16/04/2018 05:18

Mít, chuối được giá, người dân đua nhau trồng mới

Gần đây, một số giống cây ăn trái như mít, chuối bán được giá cao, người dân đua nhau trồng mới loại cây này đang diễn ra.

Gần đây, một số giống cây ăn trái như mít, chuối bán được giá cao, người dân đua nhau trồng mới loại cây này đang diễn ra. Cùng với đó, nông dân khu vực ĐBSCL dự kiến sẽ có thêm những giống lúa mới thích hợp trong các vùng hạn, mặn; quy hoạch lại vùng chăn nuôi để tránh câu chuyện cung vượt cầu là những thông tin nổi bật trong tuần qua.

Viện lúa ĐBSCL: Chuyển giao hai giống lúa mới OM18 và OM 9577

Viện Lúa ĐBSCL phối hợp cùng các ngành liên quan đã chuyển giao độc quyền hai giống lúa mới là “OM18 và OM 9577” cho Tập đoàn Lộc Trời. Hai giống lúa mới này, được các nhà chuyên môn thuộc Viện Lúa ĐBSCL chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2011. Đây là hai giống lúa có những phẩm chất nổi trội, phù hợp để canh tác trong cả 3 vụ, thích hợp trồng cả trong các vùng hạn, mặn, phù hợp để sản xuất gạo chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Cả hai giống lúa mới đã được Bộ NN - PTNT công nhận vào năm 2017 và cho phép sản xuất thử tại các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam bộ.

Cụ thể, OM 9577 là giống lúa cao sản, ngắn ngày (khoảng 100 - 107 ngày), cho năng suất cao, có khả năng chống chịu rầy nâu, đạo ôn và bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá. Có khả năng chống chịu mặn khoảng 4‰, tính thích nghi rộng và canh tác được các vụ trong năm. Giống OM 9577 có thể đưa vào cơ cấu canh tác để dần thay thế một số giống lúa đang trồng phổ biến tại những vùng nhiễm mặn. Đối với giống lúa OM18 có thể chống chịu mặn cao ở ngưỡng 3-4‰, chất lượng gạo tốt, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Giống này kháng được sâu bệnh, cho năng suất cao và thời gian sinh trưởng ngắn.

Trước việc, khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt với xu hướng nhiễm mặn gia tăng, gây thiệt lớn đối với sản xuất lúa trong vùng đã ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cũng như tính bền vững trong sản xuất lúa ở ĐBSCL. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu gạo cũng đang đòi hỏi giống lúa chất lượng cao để nâng cao giá trị tăng thêm và thu nhập cho nông dân. Việc nghiên cứu, chọn tạo thành công 2 giống OM 9577 và OM18, đồng thời triển giao cho Tập đoàn Lộc Trời – một doanh nghiệp hàng đầu về phát triển mô hình cánh đồng lớn, cùng nông dân ra đồng… đưa vào sản xuất thực tế, nhân rộng, sẽ góp phần nâng cao chất lượng lúa gạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Cảnh báo việc người dân đua nhau trồng mới mít, chuối

Trong thời gian qua, việc giá mít Thái tăng cao kỷ lục, mang lại lợi nhuận cao, các nhà vườn tại các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang tiếp tục đổ xô trồng loại cây này. Cụ thể, giá mít Thái siêu sớm đạt mức giá cao, thương lái vào tận vườn thu mua mít loại I, giá từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, còn mít loại II có giá hơn 40.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, nhà vườn có thu nhập từ 50 đến 80 triệu đồng/xe mít.

Mít, chuối được giá, người dân đua nhau trồng mới - ảnh 1

Việc người dân đổ xô trồng mít, chuối khi giá cao tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy

Trước việc giá mít tăng kỷ lục, nhiều nhà vườn phá bỏ vườn cây đang cho trái để chạy tìm mua giống mít Thái siêu sớm về trồng. Thực trạng này dẫn tới giá cây giống cũng tăng nhanh, hiện có mức hơn 30.000 đồng/cây, tăng gấp hơn 3 lần trước đây nhưng nguồn cung cũng rất khan hiếm.

Hiện tượng nhà vườn ở ĐBSCL đổ xô trồng mít Thái, theo kiểu trồng cây ăn trái chạy theo phong trào, khi chưa có thị trường tiêu thụ ổn định sẽ tiềm ẩn nhiều hệ lụy. Bởi trước đây, có lúc giá mít Thái rớt chỉ còn còn 3.000-4.000 đồng/kg, lúc đó nhiều nông dân đã chán nản đốn bỏ loại cây ăn trái này.

Trong tình trạng tương tự, nếu như một năm trước, giá chuối già hương của nông dân phải bán rẻ như cho và để cho bò, dê ăn, nhiều cuộc “giải cứu” chuối đã được tiến hành. Tuy nhiên, thời gian qua, thương lái giành nhau mua khi cây chuối còn chưa trổ buồng, giá chuối liên tục tăng và dự báo tiếp tục “sốt giá” thời gian tới, người nông dân đang rầm rộ tăng diện tích trồng chuối.

Cụ thể, các thương lái Trung Quốc đến tận vườn đặt cọc mua chuối khiến giá chuối tăng liên tục. Đầu vụ, chuối được mua với giá từ 10.000 đồng/kg nhưng đến nay đã tăng lên 14.000 đến gần 15.000 đồng/kg. Tại các nhà vườn, thương lái đưa xe đến tận nơi, tổ chức cho nhân công thu hoạch rồi đóng thùng đưa thẳng sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trước việc giá chuối tăng cao như năm nay, nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, người nông dân đã đầu tư thêm diện tích trồng chuối, thậm chí có người đã phá bỏ vườn tiêu đang mất giá để chuyển sang trồng chuối. Tình trạng này khiến cho giá chuối giống hiện nay đã lên 8 ngàn đồng cây, nhưng phải đặt tiền trước mới có cây giống.

