yến ở thôn An Trú, xã Triệu Tài (Triệu Phong - Quảng Trị).

Với công việc ổn định, có mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng tại Kon Tum, tuy nhiên, anh Võ Văn Sang, sinh năm 1991 (ở thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô kinh tế V - A - C - R tổng hợp.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp chế biến Malaysia (MOA) đã thông báo tạm dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam với lý do dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) vượt quá ngưỡng cho phép của nước này.

Hiện nay, tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh việc thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. Để sản phẩm nông nghiệp có chất lượng thì giống cây trồng vẫn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, những năm gần đây, diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Tổng diện tích canh tác cây có múi là hơn 1.893 ha (cây cam chiếm 332 ha; cây quýt chiếm 280 ha), được trồng tập trung nhiều nhất trên địa bàn các huyện Tân Biên, Dương Minh Châu, Tân Châu.

TP Cần Thơ có 17.910ha cây ăn trái các loại, với sản lượng trái đạt trên dưới 100.000 tấn/năm. Đây là cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao, cần được quan tâm bảo vệ thật tốt, đặc biệt trong mùa mưa lũ nông dân chủ động tránh thiệt hại có thể xảy ra do ngập úng và các loại dịch bệnh hại cây phát sinh...

Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng từ nhiều năm qua đã có những thành tựu nhất định, sản phẩm dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường nhờ áp dụng nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong đó có những mô hình sản xuất vận dụng cách làm của người Nhật Bản.

Sau nhiều lần vỡ nợ vì đeo đuổi đam mê nuôi cá chình và cá bống tượng sai kỹ thuật, cuối cùng ông Võ Tuấn Tú (SN 1964) ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cũng đã tìm ra bí quyết và nuôi thành công.

Xem tiếp