27/05/2017 09:55

Mô hình chăn nuôi gà đồi tự nhiên tại Phú Bình, Thái Nguyên

Gà được chăn thả trong môi trường tự nhiên theo tiêu chuẩn chăn nuôi VietGap với thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Là huyện trung du phía Nam tỉnh Thái Nguyên, Phú Bình từ lâu đã nổi tiếng với nhiều đặc sản: nếp Thầu Dầu, ổi Linh Sơn, gạo Bao Thai, nem chua Đại Từ… Bên cạnh đó, người dân còn có đặc sản "cây nhà lá vườn" là gà đồi thơm ngon, chắc thịt.

Gia đình anh Nguyễn Bá Thủy là một trong những hộ chăn nuôi gà điển hình tại huyện Phú Bình. Trên quả đồi rộng hơn 1,8ha, gia đình anh nuôi hàng nghìn con gà trống lông óng ượt, mào đỏ rực.

Mô hình chăn nuôi gà đồi tự nhiên tại Phú Bình, Thái Nguyên - ảnh 1

Phú Bình còn có một đặc sản khác là gà đồi. Ảnh: bizmedia.

Mỗi ngày, cứ 8 giờ, vợ chồng anh Thủy lại chuẩn bị thức ăn cho gần 3.500 con gà trong trang trại. Với quy mô mỗi năm khoảng 12.000 con gà xuất chuồng, đây là lứa thứ 3 trong năm.

Gắn bó với con gà hơn chục năm nay nhưng anh Thủy và nhiều hộ nuôi gà Phú Bình vẫn luôn trăn trở cách nuôi gà năng suất mà ít dịch bệnh. "Gà nơi đây rất ngon nhưng thời gian đầu, chủ yếu nuôi dựa theo kinh nghiệm nên có lứa được, lứa không, nhiều khi mất tới cả nửa đàn hơn nghìn con vì dịch", anh Thủy chia sẻ.

Nắm bắt nhu cầu của cả thị trường và người nuôi, phòng nông nghiệp huyện quyết tâm đầu tư phát triển gà đồi Phú Bình thành thương hiệu nông sản, đạt tiêu chuẩn chăn nuôi VietGap và xây dựng quy trình nuôi gà sạch chuẩn của vùng.

Mô hình chăn nuôi gà đồi tự nhiên tại Phú Bình, Thái Nguyên - ảnh 2

Mô hình chăn nuôi gà sạch đạt chuẩn VietGap giúp ổn định chất lượng cho gà đồi Phú Bình, đem lại niềm vui cho nhiều người nuôi. Ảnh: bizmedia.

Con giống sau khi chọn kỹ, tiêm phòng đầy đủ sẽ được nuôi trong chuồng khoảng 21 ngày. Khi cứng cáp, chúng được thả ra đồi để nuôi dân dã. Môi trường tự nhiên rộng lớn cho phép gà tự do vận động, sức đề kháng tốt hơn những con nuôi nhốt công nghiệp.

Toàn bộ chuồng nuôi được đầu tư xây kiên cố, mùa đông được quây kín lại để chắn gió, mùa hè thoáng mát. Nền lót chuồng được trộn men vi sinh để luôn khô ráo đồng thời phân hủy chất thải làm giảm mùi hôi và đảm bảo sức khỏe đàn gà.

Cứ 10 ngày, các hộ nuôi lại dọn vệ sinh và phun thuốc khử trùng chuồng đều đặn. Sau 6 tháng, Chi cục thú y lại lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra trong hệ thống đàn gà trên địa bàn huyện.

Giai đoạn đầu, gà được cho ăn cám đạt chuẩn theo đúng hàm lượng và tiêm văcxin định kỳ để có sức đề kháng cùng hệ tiêu hóa tốt. Từ tháng thứ 3 trở đi, người dân cho ăn kết hợp các thức ăn tự nhiên như rau, cám ngô. Cách cho ăn này duy trì tới khi đạt 4-5 tháng tuổi, cân nặng1,8-2,5 kg thì bắt đầu xuất chuồng. Điều này lý giải tỷ lệ lòng đỏ lớn trong trứng gà Phú Bình cùng chất lượng thịt chắc, dai, mỡ vừa phải.