Việc người dân đổ xô trồng các loại cây này, báo động tình trạng cung vượt cầu. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai là địa phương có diện tích trồng chuối lớn nhất cả nước với khoảng 7.000ha. Riêng diện tích trồng chuối già hương cấy mô là 650 ha. Năm 2016 diện tích chuối già hương chỉ khoảng 100ha đến năm 2017 diện tích này đã tăng hơn 600 ha và trong năm nay là khoảng 650ha với sản lượng bình quân 50 tấn/ha. Trong khi cơ quan quản lý cảnh báo việc trồng chuối theo phong trào như hiện nay sẽ dẫn đến dư thừa nguồn cung, dễ lập lại câu chuyện “giải cứu chuối” như năm trước song với việc giá chuối tăng cao như năm nay, người dân lại đua nhau tăng diện tích trồng chuối tiền ẩn rất nhiều rủi ro.

Đồng Nai: Điều chỉnh phát triển vùng chăn nuôi tập trung

Theo đó, UBND huyện Xuân Lộc hiện đang lập hồ sơ điều chỉnh vùng phát triển chăn nuôi tập trung trên địa bàn huyện nhằm có cơ chế hỗ trợ và khuyến khích để người chăn nuôi an tâm đầu tư phát triển. Trước đó, UBND huyện Xuân Lộc đã chấp thuận chủ trương về địa điểm cho 150 dự án đầu tư chăn nuôi trong vùng phát triển chăn nuôi của huyện. Trong đó, có 131 địa điểm chăn nuôi đã hoạt động ổn định (gồm 85 dự án nuôi heo, 44 dự án nuôi gà, 1 dự án nuôi bò và 1 dự án nuôi vịt), 90 dự án là do doanh nghiệp đầu tư và trên 40 dự án do cá nhân đầu tư chăn nuôi.

Mít, chuối được giá, người dân đua nhau trồng mới - ảnh 2

Tỉnh Đồng Nai sẽ điều chỉnh phát triển vùng chăn nuôi tập trung để người dân yên tâm sản xuất

Được biết, hiện trên địa bàn huyện hiện có 225 trại chăn nuôi, gồm 120 trại nuôi heo với số lượng gần 287 ngàn con, 74 trại nuôi gà với gần 3,6 triệu con, 23 trại nuôi cút với 600 ngàn con, còn lại là các trại nuôi dê, bò các loại. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân cũng chăn nuôi nhỏ lẻ để tăng thu nhập với số lượng tổng đàn bò hơn 18,3 ngàn con, đàn trâu gần 500 con, heo trên 340 ngàn con cùng với đàn gia cầm lên tới gần 5,8 triệu con. Do giá heo, gà thời gian qua không ổn định nên người chăn nuôi không yên tâm đầu tư, một số hộ để trống chuồng.

Xem thêm: Giá mít tăng cao kỷ lục: Bán một quả thu triệu đồng

Theo Lại Hùng (tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/mit-chuoi-duoc-gia-nguoi-dan-dua-nhau-trong-moi-post18611.html

Tags: trồng mít, giá mít, mít được giá, chuối được giá, người dân đua nhau trồng

TIN KHÁC

Ninh Thuận ngừng sản xuất lúa vì thiếu nước TIN TỨC

Ninh Thuận ngừng sản xuất lúa vì thiếu nước

Trước thực trạng khô hạn, nhiều lòng hồ trơ đáy, không chỉ số lượng đàn gia súc chết vì đói và khát đang tăng, mà hàng ngàn hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận cũng đang có nguy cơ đối mặt với nạn đói và khát do thiên tai hạn hán đầu mùa khô.

Gần 3 năm thực hiện phân công, phân cấp quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã tạo được sự chuyển biến quan trọng về nhận thức. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí và cán bộ chuyên môn... nên hoạt động quản lý an toàn thực phẩm ở cơ sở còn nhiều vướng mắc.

Nhờ giống nho mới này mà thu nhập của người dân nơi đây đã được nâng lên rõ rệt.

Huyện Sóc Sơn đã và đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, tiêu thụ gà đồi, mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, do chăn nuôi còn nhỏ lẻ, ít mô hình trang trại nên thời gian tới, huyện tiếp tục tháo gỡ khó khăn để đưa mô hình này phát triển bền vững, hiệu quả…

Dự án Luật Trồng trọt được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trồng trọt, bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả, khả thi để phát triển trồng trọt theo định hướng thị trường; có cơ cấu quản lý, sản xuất, kinh doanh hợp lý; tạo lập được nền sản xuất hàng hoá quy mô lớn, chất lượng và từng bước hiện đại hoá...

Bà con trồng hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang rất phấn khởi vì vụ hành tím cho năng suất cao nhờ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP ).

Người xưa có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Đây là tư tưởng người xưa truyền lại từ kinh nghiệm của các cuộc chiến tranh, và kinh nghiệm ấy giờ đây trở thành bài học trong kinh doanh bởi ngày nay “thương trường cũng như chiến trường'.

Ổi Đông Dư đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu ổi đặc sản từ năm 2005.

Những ngày này, ngư dân ở các làng biển Ninh Thuận đang khẩn trương thu hoạch rong sụn. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, rong sụn đạt năng suất và giá bán cao nên người trồng rong rất phấn khởi.

Đời sống của hơn 1.000 hộ thành viên Hợp tác xã sản xuất cà phê khu vực cao nguyên Boloven, thuộc ba huyện nghèo ở ba tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Secong và Salavan, đã thay đổi hoàn toàn khi cùng tham gia mô hình càphê tự quản tại hợp tác xã này.

Xem tiếp