24/08/2020 08:50

Mô hình chanh không hạt cho hiệu quả

Sinh ra và lớn lên từ một vùng quê nghèo và nhiều khó khăn - nơi mà trên 80% hộ dân sống bằng nghề nông nghiệp là chủ yếu, chú Lê Ly Ê ở ấp Mỹ Phú 3, xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình đã vượt khó nhờ mô hình trồng chanh không hạt.

Là một hội viên nông dân với bản chất chịu thương, chịu khó, ham thích học hỏi, chú Lê Ly Ê (sinh năm 1961) hiện đang canh tác 8.000 m2 chanh không hạt 7 năm tuổi. Thời điểm chúng tôi đến thăm, vườn chanh cành lá xum xum xê, cành trĩu quả báo trước một vụ mùa bội thu.

Trao đổi với chú Ly Ê, được chú cho biết: Chanh không hạt là loại cây rất dễ trồng, có thể thích nghi với điều kiện khí hậu khô hạn hoặc ẩm ướt, kể cả đất phèn, đất nhiễm mặn nhẹ. Từ thực tiễn trong quá trình canh tác, chú chia sẻ một số kinh nghiệm khi trồng, chăm sóc cây chanh không hạt hiệu quả như sau:

Về thiết kế vườn, tùy theo thửa đất của từng vùng mà đào mương lên líp cho phù hợp, không nên đào sâu quá vì vùng này chứa nhiều phèn; xung quanh vườn phải có bờ bao giữ nước.

Thiết kế chân mô 80 cm, cao 60 cm, mặt mô 30 cm. Có thể điều chỉnh độ cao của mô theo từng vùng đất. Khoảng cách mô 4 x 4 (m), hàng cách hàng 4,5 (m), xẻ rãnh để dễ thoát nước.

Đắp mô phơi đất 15 ngày. Xử lý vôi bột hoặc lân trước khi xuống giống. Đào lỗ rộng 20 cm bón phân lân (1 kg), phân chuồng hoai mục hoặc nấm trico để làm phân mòi cho cây. Nếu trồng chanh vào mùa nắng cần tưới nước ngày 1 lần trong vòng 1 tháng đầu.

Sau khi trồng được 2 tháng cần bón thêm phần hữu cơ và tưới phân bón lá loại acid humic theo hướng dẫn nhằm tạo cơi đầu phát triển tốt. Định kỳ hàng tháng dùng phân DAP (ngâm) + Humic tưới 1 lần. Khoảng 8 tháng tuổi cần bón phân hữu cơ vi sinh, kết hợp với phun thuốc trừ sâu rầy khi chanh ra đọt non. Mỗi năm bón từ 3 – 4 lần phân bón, bón vôi diệt khuẩn từ 1 – 2 lần.

Cây chanh từ 5 năm tuổi trở lên thường bị bệnh thối rễ, xì mù, nứt thân, bệnh tuyến trùng. Khi cây bị bệnh xì mủ, nên cạo sạch vết mủ, rồi dùng thuốc Aliette, Ridomin gol quét vào vết bệnh. Có thể dùng thuốc rải vào gốc như: Basudin, Regent, Nokhap, Padan ngừa cho bộ rễ. Cây chanh đang bệnh cần bỏ trái, không được bón phân đạm làm cây bị bệnh nặng thêm.

Cây chanh trồng sau một năm cho thu hoạch từ 2 – 3 kg quả/cây. Đến năm thứ 3 cây đủ lớn thì tiến hành xử lý cho ra quả trái vụ. Cây chanh cho quả trái vụ từ tháng 12 đến tháng 4 âm lịch, nhưng cao điểm từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch và thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch. Cho chanh ra quả trái vụ mang lại thu nhập cao hơn. Mỗi gốc chanh sau 3 năm tuổi cho 100 kg quả. 1.000 m2 trồng khoảng 40 gốc, thu khoảng 4 tấn. Giá chanh bình quân 10.000 đồng/kg, với 8.000 m2 chú Ly Ê thu về 320 triệu đồng.

Đến nay mô hình trồng chanh không hạt của chú Ly Ê đã nhân rộng ở địa phương với 8 hộ trồng trên diện tích 3,35 ha, một số hộ đã bắt đầu có thu nhập. Chú Ly Ê sẵn sàng hỗ trợ về giống và kỹ thuật cho những ai có nhu cầu trồng chanh không hạt để cùng nhau làm giàu trên vùng đất quê hương./.

Nguyễn Thành - Nguyễn Bình

Trạm Khuyến nông Tam Bình, Vĩnh Long

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/guong-san-xuat-gioi/mo-hinh-chanh-khong-hat-cho-hieu-qua_t114c44n20414

Tags: vĩnh long, Lê Ly, Khoảng 8, Chú Ly, Nguyễn Thành Nguyễn Bình Trạm

TIN KHÁC

Mạo danh mã số vùng trồng xoài: Không biết kiện ai, tiền đâu để kiện? TRỒNG TRỌT

Mạo danh mã số vùng trồng xoài: Không biết kiện ai, tiền đâu để kiện?

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng mạo danh mã số vùng trồng, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của nông sản Việt.

Phát triển mắc ca như một cây công nghiệp lâu năm, quy mô lớn ở Lâm Đồng, khoảng 1.000 ha.

Sáng nay, Văn thấy ông trưởng thôn đưa cho bố giấy đề nghị gia đình ra xã ký giấy nhận ruộng sau khi đã dồn điền đổi thửa xong. Cầm tờ giấy, ông Bạt có vẻ không vui và nói với con:

Những ngày gần đây, tại TP Hồ Chí Minh, măng le với màu đỏ độc lạ được nhiều người tiêu dùng tìm mua dù giá bán đắt gấp đôi, thậm chí gấp 3-5 lần các loại măng thường.

Mặc dù đã vào vụ thu hoạch nhưng các vùng trồng nhãn ở miền bắc lại đang gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại các vùng trồng nhãn lớn như Hưng Yên, Sơn La, dù được mùa nhưng người dân 'đứng ngồi không yên' do giá xuống thấp và tiêu thụ cũng chậm.

Mỗi năm Việt Nam sẽ có 80.000 tấn gạo được xuất sang EU, bao gồm 20.000 tấn gạo chưa xay xát, 30.000 tấn gạo xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 18/8/2020 đồng loạt giảm 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.400 - 33.100 đồng/kg.

Khi lan đột biến được nhân giống hàng loạt thì độ hiếm, sức thu hút của loài hoa vương giả này sẽ giảm đi và khi đó lan đột biến sẽ không còn là thú chơi xa xỉ.

Đà Nẵng là một trong những thị trường tiêu thụ các mặc hàng nông sản, đặc biệt là trái cam sành lớn của Vĩnh Long nói chung, huyện Tam Bình nói riêng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 xảy ra tại Đà Nẵng nên địa phương nên việc giao thương buôn bán có phần hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân làm giá cam sành giảm so với thời gian vài tuần trước.

Do đặc thù chín lệch ngày so với nhãn chính vụ, thơm ngon, đồng thời cho sản lượng cao hơn các giống khác nên nhãn chín muộn ở vùng đất đồi Yên Thế, tỉnh Bắc Giang chiếm được cảm tình của khách hàng gần xa, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Xem tiếp