04/08/2017 10:15

Mô hình nuôi le le sinh sản

Một trong những người nuôi le le sinh sản thành công là anh Sa Lê ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (An Giang).

Mô hình nuôi le le sinh sản - ảnh 1

Nuôi le le ở An Giang

Anh cho biết, nuôi le le thương phẩm không khó, chỉ cần nuôi trong chuồng rộng và cho ăn đầy đủ. Còn nuôi le le sinh sản thì không dễ. Anh dành ra nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng của loài chim này, mới khám phá được đặc tính hoang dã của chúng và bước đầu cho sinh sản thành công.

Chuồng nuôi le le của anh Sa Lê ở giữa hồ nước, xung quanh trồng nhiều cỏ dại như sậy, lục bình, năng, lát để tạo môi trường hoang dã cho chim trú ẩn và đẻ trứng. Để tránh chuột, mèo phá hoại, anh đã bao quanh chuồng một lớp hàng rào lưới dầy và chắc chắn.

Ở môi trường tự nhiên, le le thường đẻ vào mùa mưa, khoảng tháng 7 - 8, mỗi con đẻ từ 10 - 15 trứng. Sau khi nở vài ngày, le le con sẽ theo mẹ đi kiếm ăn trên khắp các cánh đồng. Muốn bắt chúng, người đi đồng phải tìm cách bao vây hoặc dùng lưới. Đôi khi họ hốt được trứng le le đem về cho gà tre ấp, vẫn nở bình thường.

Theo anh Sa Lê, le le con bắt ngoài tự nhiên rất dễ nuôi và mau lớn như gà vịt. Trong môi trường bán hoang dã, chúng sống rất khỏe mạnh, hầu như chưa bao giờ bị dịch bệnh. Thức ăn của chúng là lúa, rong rêu và lục bình. Muốn cho le le đẻ và ấp trứng, phải có không gian yên tĩnh, thoáng đãng, nhiều cỏ dại, nguồn nước sạch...

Mô hình nuôi le le sinh sản - ảnh 2

Anh Sa Lê thuần hóa le le thành công

Khi le le trưởng thành, chọn ra từng con trống, mái để nhốt riêng. Le le tự làm tổ nhưng tốt nhất là dùng rơm rạ, cỏ khô lót sẵn vào thúng, rổ cho chúng sinh sản. Không được sờ tay vào trứng hoặc dời tổ vì khi chúng phát hiện có hơi người là bỏ tổ. Le le ấp trứng cũng như gà vịt. Sau khi nở, le le con được bố mẹ chăm chút và dẫn đi ăn.

Với diện tích chuồng trại khoảng 300 m2, mỗi năm anh Sa Lê thả nuôi trên 500 con le le, sau khi trừ chi phí còn lời trên 150 triệu đồng. Le le đẻ và ấp nở càng nhiều thì lợi nhuận càng cao, vì không phải tốn chi phí mua con giống.

Theo Lê Hoàng Vũ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: le le, nuôi le le, họ nhà vịt, mô hình nuôi le le

TIN KHÁC

Cách tiêm thuốc thú y cho gia cầm GIA CẦM

Cách tiêm thuốc thú y cho gia cầm

Mua dụng cụ thú y ở các cửa hàng bán thuốc thú y, bao gồm: Xi lanh bằng sắt có ốc định lượng (Trung Quốc sản xuất) dung tích 10ml, panh bằng kim loại, hộp kim tiêm gia súc, gia cầm, các loại kích cỡ số: 7, 9. Loại kim tiêm ngắn, tiêm dưới da 1cm, kim tiêm dài, để tiêm bắp 2cm. Mỗi loại, mỗi cỡ 2-3 chiếc đề phòng tắc, gẫy kim tiêm khi thao tác.

Biện pháp cắt mỏ gà trong chăn nuôi gà tập trung thành đàn lớn nhằm tránh hiện tượng chúng mổ cắn ăn lông, ăn thịt lẫn nhau do bị đói ăn hoặc ở điều kiện chuồng nuôi có nhiệt độ cao, ánh sáng gay gắt làm sinh lý gà bị rối loạn; mật độ nuôi quá chật...

Mỗi ngày cung ứng cho nhu cầu thị trường trên 1.000 con gà giống các loại. Đủ việc làm và ổn định cuộc sống cho 7 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ của gia đình. Còn bỏ ống tích lũy mỗi năm hơn nửa tỷ đồng.

Mô hình chăn nuôi theo hướng VietGAHP tại Yên Thế không chỉ tạo ra các lứa gà đồi đảm bảo chất lượng, an toàn với người tiêu dùng mà còn góp phần đảm bảo cả môi trường chăn nuôi.

Bà con Gò Công (Tiền Giang) xây dựng thành công mô hình chăn nuôi gà ta an toàn sinh học theo chuỗi giá trị với 31 tiêu chí khắt khe.

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi bằng thảo dược triển khai tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và có triển vọng nhân rộng.

Trứng gà ta được ưa chuộng bởi tính tự nhiên của chất lượng và an toàn cho sức khỏe do được nuôi thả tự nhiên. Tuy nhiên gà ta lại đẻ trứng ít hơn các loại gà siêu trứng, vì vậy khi nuôi gà ta đẻ trứng bà con cần nắm rõ kỹ thuật để trứng giàu dinh dưỡng.

Thời tiết ngày càng nắng nóng, tạo điều kiện cho virus, vi trùng sinh trưởng gây ra nhiều loại dịch bệnh cho gia cầm khiến năng suất, chất lượng sản phẩm giảm. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (Infectious bronchitis viết tắt là IB) là một trong những bệnh nghiêm trọng thường xảy ra vào thời điểm này.

Lịch sử ngành công nghiệp nuôi gà của Nhật Bản đã bước sang một giai đoạn mới, siêu hiện đại...

Dịch bệnh trên gà ngày một phức tạp, cách sử dụng vaccine là biện pháp cơ bản quan trọng trong quy trình phòng bệnh. Cần lựa chọn, sử dụng vaccine nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gà.

Xem tiếp