18/02/2021 10:05

Mít Thái đầu năm có giá, nông dân Tiền Giang nâng cao thu nhập

Theo nông dân Tiền Giang, cây mít Thái cho thu hoạch gần như quanh năm, giá mít gần đây ổn định, lúc xuống thấp cũng ở mức 20.000 đồng/kg, còn khi cao điểm có giá trên 60.000 đồng/kg.

Mít Thái đầu năm có giá, nông dân Tiền Giang nâng cao thu nhập - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong những ngày đầu Năm mới Tân Sửu, nông dân trồng mít Thái tại Tiền Giang phấn khởi bởi mít Thái đang có giá, mang lại thu nhập cao cho bà con.

Chị Nguyễn Thị Lệ, trồng khoảng 3.000m2 mít Thái chuyên canh (ba công đất) tại xã Long Tiên, huyện Cai Lậy, cho biết mùng 4 Tết (15/2 dương lịch), chị thu hoạch gần 200kg mít, được thương lái thu mua với giá bình quân 38.000 đồng/kg, thu được 7,6 triệu đồng. So với trước Tết Nguyên đán, giá mít tăng hơn gần 10.000 đồng/kg.

Hiện nay, trong vườn chị đang còn một lứa mít sắp thu hoạch trong những ngày tới, ước không dưới nửa tấn mít (500kg).

Chị Lệ cho biết cây mít Thái cho thu hoạch gần như quanh năm, giá mít gần đây ổn định, lúc xuống thấp cũng ở mức 20.000 đồng/kg, còn khi cao điểm có giá trên 60.000 đồng/kg. Người trồng mít có thu nhập ổn định, vượt trội so với một số cây trồng khác.

Nông dân Trần Văn Phải, cư ngụ tại xã Bình Phú, huyện Cai Lậy chuyển đổi 1ha đất lúa sang trồng mít Thái, cho biết 1ha đất trồng mít đầu tư chi phí ban đầu khoảng 300 triệu đồng, sau 2 năm tuổi trở đi đã cho thu hoạch.

Theo ông Trần Văn Phải, với giá mít Thái như hiện nay, sau khi trừ chi phí, mỗi ha cho thu nhập từ 700-850 triệu đồng/năm. Nếu so với trồng lúa năng suất cao trước đây thì mức thu nhập từ mít Thái cao gấp chục lần.

Ông Phải cũng cho biết mít Thái dễ trồng, cho năng suất cao, đầu ra thuận lợi, thương lái thu mua tại vườn và giá cao nên rất nhiều nông hộ tại Tiền Giang đã làm giàu từ cây trồng này.

Bà con nhận định mít Thái có giá nhờ nhu cầu thị trường cao và việc tiêu thụ trong thời gian qua thuận lợi, dễ dàng.

Theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, mít Thái là cây ăn quả mới được nông dân Tiền Giang lựa chọn trồng đại trà trong những năm gần đây đang cho triển vọng kinh tế cao.

Diện tích tập trung tại các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh như Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy...

Trong tương lai, để giúp nông dân trồng mít Thái an tâm đẩy mạnh sản xuất, địa phương chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất tập trung, khuyến cáo nông dân không chuyển đổi cây trồng tràn lan không theo quy hoạch gắn với chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, hướng dẫn bà con biện pháp thâm canh, chăm sóc và quản lý dịch hại.

Bên cạnh đó, định hướng canh tác an toàn và truy xuất nguồn gốc theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP gắn với xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường cho nông sản hàng hóa nói chung và mít Thái nói riêng./.

Theo TTXVN/VN+/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/mit-thai-dau-nam-co-gia-nong-dan-tien-giang-nang-cao-thu-nhap-post40579.html

Tags: thị trường, thương lái, mít thái

TIN KHÁC

Huyện Quan Hoá (Thanh Hoá): Tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt gần 2.300 tỷ đồng TIN TỨC

Huyện Quan Hoá (Thanh Hoá): Tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt gần 2.300 tỷ đồng

Trong năm 2020, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, nền kinh tế huyện Quan Hoá (Thanh Hoá) duy trì ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nhiều lĩnh vực đạt khá so với cùng kỳ và kế hoạch.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh thông tin, mục tiêu tổng quát trong năm 2021 của toàn ngành là: Phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học và nông nghiệp an toàn. Xây dựng nông thôn mới theo đặc thù vùng nông thôn thành phố. Cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ các cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học.

Ngay sau Tết Tân Sửu, tranh thủ thời tiết ấm áp, nông dân ngoại thành Hà Nội đã tranh thủ xuống đồng gieo cấy vụ Xuân.

Tại Hà Nội, nếu như thị trường những ngày cuối năm âm lịch sôi động và giá cả leo thang theo nhu cầu mua sắm Tết của người dân thì sau Tết đã hạ nhiệt.

Thời gian vừa qua, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu đó là đẩy mạnh xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp.

Trong các ngày Tết Nguyên đán 2021 (từ 0h00 ngày 10/02/2021 tức ngày 29 Tết đến hết 24h00 ngày 14/02/2021 tức ngày mùng 03 Tết) không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, ngoại trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mùa khô năm 2020 - 2021, vùng Đồng bằng sông Cửu Long xâm nhập mặn cao hơn trung bình nhiều năm nhưng thấp hơn các năm 2016 và 2020. Các địa phương đang chuẩn bị ứng phó với ảnh hưởng của việc giảm xả thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) làm gia tăng xâm nhập mặn.

Cộng đồng nông nghiệp sạch phối hợp cùng Công ty cổ phần dịch vụ và bán lẻ SNB, triển khai gian hàng Mậu dịch Nông nghiệp sạch tại số 8 Lê Thạch, Hà Nội nhằm cung cấp các mặt hàng chất lượng, đảm bảo cho bà con trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025.

Năm 2020 đã có 10 gương mặt trẻ được vinh danh ở nhiều lĩnh vực. Đây cũng là những gương mặt sáng giá để thanh niên trên mọi miền có thể học tập, làm theo.

Xem tiếp