05/08/2017 04:58

Mở đường cho dưa lưới Sóc Trăng

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ Israel ở Châu Thành là mô hình lần đầu tiên có mặt ở Sóc Trăng và hứa hẹn hiệu quả, cho người nông dân.

Mở đường cho dưa lưới Sóc Trăng - ảnh 1

Trồng dưa lưới mang lại lợi nhuận cho người dân Châu Thành.

Trao đổi, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, ông Trần Quốc Thắng cho biết: Thực hiện chủ trương chuyển đổi giống cây trồng trong sản xuất, phát triển thêm loại cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao để phục vụ người tiêu dùng, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đi thực tế, tham quan nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao ở một số địa phương.

Qua khảo sát mô hình dưa lưới được trồng tại Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng cao của TP Hồ Chí Minh, nhận thấy giồng dưa này có khả năng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương nên Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã liên hệ trực tiếp với nơi trồng dưa.

Đưa chúng tôi tham quan khu vực trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao, ông Nguyễn Văn Hận, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành cho biết: Mô hình này được áp dụng thử nghiệm năm 2016. Để trái dưa lưới phát triển đồng đều, cần chú ý đến khoa học và công nghệ. Phải linh hoạt bằng cách thả một số ong vào làm nhiệm vụ thụ phấn và thường xuyên theo dõi từng cây dưa xem chúng đã thụ phấn đồng đều hay chưa. Đảm bảo để kịp thời can thiệp mỗi dây dưa đều có một trái.

Theo ông Võ Minh Luân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, nhằm phát triển thêm loại cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao đến người dân cũng như học hỏi công nghệ mới áp dụng vào sản xuất, đơn vị đã đi thực tế nhiều mô hình nông nghiệp. Lúc thử nghiệm, đơn vị chỉ trồng trên diện tích 1.000m2, đầu tư khoảng 365 triệu đồng cho nhà màng, hệ thống tưới và đưa khoảng trên 2.000 cây dưa lưới vào trồng. Việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp giảm chi phí sản xuất do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại.

Được biết, trong vụ đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm nên năng suất dưa chưa đạt yêu cầu, trọng lượng trái chỉ đạt khoảng 1,2kg, năng suất đạt 2,5 tấn/ha, giá bán 40.000 – 50.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu về hơn 50%. Hiện tại đơn vị đang xuống giống vụ 2 với số lượng 2.600 cây/1.000m2 và đã có sự điều chỉnh lại lượng phân bón cung cấp cho cây và cải tiến thêm một số quy trình kỹ thuật. Bằng việc rút kinh nghiệm này nên trọng lượng trái ước sẽ đạt từ 1,4kg - 1,5kg, sản lượng cũng dự báo sẽ tăng gần gấp đôi so đợt đầu.

Theo đánh giá của người nông dân, dưa lưới trồng trong nhà màng áp dụng công nghệ Isarel là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng, không lo đầu ra, trồng bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiều. Theo thống kê, người trồng dưa có lãi hơn so với trồng dưa hấu truyền thống (khoảng 40 triệu đồng/ha). Hơn nữa thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 70 ngày nên có thể trồng được từ 3 - 4 vụ/năm. 

Theo ông Nguyễn Văn Hận, với thành quả ban đầu của việc trồng thử nghiệm, sắp tới chúng tôi sẽ triển khai trồng dưa hấu lưới trong nhà ở xã Phú Tân áp dụng công nghệ Israel theo hướng hữu cơ, chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Mô hình này là hướng đi mới cho nông dân tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác, mở ra cơ hội cho bà con nông dân không chỉ trên địa bàn huyện mà có thể phát triển trên toàn tỉnh.  

Xem thêm: Kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao

Tags: Sóc Trăng, dưa lưới, công nghệ cao, trồng dưa, mô hình trồng trọt, công nghệ israel

TIN KHÁC

Cây dược liệu giúp giảm nghèo KHUYẾN NÔNG

Cây dược liệu giúp giảm nghèo

Nhờ địa hình núi đá vôi xen kẽ đất bằng, nhiều thung lũng nhỏ đan xen, lại sở hữu đa dạng nguồn gen cây dược liệu quý mọc hoang dã tự nhiên, Ninh Bình đã tận dụng lợi thế này để hình thành các vùng sản xuất dược liệu, hàng hóa quy mô lớn.

Trong những ngày gần đây, gia đình ông Ma Văn Phú, ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc mất ăn, mất ngủ vì vườn hồ tiêu của gia đình với khoảng một nghìn trụ tiêu xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá, rụng gié sau khi được bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Sáng 4-8, tại huyện Cái Nước, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội nông dân huyện. Đây là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của huyện Cái Nước và là nhãn hiệu tập thể thứ bảy trên địa bàn tỉnh Cà Mau...

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Phát huy lợi thế đặc thù và khả năng tích hợp cao các quy hoạch chuyên ngành là một trong những nội dung được quan tâm tại hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Bảy diễn ra ngày 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

Những vụ lúa gần đây, nông dân ở một số địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Cạn mất mùa, dẫn đến thiếu đói.

Tới thời điểm này, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam vào thế giới đã diễn ra mạnh mẽ, thể hiện qua việc ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do bậc nhất so với các quốc gia trên thế giới.

Những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên thường xuyên chịu tác động của sự biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết bất thường làm giảm số lượng và chất lượng nguồn thức ăn, nước uống của đàn vật nuôi, tỷ lệ bệnh tật ở gia súc, gia cầm tăng...

Xem tiếp