16/05/2018 02:03

Mô hình nhà màng, nhà lưới - hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả theo hướng an toàn và bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nhà màng, nhà lưới - hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao - ảnh 1

Nhiều mô hình trồng rau công nghệ cao bước đầu đã phát huy được hiệu quả kinh tế 

Xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao là ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế, trong thời gian tới Nghệ An sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạo điều kiện để doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, khuyến khích phát triển trang trại, gia trại tăng quy mô sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung phát huy lợi thế từng địa phương; tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản.

Đồng thời đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng cao, trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học, phát triển nông nghiệp cận đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất nguyên liệu với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nhằm phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng, địa phương.

Mô hình nhà màng, nhà lưới - hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao - ảnh 2

Anh Nguyễn Kim Nam (xóm 3 xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư 300 triệu đồng làm hệ thống nhà lưới với diện tích gần 700m2 để trồng các loại rau bằng phương pháp thủy canh. Anh Nam cho biết: Ưu điểm sản xuất rau trong nhà lưới là thời gian trồng nhanh hơn bên ngoài và có thể sản xuất liên tục không kể mùa mưa hay mùa nắng. Đặc biệt, rau trồng trong nhà lưới theo phương pháp thủy canh ngăn ngừa được côn trùng, không sử dụng thuốc trừ sâu và các chất hóa học gây hại môi trường, sản phẩm rau an toàn, giá thành cũng cao hơn so với cách trồng rau truyền thống.

Tương tự, Dự án nhà màng nông nghiệp công nghệ cao của anh Lê Cảnh Hiếu ở xóm 5 xã Nam Anh, huyện Nam Đàn có mức đầu tư 400 triệu đồng. Trên diện tích 1.000m2, anh đầu tư trồng giống dưa chuột của Israel. Đến nay, sau 5 tháng trồng, anh đã thu hoạch hơn 2 tấn quả, cung cấp ra thị trường với giá 20 nghìn đồng/1kg. Anh Lê Cảnh Hiếu, xóm 5, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn vui vẻ nói: “Dự kiến trong đợt này tôi sẽ thu hoạch được hơn 4 tấn quả dưa chuột, mang lợi nhuận gấp ba lần so với cách trồng truyền thống. Sắp tới, tôi cũng dự định trồng thử nghiệm các loại quả khác như dưa lưới hay các loại rau củ khác”.

Mô hình nhà màng, nhà lưới - hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao - ảnh 3

Dự án nhà màng nông nghiệp công nghệ cao của anh Lê Cảnh Hiếu ở xóm 5, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn

Anh Hồ Ngọc Đông ở TP. Vinh sau khi tìm hiểu đã liên kết với với nông dân Nghi Liên để trồng măng tây xanh với diện tích 1,5ha. Mô hình măng tây được anh Đông đầu tư khoảng 700 triệu đồng, trồng bằng công nghệ Israel, với hệ thống tưới nhỏ giọt dẫn phân và nước, phủ ni lông 2 mặt loại ni lông phản quang lại ánh sáng. Giá thành một 1kg măng tây là 120.000 đồng, đây là loại rau siêu sạch, bổ dưỡng có thể ăn sống và chế biến các món nên khách hàng rất ưa chuộng.

Anh Hồ Ngọc Đông chia sẻ: Việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông trại măng tây nhận thấy hiệu quả từ việc quản lý nhân công giảm 1/2 so với cách làm truyền thống, cây trồng phát triển tốt hơn, ít bệnh, và quan trọng nhất là đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn. Với gần 100 mô hình nhà màng, nhà lưới được người dân đầu tư trồng rau, quả so với nhu cầu của cả tỉnh là còn rất ít.

Thời gian tới, trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như hạn hán, nhiệt độ tăng cao thì việc đầu tư lắp đặt nhà màng, nhà lưới đang là hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp. Đây không chỉ đảm bảo cho cây trồng phát triển quanh năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường. Việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Nghệ An đã đưa giá trị sản xuất đạt bình quân từ 200-250 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với sản xuất nông nghiệp đại trà, góp phần nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Hoàng Trinh/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất rau, nhà lưới, nhà màng, hướng an toàn

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Cây trái xanh mướt mùa khô hạn nhờ hệ thống tưới tự động TRỒNG TRỌT

Ninh Thuận: Cây trái xanh mướt mùa khô hạn nhờ hệ thống tưới tự động

Để ứng phó với thời tiết khô hạn, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận đã chủ động đầu tư, áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên các loại cây trồng khác nhau nhằm góp phần giải bài toán thiếu nước sản xuất vào mùa khô hạn.

Chắc chắn, trang trại sản xuất nông nghiệp sạch Thái Nguyên (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) đang là trang trại hiện đại và có quy mô bậc nhất của tỉnh Thái Nguyên.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc xây dựng mô hình thí điểm trồng măng tây công nghệ cao (CNC) tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, đến nay sau 8 tháng triển khai, mô hình đã cho những kết quả bước đầu.

Hệ thống vạn vật kết nối thông minh của Intel (IoT) đã được Cầu Đất farm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đưa vào lắp đặt, sử dụng trên trang trại nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đặc biệt là năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp nhằm cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, sạch bệnh.

Lâm Đồng là địa phương đi đầu cả nước trong việc đưa công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp. Những trang trại áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới giúp tăng năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản, nhờ đó giá trị sản xuất trên cùng một diện tích đất ngày càng được nâng cao.

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Vài năm gần đây, nông dân Tây Ninh đã có sự chuyển đổi nhận thức tích cực từ lối canh tác truyền thống sang thực hành nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả thiết thực. Câu chuyện về cây bưởi ở huyện Dương Minh Châu là một minh chứng điển hình cho quá trình chuyển đổi ấy.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch tốt cho sức khỏe, trong điều kiện quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, anh Nguyễn Quốc Phong (256/2 Nguyễn ông Trứ, Đà Nẵng) đã quyết định bỏ ngang công việc ở tập đoàn viễn thông để nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh, khí canh đang được nhiều nông dân phát triển tại Lâm Đồng. Thực tế sản xuất cho thấy, canh tác trong nông trại công nghệ cao, người dân có thể lãi 7 - 8 tỷ đồng/ha/năm…

Khu nhà kính hiện đại rộng 2.000m2 của chị Lê Thị Tám (tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) được xem là mô hình đầu tiên ở tỉnh Thừa Thiên – Huế trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Xem tiếp