14/01/2018 11:16

Mít Thái được mùa, được giá

Nhiều nhà vườn trồng mít Thái ở huyện Đồng Phú rất phấn khởi vì thời điểm này giá mít tăng cao, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 15-18 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ trái.

Gia đình ông Dương Thanh Khang ở ấp Thuận Hòa 1, xã Thuận Lợi có 3,5 ha mít Thái siêu sớm, Thái Viên Linh, Thái lá bàng đang cho thu hoạch. Ông Khang cho biết: “Thời gian đầu, tôi chọn giống mít Thái Viên Linh lấy từ Hậu Giang về trồng trên 2 ha đất. Thời điểm đó, người dân địa bàn có xu hướng chặt các loại cây trồng khác để trồng cao su. Ông Khang vay thêm tiền rồi trồng mít trên cả 3,5 ha đất, ngoài ra còn trồng xen canh cây ngắn ngày như mì, bắp để lấy ngắn nuôi dài. Sau gần 7 năm, cây mít đã cho 5 mùa thu hoạch. Những cây mít chỉ cao hơn đầu người nhưng trái rất sai, trung bình mỗi cây cho 1,2 tạ trái/mùa. Từ khi gia đình ông Khang trồng mít đến giờ giá bán trung bình từ 5.000-7.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất giá nhỉnh hơn 10 ngàn đồng/kg. Riêng năm nay, giá mít tăng cao, giữa năm gia đình ông bán với giá 13 ngàn đồng/kg, thời điểm hiện tại thương lái mua tại vườn 16 ngàn đồng/kg đối với trái dưới 10kg và 18 ngàn đồng/kg trái trên 10kg.

Mít Thái được mùa, được giá - ảnh 1

Thương lái mua mít tại vườn nhà ông Dương Thanh Khang, xã Thuận Lợi

Cây mít dễ chăm sóc hơn so với một số cây trồng khác, tuy nhiên loại cây này thường bị nấm và sâu đục thân gây hại nên mỗi năm gia đình ông Khang phun thuốc trừ sâu bệnh 4 lần. Khi cây bị sâu đục thân thì phải dùng dao khoét hoặc cắt bỏ cành sâu; để tránh bị ong vàng đốt trái thì ngay từ khi trái nhỏ dùng lưới bọc bảo vệ. Để cây cho năng suất cao, ông mua thêm phân gà, tận dụng phân heo của gia đình ủ bón cho cây. Nhờ chăm sóc tốt, vườn mít của ông cho năng suất cao, mỗi trái nặng từ 5-8kg, có trái hơn 10kg. Trừ chi phí chăm sóc, bón phân, trung bình gia đình ông Khang mỗi năm thu được hơn 400 triệu đồng từ vườn mít Thái. Ông Khang cho rằng mít là cây trồng cho thu nhập khá vì giá ổn định, lại không phải lo đầu ra vì vào vụ là thương lái đến tận vườn hái. Ông thường bán cho thương lái ở Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Hiện mỗi ngày ông bán khoảng 5 tấn trái, có ngày 8 tấn. Nếu giá duy trì ở mức 15-18 ngàn đồng/kg như hiện tại, thì năm nay gia đình ông thu từ mít được hơn 700 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đỉnh ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi có 2,5 ha mít đang cho thu, khoảng 1 tháng nữa mít chín rộ. Ông Đỉnh cho biết, ban đầu ông trồng thử nghiệm giống mít Thái mua ở Bến Tre trên hơn 1 ha đất vườn và thấy hiệu quả nên 5 năm nay ông chỉ trồng loại mít này và nhân rộng toàn bộ 2,5 ha với hơn 800 gốc. Nhờ chịu khó chăm sóc và cây hợp thổ nhưỡng nên vườn mít của gia đình ông phát triển rất tốt. Ông Đỉnh kể: “Sau 18 tháng trồng mít ra trái nhưng tôi cắt bỏ để giữ sức cho cây, sang năm thứ 2 vườn mít cho thu 15 tấn trái. Đến năm thứ 3 cây bắt đầu đạt năng suất cao. Giờ đây, vườn mít nhà tôi đã được 5 năm và cho thu hoạch 2 năm. Mỗi năm thu 2 đợt chính, còn lại thu lai rai. Trung bình 1.000 gốc mít của gia đình cho thu khoảng 50 tấn trái/năm. Với giá bán tại vườn khoảng 15 ngàn đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí ước tính gia đình lãi khoảng 600 triệu đồng”.

Huyện Đồng Phú hiện có 45 ha mít, trong đó chủ yếu là mít Thái siêu sớm. Nhiều nhà nông rất phấn khởi vì năm nay giá mít Thái tăng cao so với những năm trước. Tuy nhiên nông dân không nên vì giá mít tăng cao mà đổ xô trồng tràn lan, cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ về thị trường để tránh tình trạng “cung vượt cầu”.

Theo Cẩm Nhung/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/mit-thai-duoc-mua-duoc-gia-03914

Tags: mít thái, Mít Thái được mùa

TIN KHÁC

Bảo Thắng: Giá thịt lợn hơi đang “hồi phục” GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Bảo Thắng: Giá thịt lợn hơi đang “hồi phục”

Hiện nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại huyện Bảo Thắng dao động từ 36.000 đồng đến 41.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với thời điểm giá thịt lợn hơi “khủng hoảng”.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Thị trường này đang trở thành tiềm năng lớn cho xuất khẩu thủy sản năm 2018.

Nhiều người chăn nuôi đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này, giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá...

Theo các Hiệp hội chăn nuôi, giá lợn hơi những ngày này vẫn chỉ tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg và đang có dấu hiệu chững lại.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diện tích cao su cả nước năm 2017 đạt 971.600 ha, giảm 0,2% so với năm trước, do một số tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ đang có xu hướng phá bỏ cây cao su già cỗi, chuyển đổi sang trồng cây khác. Năng suất đạt 16,7 tạ/ha, tăng 0,1 tạ/ha; sản lượng đạt 1.086,7 ngàn tấn, tăng 4,96%, tương đương 51.400 tấn.

Đầu tháng 12, nhiều hộ dân ở huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước “đau đầu” vì giá thương lái thu mua dê hơi cái chỉ bằng 1/3 so cùng kỳ năm trước. Thậm chí dê giống không có người mua khiến nhiều hộ gặp khó khăn.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016.

Giá hạt tiêu xuất khẩu sang tất cả các thị trường 11 tháng đầu năm 2017 đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất trung bình chỉ đạt 5.258 USD/tấn, giảm gần 35% so với cùng kỳ.

Tết Mậu Tuất đang gần kề, người dân làng Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vui mừng khi vườn bưởi nhà nào nhà nấy đều sai trĩu cành.

Năm nay đào nở sớm phục vụ Tết Dương ít do thời tiết lạnh nhiều nên giá mỗi cành đào cũng đắt hơn mọi năm.

Xem tiếp