Nước uống cho gà cũng được sử dụng từ nguồn nước ngầm tự nhiên đã qua kiểm tra không chứa kim loại nặng, đảm bảo chất lượng thịt gà sạch, an toàn cho người dùng.

Mô hình chăn nuôi gà đồi tự nhiên tại Phú Bình, Thái Nguyên - ảnh 3

Đàn gà được nuôi thả tự nhiên, kết hợp chế độ cho ăn và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Ảnh: bizmedia.

Từ tháng 12/2014, sau khi thương hiệu gà đồi Phú Bình được chứng nhận về nhãn hiệu sản phẩm, phong trào nuôi gà đồi càng được mở rộng với quy mô đàn trung bình 9.000 con một trang trại. Diện tích toàn huyện mở rộng, kích thước đàn đông cùng sự đầu tư đồng bộ về số lượng cán bộ thú y đem tới sự thay đổi lớn trong mô hình nuôi gà đồi tại đây.

Ghé thăm một gia đình tại huyện Phú Bình, bạn sẽ được mời nhâm nhi chén trà nóng thơm ngát rồi cùng chủ nhà thưởng thức các món ăn chế biến từ chính đặc sản gà đồi. Hương vị thơm ngọt mộc mạc, chân thành của từng món ăn được chế biến đặc biệt từ thịt gà sẽ khiến du khách khó lòng quên được.

Theo Hương Giang/Vnexpress.net

Tags: thái nguyên, gà đồi, chăn nuôi gà đồi, Phú Bình

TIN KHÁC

Kỹ thuật chăm sóc gà tre

Kỹ thuật chăm sóc gà tre

Giống gà Tre được nuôi phổ biến nhất là các tỉnh Nam trung bộ, gần đây ở miền Bắc cũng đã được nuôi nhiều. Gà Tre là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập.

Trên gia súc, gia cầm như gà, vịt, ngan, lợn... thì nên úm bằng tia hồng ngoại để tăng cường sức đề kháng cho con non, tránh khỏi thời tiết lạnh hoặc không thuận lợi

Tìm được một con gà chọi tốt và khỏe thì các sư kê phải tìm cách cho con gà của mình có sức đánh dẻo dai.Dướu đây là một số cách vần hơi cho gà đá chọi để chúng tập quen với việc giữ hơi tốt khi đánh

Tuỳ theo loài nhiễm bệnh mà triệu chứng bệnh cúm gia cầm thể hiện khác nhau...

Chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là chăn nuôi gà ngày càng phát triển, kèm theo đó là diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi. Dù đã “nổi tiếng” ở Việt Nam từ 4 năm trước, nhưng ORT vẫn chưa có xu hướng “hết hot” đối với các trang trại.

Để gà đẻ trứng nhiều, tỷ lệ sống sót cao, người chăn nuôi cần chú ý nhiều yếu tố như giống, điều kiện mội trường,..

Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng, nóng, là cơ hội phát sinh bệnh tụ huyết trùng trên vật nuôi, vì vậy rất cần có thêm những hiểu biết để phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời.

Với tổng chi đến thời điểm hiện tại là 14.410.000 đồng, trong vài ngày tới ông Tốt sẽ xuất bán vịt, với giá bán hiện thương lái mua tại địa phương là 40.000 đồng/kg, như vậy ông sẽ thu về khoảng 23.670.000 đồng.

Sâu quy là một loài sâu, bọ cánh cứng gây tổn hại nhất cho gia cầm công nghiệp. Nó được biết đến rộng rãi như là một dịch hại côn trùng của lưu trữ thực phẩm ngũ cốc các sản phẩm như bột mì, và của gia cầm nuôi cơ sở. Nó là một vector của nhiều loại vật gây bệnh .

Giai đoạn gà hậu bị từ 1 ngày tuổi đến 18 - 20 tuần tuổi là giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị cho đàn gà sinh sản phát triển tốt và khả năng sinh sản cao.

Xem tiếp