26/04/2017 04:14

Mô hình nuôi dê núi đá ngày một lan rộng

Với mục đích khai thác tiềm năng của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập và giúp đỡ người dân, năm 2013 Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình làm đầu mối hỗ trợ bà con xã Quy Hậu (huyện Tân Lạc) vay vốn nuôi dê

Đến nay nhiều hộ không những hoàn trả đủ số nợ mà còn sở hữu đàn dê vài chục con.

Mô hình nuôi dê núi đá ngày một lan rộng - ảnh 1

Cuộc sống của gia đình ông Bùi Văn Hào được cải thiện nhờ dự án nuôi dê Bách Thảo

Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình nhận thấy việc đầu tư chăn nuôi dê sinh sản là hướng đi phù hợp và có tính bền vững nên đã phân bổ 300 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho Hội Nông dân xã Quy Hậu cho 15 hộ dân vay vốn để mua giống.

Tiêu biểu là hộ ông Bùi Văn Hào tận dụng dãy núi đá sau nhà để nuôi dê. “Sáng thả dê lên núi, chiều chúng tự về uống nước, ăn sắn lát phơi khô rồi lên hang ngủ. Không phải chăn dắt gì đâu, dê tự đi tự về”, ông Hào chia sẻ.

Lúc đầu, gia đình ông Hào nuôi 10 con, đến nay đàn dê đã phát triển lên 40 con. Dê mắn đẻ, mỗi năm sinh sản từ 2 - 3 lứa, ít bệnh. Giá cả luôn giữ mức từ 120.000 - 130.000 đ/kg (thịt hơi), năm 2016 giá ổn định 130.000 đ/kg. Sau khi bỏ vốn mua giống, việc đầu tư khá đơn giản. Chỉ nuôi trong vòng 1 năm đã đạt từ 30 - 35 kg/con trị giá khoảng 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, nuôi dê cũng dễ xảy ra dịch bệnh vào lúc giao mùa. Vì thế mà việc tiêm phòng là rất cần thiết. Dê rất khắc nước, mùa mưa thường bị tiêu chảy, nên thả vào những chỗ cao ráo. Nên làm sàn để phân rơi xuống, tránh tình trạng ẩm thấp mất vệ sinh, ông Hào chia sẻ thêm.

Cùng đợt vay vốn, nhiều hộ khác ở xóm Cộng 1 đầu tư vào nuôi dê cũng đem lại kết quả khả quan. Các ông Bùi Văn Hào, Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Tiến góp vốn cùng làm chuồng trại nuôi chung, hiện đàn dê tăng lên 50 con. Hộ ông Bùi Văn Thực, xóm Khang 3 cũng đang sở hữu đàn dê trên 30 con...

Ông Bùi Văn Niến, khuyến nông viên xã Quy Hậu cho biết, do địa hình và điều kiện tự nhiên phù hợp chăn nuôi dê, nhiều hộ sau một thời gian nuôi đã trả được vốn vay và dư ra từ 10 - 20 con để tiếp tục nhân giống. Năm 2016, phong trào nuôi dê trong xã phát triển mạnh. Nhiều thương lái tìm đến mua vì thịt dê sạch, ngon.

Được biết Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Quy Hậu đã ra đời vào tháng 8/2016. Đây là nơi các hộ nuôi dê trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Hiện tổ có 13 thành viên. Ngoài nuôi dê, một số hộ kết hợp thêm nuôi lợn rừng, trồng cam để tăng thêm thu nhập.

Tags: nuôi dê đá, mô hình nuôi dê đá

TIN KHÁC

Phát triển cà phê bền vững từ liên kết chuỗi TIN TỨC

Phát triển cà phê bền vững từ liên kết chuỗi

Ngày 25/4, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), dự án "Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam" đã tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp có chủ đề “Chuỗi liên kết trong phát triển cà phê bền vững”.

Theo nhận định, trong tương lai Trung Quốc sẽ trở thành “người tiêu dùng thủy sản khổng lồ”. Hiện đây cũng là thị trường lớn của cá tra Việt Nam. Với nhiều điểm tương đồng, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt.

Sản phẩm Fasfix 150 SL với hoạt chất Glufosinate ammonium là thuốc trừ cỏ thuộc nhóm lân hữu cơ, có phổ tác động rộng, diệt được nhiều loại cỏ...

Đây là đề án do Bộ NN&PTNT xây dựng và đang trình Chính phủ phê duyệt; nhằm quản lý đến từng tàu thuyền, nâng cao chất lượng và giảm thiểu rủi ro khi khai thác trên biển.

Đầu tư hàng tỉ đồng nhưng người nuôi tôm hùm tại nhiều địa phương ở các tỉnh Nam Trung Bộ đang điêu đứng vì tôm chết hàng loạt trong những tháng qua.

Những ngày giữa tháng 3 vừa qua, hàng nghìn ngư dân ở các tỉnh như Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu đổ xô về đê biển Bạc Liêu để cào trứng sò huyết. Sau vài giờ lao động, người ít nhất cũng được vài trăm nghìn đồng, nhiều lên đến hơn 2 triệu đồng.

Cách làm này được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia áp dụng trong buổi tọa đàm với chủ đề 'Giải pháp phòng, trị bệnh cá nước ngọt' tại Thái Nguyên vừa qua.

Bộ NN&PTNT đã phê duyệt Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra phục vụ xuất khẩu, giai đoạn 2017 - 2020, kinh phí hơn 106 tỷ đồng. Mục tiêu, nâng cao chất lượng công tác phòng, chống và cảnh báo dịch bệnh, góp phần phát triển nuôi tôm, cá tra bền vững và đẩy mạnh xuất khẩu.

Cá hô - một giống cá quý hiếm của sông Mê Kông. Đây là loài thủy đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, ít bệnh, tăng trọng khá và giúp nhiều người dân miền Tây thu lãi cao.

Cây đinh lăng trồng khoảng 5 năm trở lên có giá dao động từ 50.000 – 90.000 đồng. Sau khi giao cho đầu mối, người trung gian được hưởng tiền chênh lệch cao hơn gấp 2-3 lần...

Xem tiếp